Nguyên liệu sản xuất dược phẩm gồm những gì? Mua nguyên liệu ở đâu uy tín?

Y dược là ngành cốt lõi không thể thiếu được ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong lĩnh vực này, để tạo ra được những viên thuốc hay những sản phẩm y tế thì nguồn nguyên liệu ban đầu là vô cùng quan trọng. Vậy nguyên liệu sản xuất dược phẩm gồm có những gì? Quy trình sản xuất như thế nào? Mua nguyên liệu ở đâu chất lượng? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu sản xuất dược phẩm gồm những gì? Mua nguyên liệu ở đâu uy tín? 1

Nguyên liệu sản xuất dược phẩm

Có những loại nguyên liệu sản xuất dược phẩm nào?

Chất lượng của một sản phẩm dược phẩm, tác dụng của dược phẩm có hiệu quả hay không phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố không thể thiếu được là nguyên liệu đầu vào.

Nếu ngay từ khâu tuyển chọn nguyên liệu sản xuất dược phẩm đã không đạt tiêu chuẩn rồi thì chắc chắn sản phẩm đó sẽ không thể đạt yêu cầu được. Do đó, bất kỳ một đơn vị sản xuất dược phẩm nào cũng phải đặt nặng ưu tiên vào giai đoạn tìm kiếm nguyên liệu.

Cùng với sự đa dạng của các sản phẩm dược phẩm ngày nay từ thuốc viên (nang mềm, nang cứng, viên nén, viên hoàn…) đến các dạng dung dịch, hỗn dịch hay nhũ tương… thì nguyên liệu sản xuất cũng vô cùng phong phú. Để dễ dàng đánh giá và kiểm soát, các chuyên gia y dược đã phân loại nguyên liệu dược phẩm thành 2 loại chính là dược chấttá dược.

+ Dược chất là hoạt chất chính trong mỗi sản phẩm thuốc có tác dụng dược lý quyết định đến những công dụng chính của thuốc đó.

+ Tá dược là thành phần không có tác dụng dược lý, được bổ sung vào trong dược phẩm để tạo ra những dạng bào chế của thuốc, từ đó người bệnh sẽ dễ dàng sử dụng hơn.

Dược chấttá dược cũng được phân chia ra thành nhiều loại khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể những loại này ở phần tiếp theo nhé!

Phân loại dược chất

Theo các chuyên gia, dược chất là phần quan trọng nhất trong mỗi sản phẩm dược phẩm. Nếu dược chất không đảm bảo chất lượng hay không đủ hàm lượng thì tác dụng của thuốc sẽ không thể hiệu quả được.

Dược chất có thể phân loại dựa theo nguồn gốc xuất xứ như: dược liệu, chất hóa dược

+ Dược liệu là những nguyên liệu làm thuốc có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật, khoáng vật và đạt tiêu chuẩn làm thuốc. Những nguyên liệu này đang ngày càng được ưa chuộng hiện nay vì tính an toàn và ít tác dụng phụ.

+ Chất hóa dược là những nguyên liệu sản xuất dược phẩm có nguồn gốc từ tổng hợp hóa học, biến đổi cấu trúc để tạo ra các chất có tác dụng dược lý như mong muốn.

Ngoài ra, dược chất có thể được phân loại theo tác dụng dược lý theo từng loại bệnh. Ví dụ như dược chất chữa đau dạ dày, dược chất kháng viêm giảm đau, dược chất trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp…

Nguyên liệu sản xuất dược phẩm gồm những gì? Mua nguyên liệu ở đâu uy tín? 2

Dược liệu thiên nhiên đang ngày càng được dùng nhiều trong ngành dược

Có những loại tá dược nào?

Mặc dù không có hoạt tính nhưng tá dược cũng là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên những sản phẩm dược phẩm mà người bệnh có thể sử dụng một cách tiện lợi nhất. 

Theo các chuyên gia, nhiều tá dược có thể ảnh hưởng đến khả năng giải phóng, phân tán cũng như hấp thu của dược chất nên cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đáp ứng sinh học và hiệu quả của thuốc.

Tá dược thường được phân ra thành 8 loại khác nhau, đó là:

+ Tá dược làm tan: có tính chất hòa tan khi gặp nước, giúp viên thuốc vỡ ra khi vào trong cơ thể từ đó giúp giải phóng hoạt chất và tăng hấp thu.

+ Tá dược kết dính: giúp gắn kết các thành phần trong dược phẩm lại với nhau.

+ Tá dược làm đầy: có tác dụng làm tăng thể tích của viên thuốc, giúp cho việc sản xuất và sử dụng thuận tiện hơn.

+ Tá dược chống dính: thường dùng bọc bên ngoài, làm giảm độ dính, tránh cho những viên thuốc dính vào nhau.

+ Tá dược bao phủ: bảo vệ dược phẩm, tránh tác động từ môi trường, che dấu mùi vị của thuốc.

+ Tá dược tạo mùi vị, hương liệu: giúp cho thuốc dễ uống hơn.

+ Chất bảo quản: tăng thời gian, hạn sử dụng của thuốc.

+ Màu tổng hợp

Nguyên liệu sản xuất dược phẩm gồm những gì? Mua nguyên liệu ở đâu uy tín? 3

Nên mua (bán) nguyên liệu dược phẩm ở đâu?

Mua (bán) nguyên liệu dược phẩm ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm, dược liệu kém chất lượng có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sử dụng những nguyên liệu này không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra nhiều tác hại nữa.

Do đó, hãy tìm mua nguyên liệu dược phẩm ở những đơn vị cung cấp uy tín, những công ty có thương hiệu lâu đời và đã khẳng định được uy tín chất lượng. Và Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Lựa chọn Biogreen, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì đây là đơn vị cung cấp rất nhiều những nguyên liệu dược phẩm khác nhau bao gồm cao dược liệu, enzyme sinh học, men vi sinh… Với chất lượng được đảm bảo cao nhất và có đầy đủ giấy tờ kiểm định của cơ quan chức năng. 

Qua bài viết này, chúng ta đã có thêm được nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về các loại nguyên liệu dùng trong sản xuất dược phẩm. Nếu đơn vị sản xuất nào có nhu cầu mua (bán) nguyên liệu dược phẩm chất lượng xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686 – Email: kinhdoanh.biogreen@gmail.com