Cao dược liệu là gì? Có các loại cao dược liệu nào?

Dược liệu là những “món quà sức khỏe” quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta. Việc sử dụng dược liệu hiện nay đã dễ dàng và đơn giản hơn trước rất nhiều do có nhiều dạng bào chế thuận tiện khác nhau. Và một trong số những dạng bào chế được sử dụng nhiều nhất chính là cao dược liệu.

Cao dược liệu là gì? Có các loại cao dược liệu nào? 1

Cao dược liệu là dạng bào chế dễ bảo quản và sử dụng của các loại dược liệu

Cao dược liệu là gì? Ưu điểm của dạng cao

Dược liệu là những nguyên liệu đạt đủ tiêu chuẩn được sử dụng để làm thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên như: thực vật, động vật hay khoáng vật. Trước khi y học hiện đại ra đời và phát triển thì nền y học của các quốc gia đều phụ thuộc chủ yếu vào các thuốc dược liệu.

Trong thực tế hiện nay dược liệu vẫn có được vị trí quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Theo thống kê dịch tễ của WHO có đến hơn 80% dân số thế giới sử dụng thuốc có nguồn gốc là Dược liệu. Do có xuất xứ từ thiên nhiên nên dược liệu có độ an toàn lành tính cao và ít gây ra tác dụng phụ như các thuốc tây y.

Cao dược liệu là 1 dạng bào chế của các loại dược liệu bằng cách chiết xuất, cô hoặc sấy từ dịch chiết. Do dược liệu có thể là thực vật hoặc động vật nên hình dạng kích thước cũng như tính chất vật lý rất đa dạng và không đồng nhất. Do đó để dễ dàng sử dụng trực tiếp, bảo quản hoặc để tiện lợi cho quá trình sản xuất thuốc thì người ta thường nấu dược liệu thành cao. 

Các bước cơ bản để sản xuất ra cao dược liệu là:

+ Sơ chế, làm sạch dược liệu, để khô ráo.

+ Nấu hoặc hầm dược liệu trong nồi bằng nước trong một khoảng thời gian dài.

+ Lọc bỏ bã dược liệu.

+ Cô đặc nước chiết từ dược liệu.

+ Thêm các chất phụ vào để tạo nên cao dược liệu. 

+ Trong trường hợp làm cao khô sẽ có thêm bước sấy khô sản phẩm nữa.  

Cao dược liệu là gì? Có các loại cao dược liệu nào? 2

Các loại cao dược liệu

Có các loại cao dược liệu nào?

Các loại cao dược liệu có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau dựa theo tính chất vật lý của cao, theo dung môi chiết xuất hoặc theo nguồn gốc dược liệu nấu cao…

Về tính chất vật lý, cao dược liệu được chia ra thành 4 loại là: cao lỏng, cao đặc, cao mềm và cao khô.

+ Cao lỏng: có tính chất dạng lỏng hơi sánh, mùi vị đặc trưng của loại dược liệu dùng để nấu cao, dung môi thường được dùng để chiết xuất là cồn và nước. Ưu điểm của cao lỏng là dễ uống, dễ hấp thu, dễ hòa tan, nhưng nhược điểm lại là dễ bị lắng cặn, kết tủa ở đáy lọ sau một khoảng thời gian dài.

+ Cao đặc: có thể chất đậm đặc và đặc quánh gần giống như các loại thạch. Hàm lượng dung môi trong cao đặc thường ở mức thấp và không được vượt quá 20%. Ưu điểm của cao đặc là dễ đóng gói và vận chuyển hơn cao lỏng, tuy nhiên nhược điểm lại là dễ bị lên men, nấm mốc hoặc dễ bị chảy ra nếu không được bảo quản đúng cách. Thường được gọi với tên cao dược liệu đặc

+ Cao mềm: đây là dạng cao có tính chất trung bình giữa 2 dạng cao lỏng và cao đặc, thể chất đặc hơn cao lỏng nhưng loãng hơn khi so với cao đặc. Hàm lượng dung môi ở khoảng 20 – 25%.

+ Cao khô: có thể chất dạng khối hoặc dạng bột khô, có độ ẩm rất thấp, hàm lượng dung môi ở mức thấp, không được quá 5%. Do có độ ẩm thấp nên cao khô có thể bảo quản trong thời gian lâu nhất. Tên thường gọi cao dược liệu khô.

Về dung môi chiết xuất, có thể chia cao dược liệu ra thành các loại như: cao cồn, cao nước…

Còn về nguồn gốc dược liệu nấu cao thì cao dược liệu có thể được phân ra thành nhiều nhóm khác nhau như: cao thực vật, cao động vật, cao xương, cao toàn tính… 

Cao dược liệu là gì? Có các loại cao dược liệu nào? 3

Cao đặc dược liệu

Mua cao dược liệu ở đâu uy tín chất lượng?

Để có được 1 sản phẩm cao dược liệu chất lượng thì quy trình sản xuất cần phải đạt được 2 tiêu chí quan trọng sau đây:

+ Nguồn dược liệu được tuyển chọn đạt đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng.

+ Dây chuyền thiết bị hiện đại, phòng xưởng sản xuất phải đạt chuẩn.

Để mua được cao dược liệu chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn những công ty, đơn vị phân phối có thương hiệu uy tín có đủ các giấy tờ đảm bảo yêu cầu chất lượng. Tránh tình trạng ham rẻ mà mua phải những sản phẩm chất lượng kém, không những không có tác dụng mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tại Việt Nam, Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp nguyên liệu cao dược liệu

Với gần 10 năm có mặt trên thị trường Biogreen đã khẳng định được uy tín chất lượng trên từng sản phẩm. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Biogreen mà không cần phải lo lắng về xuất xứ cũng như chất lượng của sản phẩm.

Qua bài viết về chủ đề “cao dược liệu là gì và các loại cao dược liệu” này, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu muốn mua cao dược liệu đạt chuẩn chất lượng xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686 hoặc Email: kinhdoanh.biogreen@gmail.com