Ý nghĩa của Papain với sức khỏe và các ngành công nghiệp

Ý nghĩa của Papain với sức khỏe và các ngành công nghiệp

Papain là một Enzyme phân giải Protein có nguồn gốc từ thực vật. Enzyme này được ứng dụng phổ biến và mang tới những ý nghĩa vô cùng tuyệt vời. Bài viết này sẽ làm rõ những ý nghĩa của Papain đối với sức khỏe và ngành công nghiệp khác.

Ý nghĩa của Papain với sức khỏe và ngành công nghiệp dược phẩm

Papain là enzyme tiêu hóa tạo nên những lợi ích tuyệt vời của trái đu đủ. Enzyme đóng vai trò vừa là endoprotease, vừa là exoprotease, Papain xúc tác thủy phân protein thành các chuỗi polypeptide và acid amin cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhờ khả năng này, Papain cũng được ứng dụng là thành phần trong rất nhiều các sản phẩm dược phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng từ thịt, cá, giảm các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, kém hấp thụ,…

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh người bị triệu chứng khó tiêu kéo dài, nhiễm trùng dạ dày với biểu hiện khó tiêu, trào ngược, chiết xuất đu đủ có thành phần chính là papain có thể làm giảm tình trạng này sau khi sử dụng khoảng 2 ngày.

Đối với phụ nữ có thai có thể sử dụng Papain để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa một cách an toàn.

Ngoài ra Papain cũng được sử dụng với rất nhiều những ứng dụng khác. Papain sử dụng trong các sản phẩm gel giúp giảm đau do luyện tập ở cường độ cao, đau họng và đau do bệnh zona. Tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng của papain cũng có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp dược phẩm.

Ý nghĩa của Papain với công nghiệp thực phẩm

Trong công nghiệp thực phẩm, các quá trình chế biến thịt cá và các sản phẩm có nguồn gốc động vật (đóng hộp) thì papain được sử dụng để làm mềm sản phẩm, làm tăng chất lượng và hương vị của món ăn, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.Tùy theo quy mô và điều kiện thực tế mà có các cách khác nhau để làm mềm thịt bằng enzyme papain, cụ thể gồm:

Ngâm thịt vào trong chế phẩm papain trong nhiệt độ ổn định và pH ổn định, trong khoảng thời gian nhất định đối với từng loại thịt.

Rải lên bề mặt thịt chất làm mềm dạng bột có chứa papain và chất phụ gia.

Papain còn góp mặt trong quá trình sản xuất nước mắm giúp thời gian lên men được rút ngắn. Ngoài ra, Papain còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất bia rượu

Papain tham gia vào ngành sản xuất bia rượu như một nguyên liệu thay thế giá thành rẻ, giúp giảm thời gian lên men,… Không chỉ đảm bảo mùi vị của sản phẩm mà khi sử dụng papan, chất lượng của bia còn được tăng lên đến 30%

Enzyme này còn sử dụng trong công nghiệp sản xuất bánh quy

Khi chế biến bánh quy, Papain cùng Amylase hoạt động làm tăng hàm lượng các axit amin tự do và hàm lượng đường khử. Mục đích tăng hàm lượng 2 thành phần này là để chúng tham gia vào các phản ứng oxy hóa khử, kết quả cho ra là bánh quy có mùi và màu sắc hấp dẫn hơn. Ngoài Papain cùng một số chất khác giúp làm giảm thời gian đảo trộn, tăng độ dẻo và làm nhuyễn bột, tạo độ xốp và nở tốt hơn.

Ý nghĩa của Papain trong các ngành khác

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hiện đại ngày nay, papain được ứng dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm giúp loại bỏ lớp tế bào chết trên bề mặt. Ngoài ra, papain còn giúp chống lão hóa, làm sáng da, giảm mụn viêm, mẩn đỏ.

Papain còn có ý nghĩa rất lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường. Sử dụng enzyme phối trộn làm thức ăn cho vật nuôi, làm phân bón hữu cơ. Đây đều là những sản phẩm thân thiện với môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa thân thiện với môi trường.