Vai trò của Enzyme Protease trong đời sống và công nghiệp thực phẩm

Vai trò của Enzyme Protease trong đời sống và công nghiệp thực phẩm

Protease bản chất là protein có hoạt lực cao, phân cắt liên kết peptit trong chuỗi protein giúp cơ thể tiêu hóa một cách dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh đó, trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp thực phẩm, protease cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

1. Vai trò của Protease trong y tế

Enzyme Protease được sử dụng rất nhiều trong các chế phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Protease thường được phối hợp cùng một số loại enzyme khác giúp tăng cường và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Các sản phẩm có thành phần protease này giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết một cách dễ dàng, thuận lợi. Qua đó làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật.

Protease cũng được dùng để bào chế các sản phẩm nhằm hỗ trợ khi hệ tiêu hóa không tiết ra đủ lượng enzyme làm cơ thể gặp phải các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

2. Protease trong ngành công nghiệp thực phẩm

Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất sữa: Protease được bổ sung vào sữa giúp hỗ trợ tiêu hóa Protein trong sữa. Enzyme này thủy phân protein thành các peptide và acid amin hòa tan, dễ dàng tiêu hóa và hấp thu trong cơ thể. Protease được bổ sung trong sữa không bị phân hủy hoàn toàn khi thanh trùng ở nhiệt độ 76 ÷ 78 độ C.

Ứng dụng trong sản xuất pho mát: Fomat là sản phẩm chế biến từ sữa có sử dụng quá trình lên men lactic. Đây là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bảo quản được lâu, rất phổ biến và thích hợp khẩu vị người châu Âu, châu Mỹ.

Protease ngoài khả năng thuỷ phân protein đều có khả năng đông tụ sữa tuỳ mức độ khác nhau, mạnh nhất là rennin, sau đó là pepsin và các protease khác. Quá trình đông tụ sữa được ứng dụng trong sản xuất fomat.

Ứng dụng Protease dùng trong làm bánh – sản xuất bánh mì: Protease trong bột bánh mì giúp giảm thời gian trộn và tăng hương vị, màu sắc của bánh mì. Enzyme này giúp tăng sự mềm mại, đồng nhất, độ đàn hồi và độ kết dính của khối bột. Nhờ đó bánh mì sẽ đạt hình dạng mong muốn với hương vị hấp dẫn.

Ứng dụng trong sản xuất nước mắm: Nước mắm là loại thực phẩm, gia vị giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại acid amin, đặc biệt là các loại acid amin không thay thế. Nhờ hệ enzyme đặc biệt là protease giúp protein của cá được thủy phân thành acid amin, peptid giúp tăng hàm lượng đạm và hương vị.

Ứng dụng trong công nghiệp chế biến thịt: Trong công nghiệp chế biến thịt, protease được dùng làm mềm thịt nhờ sự thủy phân một phần protein trong thịt, kết quả làm cho thịt có một độ mềm thích hợp và có hương vị ngon hơn.

Trong sản xuất bia, chế phẩm protease có ý nghĩa quan trọng trong việc làm tăng độ bền của bia và rút ngắn thời gian lọc. Protease của A. oryzae được dùng để thủy phân protein trong hạt ngũ cốc, tạo điều kiện xử lý bia tốt hơn.

Trong công nghiệp da, protease được sử dụng làm mềm da nhờ sự thủy phân một phần protein của da, chủ yếu là collagen, thành phần chính làm cho da bị cứng. Protease giúp loại bỏ hoàn toàn các chất nhớt và giúp cho da có một độ mềm nhất định.

Ngoài ra, enzyme còn ứng dụng dùng làm các chất tẩy rửa sử dụng phổ biến trong sinh hoạt như chất làm sạch kính, răng giả, kem đánh răng, bột giặt.

Vai trò của Protease trong đời sống là vô cùng quan trọng, tìm hiểu thêm thông tin về protease vui lòng liên hệ website hoặc hotline.