Tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi (gà, lợn) như thế nào cho hiệu quả?

Tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi (gà, lợn) như thế nào cho hiệu quả?

Để chăn nuôi đạt năng suất cao, hiệu quả chất lượng được nâng lên thì việc tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi như gà, lợn là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Đâu là những biện pháp tăng cường miễn dịch cho vật nuôi hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

Tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi (gà, lợn) như thế nào cho hiệu quả? 1
Tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi

Tại sao phải tăng cường hệ miễn dịch vật nuôi? 

Chăn nuôi luôn là một trong những ngành cốt lõi và có vai trò thiết yếu với bất kỳ một quốc gia nào. Bởi vì đây là ngành cung cấp thịt, thực phẩm cho người dân, đồng thời còn cung cấp sức kéo, phân bón… Hơn nữa đây cũng có thể là một ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận cũng như có thể xuất khẩu ra nước ngoài để mang lại nguồn ngoại tệ lớn. 

Việt Nam chúng ta là một đất nước nông nghiệp lâu đời nên chăn nuôi là một ngành không thể thiếu được. Chăn nuôi tại nước ta được chia ra thành các mảng chính là: 

+ Chăn nuôi gia cầm: chủ yếu là gà, vịt, ngoài ra còn có ngan, ngỗng, đà điểu, chim bồ câu,… Theo số liệu thống kê nông nghiệp, nước ta có đến hơn 10 triệu hộ chăn nuôi gia cầm

+ Chăn nuôi gia súc: chủ yếu là bò, lợn, trâu ngoài ra còn có dê, cừu, ngựa, lạc đà… Theo số liệu thống kê nông nghiệp, nước ta có khoảng 4 triệu hộ chăn nuôi lợn và hơn 2 triệu hộ chăn nuôi bò. 

Trong quá trình chăn nuôi, chăm sóc vật nuôi, ngoài yếu tố thức ăn, môi trường chuồng trại thì việc đảm bảo sức khỏe, sức đề kháng, hệ miễn dịch cho vật nuôi cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Nguyên nhân là bởi: 

+ Nếu không có hệ miễn dịch khỏe mạnh, vật nuôi sẽ rất yếu, rất dễ mắc các loại bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm dẫn đến phải tốn kém nhiều tiền để chữa trị. Và nguy hại hơn nữa là có thể dẫn đến tình trạng chết hàng loạt. 

+ Nếu vật nuôi không khỏe mạnh thì chất lượng thịt, cũng như khả năng cung cấp sức kéo sẽ rất thấp. 

+ Hệ miễn dịch vật nuôi khỏe sẽ giúp tăng năng suất chăn nuôi cả về số lượng và chất lượng lên rất nhiều. 

Tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi (gà, lợn) như thế nào cho hiệu quả? 2
Tăng cường hệ miễn dịch cho gà

Các phương pháp tăng cường miễn dịch cho vật nuôi (gà, lợn…)

Tiêm phòng vaccin đầy đủ cho vật nuôi

Tiêm phòng vaccin được coi là biện pháp tăng cường miễn dịch đầu tiên cho vật nuôi giúp chống lại các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thường gặp. Vaccin khi được tiêm vào trong cơ thể vật nuôi sẽ giúp tăng cường sức đề kháng thông qua cơ chế miễn dịch đặc hiệu chủ động. 

Để tiêm vòng vaccin thì các chủ hộ chăn nuôi cần phải liên hệ đến các cơ quan dịch tễ tại địa phương để được hướng dẫn thực hiện một cách hiệu quả nhất. 

Đảm bảo thức ăn, nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho vật nuôi

Để vật nuôi có một cơ thể khỏe mạnh, một hệ miễn dịch tốt thì không thể thiếu được là yếu tố dinh dưỡng. Nếu dinh dưỡng không được đảm bảo, vật nuôi bị đói thì cơ thể sẽ rất yếu ớt, sức đề kháng sẽ không đủ để chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngược lại nếu được ăn đầy đủ, vật nuôi sẽ có khả năng chống chọi lại rất tốt với bệnh tật. 

Ngoài việc đảm bảo thức ăn thì cung cấp nước uống sạch và đầy đủ cho vật nuôi cũng rất quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. 

Xây dựng môi trường chăn nuôi lành mạnh khoa học

Bên cạnh 2 yếu tố kể trên thì việc xây dựng một môi trường chăn nuôi khoa học đảm bảo những điều kiện sống tốt nhất cho vật nuôi cũng rất quan trọng để tăng cường miễn dịch. Môi trường cần phải đảm bảo sự sạch sẽ thoáng mát, không để vật nuôi phải chịu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. 

Tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi (gà, lợn) như thế nào cho hiệu quả? 3
Tăng cường miễn dịch cho lợn

Sử dụng thức ăn bổ sung tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi

Hiện nay, thức ăn bổ sung là một phần không thể thiếu được trong chăn nuôi hiện đại, không những giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả mà còn đảm bảo năng suất, tối ưu hóa dinh dưỡng và nâng cao chất lượng thịt.

Thức ăn bổ sung cho chăn nuôi thường được chia làm các loại sau đây: 

Men vi sinh (lợi khuẩn, probiotic): bổ sung sản phẩm này sẽ giúp vật nuôi có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, kích thích cơ thể sản sinh ra đầy đủ kháng thể để bảo vệ ruột và toàn bộ cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột và nhiều bệnh lý khác. 

+ Enzyme tiêu hóa: bổ sung nhóm chất này sẽ giúp vật nuôi tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, tối ưu hóa được hiệu quả của thức ăn chăn nuôi, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo năng suất chăn nuôi ở mức cao. 

+ Cao dược liệu: đây là nhóm thức ăn bổ sung quan trọng cho vật nuôi với nhiều loại dược liệu đóng nhiều vai trò khác nhau trong việc bồi bổ gan thận, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý trong cơ thể. 

+ Vitamin và khoáng chất: giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt hơn, nhóm chất này có vai trò quan trọng và tham gia vào hầu hết các hoạt động sống trong cơ thể.  

+ Acid hữu cơ: bổ sung nhóm chất này giúp làm giảm pH trong ruột, khiến môi trường không phù hợp với vi khuẩn có hại, do đó làm tăng sự phát triển của các loài lợi khuẩn. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết về chủ đề tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi (gà, lơn…) vừa rồi đã giúp độc giả có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu có nhu cầu về các loại thức ăn bổ sung cho vật nuôi, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686