Số ca mắc COVID-19 gia tăng, nhiều bệnh nhân chuyển nặng

Số ca mắc COVID-19 gia tăng, nhiều bệnh nhân chuyển nặng

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 13/4 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 hôm nay là 497 ca. Đây là số mắc cao nhất trong khoảng 4 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 37 bệnh nhân khỏi, 8 ca đang thở oxy.

Tình hình dịch Covid-19 có xu hướng tăng từ đầu tháng 4 đến nay, số ca mắc trong 7 ngày qua tăng 3,8 lần so với trước đó, nhiều bệnh nhân chuyển nặng phải thở oxy. Dịch Covid-19 vẫn đang là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, dễ có nguy cơ bùng phát với nhiều biến thể mới.

Tại bệnh viện Thanh Nhàn, Bác sĩ Nguyễn Thu Hường, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp và đơn nguyên truyền nhiễm cho cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 10 đến 15 ca bệnh có biểu hiện đau họng, ho, sốt vào viện khám. Có khoảng 10 bệnh nhân phải điều trị nội trú, số lượng bệnh nhân tăng, đa phần phải thở oxy, tập trung vào những bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền.

Nguyên nhân bệnh nhân Covid-19 tăng trở lại có thể do miễn dịch của người sau tiêm vaccine hoặc từng nhiễm đã giảm, thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển. Một nguyên nhân khác là do người dân gần đây đã bỏ qua tiêm vaccine phòng Covid-19, nhiều người lơ là không đeo khẩu trang nên dễ bị lây nhiễm. 

Số ca mắc COVID-19 gia tăng, nhiều bệnh nhân chuyển nặng
Số ca mắc Covid chủ yếu tăng ở Miền Bắc (ảnh: moh.gov.vn)

Hiện Việt Nam vẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo chiến lược của WHO là 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và vaccine. Tuy nhiên ngày 28/3, WHO đã điều chỉnh chiến lược, khuyến nghị trẻ em, thanh thiếu niên khỏe mạnh không nhất thiết phải tiêm mũi vaccine Covid tăng cường. Điều nay có thể dẫn tới các ca mắc tăng vì thế Bộ Y tế cần đánh giá chính xác nguy cơ, phối hợp với WHO để có phương hướng công bố dịch bệnh phù hợp với tình hình. Nhóm có nguy cơ mắc cao như: người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch vẫn nên tiêm vaccine đầy đủ.

Ngoài ra, số ca mắc trên thực tế có thể nhiều hơn số ca công bố bởi nhiều người đã nhiễm nhưng không test hay test dương tính mà không báo với các cơ sở y tế nên các cơ quan chức năng chưa thể đánh giá chính xác tình hình dịch hiện này. Bộ y tế, các chuyên gia khuyến cáo rằng chúng ta không nên chủ quan trước dịch bệnh mà cần phải có các biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình phù hợp, không bị động, , không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh bởi dịch bệnh có thể diễn biến khó lường, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát.

Trước diễn biến ca mắc Covid-19 ngày càng gia tăng, người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 2K (Khẩu trang – Khử khuẩn), đây là biện pháp phòng chống dịch Covid-19 quan trọng, bên cạnh Vaccine + Thuốc + Điều trị + Ý thức người dân và các biện pháp khác.