Protease dùng trong thuỷ sản có tầm quan trọng thế nào?

Protease là một trong những enzyme sinh học được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống của chúng ta từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đến ngành thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản… Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của enzyme protease dùng trong ngành thủy sản nhé! 

Protease dùng trong thuỷ sản có tầm quan trọng thế nào? 1

Enzyme protease được dùng rất nhiều trong nuôi trồng thủy hải sản

Protease là gì? Tổng quan kiến thức về protease

Protease là tên gọi chung của nhóm các enzyme có cùng một đặc tính sinh học là khả năng phân giải, thủy phân chất đạm, protein hay những chất có cấu trúc dạng polypeptide. Khi tiếp xúc với các phân tử polypeptide, protease sẽ phá vỡ liên kết peptide để tạo thành những chuỗi peptide ngắn hơn hoặc thành sản phẩm cuối cùng là các acid amin.

Trong tự nhiên, enzyme protease có mặt ở trong cơ thể của hầu như tất cả các loài động vật vì nó có vai trò rất quan trọng cho hoạt động sống của động vật. Ngoài ra protease còn được tìm thấy ở nhiều loại vi sinh vật và một số loại thực vật nữa.

Thực tế có rất nhiều loại protein khác nhau, người ta thường phân loại enzyme này theo đặc điểm vị trí tác dụng hoặc theo độ pH tối ưu. 

Về đặc điểm vị trí tác dụng, protease được phân loại thành 2 nhóm chính là: 

+ Exoprotease (exopeptidase): gồm những enzyme có tác dụng phá vỡ liên kết peptide ở đầu phân tử protein.

+ Endoprotease (endopeptidase): gồm những enzyme có tác dụng phá vỡ liên kết peptide ở giữa phân tử protein.

Về độ pH tối ưu, các protease được chia ra thành 3 loại là:

+ Protease acid (pH khoảng 2 – 4) gồm có: pepsin, renin…

+ Protease trung tính (pH khoảng 7 – 8) bao gồm: papain, bromelain…

+ Protease kiềm (pH khoảng 9 – 11) gồm có: trypsin, chymotrypsin… 

Protease dùng trong thuỷ sản có tầm quan trọng thế nào? 2

Dứa và đu đủ là 2 nguồn thực vật có chứa hàm lượng cao protease

Vai trò quan trọng của protease dùng trong thủy sản

Nhờ tác dụng đặc biệt mà enzyme protease được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. 

Nuôi trồng thủy hải sản là một trong những lĩnh vực sử dụng nhiều protease nhất. Enzyme này đóng góp 2 vai trò rất quan trọng trong thủy sản là giúp làm sạch môi trường nước và bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi.

Về vai trò làm sạch môi trường, protease thường được sử dụng kết hợp với một số loại enzyme khác như cellulase, amylase, phytase… và các loại vi sinh vật chủng Bacillus với mục đích chính là:

+ Phân giải các chất hữu cơ, chất mùn trong môi trường nước có thể làm hại đến thủy sản.

+ Ổn định độ pH, duy trì màu nước để thủy sản có thể sinh trưởng, sinh sản tốt.

+ Phân hủy các loại tảo xấu, các vi sinh vật gây bất lợi cho thủy sản.

+ Giảm thiểu chất thải tích lũy và quá trình kỵ khí ở đáy ao hồ nuôi thủy sản, hạn chế sự tiêu hao oxy trong môi trường nước.

Còn khi bổ sung kết hợp vào với thức ăn, protease sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa cho thủy sản, giúp phân giải thức ăn dễ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng tại đường ruột, tăng sức đề kháng chống lại nhiều mầm bệnh từ môi trường bên ngoài. 

Protease dùng trong thuỷ sản có tầm quan trọng thế nào? 3

Bổ sung protease sẽ giúp cho thủy sản sinh trưởng và phát triển tốt

Sử dụng Protease vào giai đoạn nuôi thủy sản nào để hiệu quả tốt nhất?

Với mục đích là làm sạch môi trường nước thì bà con cần phải sử dụng enzyme protease vào giai đoạn chuẩn bị, trước khi bắt đầu nuôi thủy sản thì mới đạt được hiệu quả. Môi trường nuôi thích hợp ngay từ giai đoạn ban đầu sẽ giúp cho thủy sản sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Còn với trường hợp bổ sung vào thức ăn thì chúng ta nên trộn protease vào giai đoạn khi thủy sản còn nhỏ. Bởi vì đây là thời điểm mà cấu trúc chức năng hệ tiêu hóa của thủy sản còn non nớt và chưa hoàn thiện. Sự có mặt của enzyme protease sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa cho vật nuôi để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và phát triển khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, protease cũng nên bổ sung vào thức ăn cho thủy sản ở giai đoạn vừa hết bệnh để thủy sản có thể tiêu hóa tốt và duy trì nguồn dưỡng chất quan trọng giúp phục hồi sức khỏe sau thời gian bị suy yếu.

Mua nguyên liệu protease ở đâu tốt nhất?

Nhu cầu sử dụng enzyme protease hiện nay là rất lớn do được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy cũng có không ít những đơn vị cung cấp nguyên liệu này trên thị trường.

Để tránh mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng, chúng ta nên lựa chọn những nhà sản xuất, những đơn vị cung cấp protease uy tín đã có thương hiệu trên thị trường. Và một trong những sự lựa chọn cung cấp protease tốt nhất hiện nay là Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen.

Tại Việt Nam, thương hiệu Biogreen đã khẳng định được uy tín và chất lượng trong nhiều năm trở lại đây. Người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm bởi vì tất cả sản phẩm của Biogreen đều được kiểm định chất lượng và có đầy đủ giấy phép của các cơ quan chức năng trước khi đưa ra thị trường.

Hy vọng rằng những kiến thức hữu ích trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của enzyme protease dùng trong thủy sản. Nếu muốn mua nguyên liệu enzyme protease chất lượng cao xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686 hoặc 0243.722.8780