Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu

Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu

Bệnh hô hấp là một trong số những bệnh rất thường gặp ở các loài vật nuôi gia súc, gia cầm như lợn hay gà. Làm thế nào để phòng bệnh hô hấp ở gà? Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu có hiệu quả không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu 1
Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu như thế nào?
 

Bệnh hô hấp ở gà là gì?

Bệnh hô hấp là những bệnh có liên quan đến các bộ phận thuộc hệ hô hấp, các cơ quan đảm nhận chức năng trao đổi khí ở trong cơ thể. Đây là những bệnh có tỷ lệ mắc rất cao ở các loài vật nuôi, trong đó có cả gà. 

Bệnh hô hấp ở gà thường có tần suất cao vào những thời điểm giao mùa hay khi thời tiết lạnh hơn. Bệnh hô hấp thường có thể lây nhiễm từ gà mẹ sang gà con, gà này sang gà khác. 

Những bệnh hô hấp có tỷ lệ mắc cao nhất ở gà là: 

+ Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (viết tắt là CRD): căn bệnh này chủ yếu do vi khuẩn Mycoplasma galliseptium gây ra. Gà có thể mắc bệnh này quanh năm, nhưng nhiều nhất là khi thời tiết mưa rét hoặc nóng ẩm. CRD có tỷ lệ gây chết thấp nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gà, làm giảm năng suất chăn nuôi, thiệt hại kinh tế. Khi bị bệnh, gà sẽ gầy yếu, có dịch tiết từ mũi và mắt, hay ngồi trên khuỷu chân, hay khẹc…

+ Bệnh hắt hơi hay bệnh hen phức hợp ở gà (viết tắt là ORT): bệnh này do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây nên. Đây là căn bệnh có tỷ lệ chết rất cao nên người chăn nuôi cần phải chú ý. Kho bị ORT, gà sẽ thường đứng ủ rũ, xã cánh, rụt đầu, thở khò khè, chảy nước mũi, rướn cổ khi thở… Nếu giải phẫu sẽ thấy khí quản xuất huyết, hai nhánh phế quản có mủ trắng đục, sưng khớp có mủ. 

+ Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (viết tắt là IB): chủ yếu do virus corona gây ra với tỷ lệ mắc bệnh cao quanh năm. Khi mắc bệnh này, gà hay đứng ủ rũ, khó thở, chảy nước mắt, nước mũi, tiêu chảy phân trắng loãng, khí quản có xuất huyết, phổi sung huyết… Tỷ lệ chết của IB là tương đối cao, sẽ gây ra thiệt hại kinh tế lớn nếu lây nhiễm trong đàn. 

+ Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (viết tắt là CORYZA): do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum gây bệnh. Gà khi mắc CORYZA thường có triệu chứng nước mũi nhầy, lông hai bên cánh ướt, mặt mũi sưng phù, hốc mắt có mủ trắng đục … Tỷ lệ chế của bệnh hô hấp ở gà này rất thấp. 

Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu 2
Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng húng chanh

Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu hiệu quả

Khi gà mắc bệnh đường hô hấp, chúng ta thường phải sử dụng các loại kháng sinh diệt khuẩn để trị bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh kéo dài thường gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng chăn nuôi. 

Để tránh việc phải sử dụng nhiều kháng sinh trong chăn nuôi, chúng ta nên dùng các biện pháp phòng bệnh hô hấp như dùng dược liệu. Các loại dược liệu có nguồn gốc từ tự nhiên nên sẽ mang lại hiệu quả cao mà lại an toàn, không gây ra tác dụng phụ như kháng sinh. 

Các phương pháp phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu hiệu quả là: 

+ Sử dụng húng chanh: trong húng chanh có chứa nhiều  tinh dầu như citronellol, linalool và eugenol. Đây là những hoạt chất có tác dụng kháng viêm kháng khuẩn mạnh, sẽ giúp gà tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp thường gặp. 

+ Sử dụng bạc hà: trong bạc hà có chứa hàm lượng lớn tinh dầu menthol, đây là chất kháng khuẩn tự nhiên có thể giúp phòng ngừa và trị các bệnh đường hô hấp như cúm, hen, viêm phế quản, viêm họng, giảm tắc nghẽn mũi, giảm chất nhầy…

+ Sử dụng xuyên tâm liên: đây là dược liệu có tính kháng viêm kháng khuẩn mạnh chuyên dùng để trị các bệnh đường hô hấp. 

+ Sử dụng kinh giới (oregano): kinh giới cũng có nhiều loại tinh dầu có thể kháng khuẩn, làm sạch đường hô hấp, loại bỏ những chất nhầy và đờm…

+ Sử dụng khuynh diệp: trong khuynh diệp có hàm lượng cao tinh dầu 1,8-cineole, đây là hoạt chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa rất mạnh sẽ rất hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh hô hấp ở gà. 

Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu 3
Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để phòng bệnh hô hấp ở gà

Một số phương pháp khác phòng bệnh hô hấp ở gà

Ngoài việc dùng dược liệu, chúng ta có thể phòng bệnh hô hấp ở gà bằng một số phương pháp khác, đó là: 

+ Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo sự thông thoáng, mát mẻ về mùa hè không ẩm thấp, và ấm áp về mùa đông. 

+ ĐỊnh kỳ sử dụng các biện pháp sát trùng, sát khuẩn chuồng trại theo quy định. 

+ Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho gà, bao gồm cả thức ăn và nước uống. 

+ Thường xuyên vệ sinh cả dụng cụ đựng thức ăn và nước uống để tránh bị lây nhiễm vi khuẩn. 

+ Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng cho gà, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm bao gồm cả bệnh hô hấp. 

Qua bài viết về chủ đề “Phòng bệnh hô hấp ở gà bằng dược liệu” vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc có nhu cầu mua cao dược liệu dùng trong chăn nuôi, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686