Papain có ở đâu? Công dụng như thế nào?

Papain là 1 hợp chất sinh học tự nhiên có khá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như lĩnh vực thực phẩm, sản xuất dược mỹ phẩm. Vậy bản chất của papain là gì, papain có ở đâu, công dụng như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

Papain có ở đâu? Công dụng như thế nào? 1

Enzyme Papain có ở đâu?

Papain là gì, có ở đâu?

Papain là một loại enzyme phân giải protein (protease) được chiết xuất từ quả của cây đu đủ. Các phân tử protein khi tiếp xúc với enzyme papain sẽ bị phá vỡ cấu trúc và trở thành những đoạn peptide hoặc acid amin.

Enzyme papain có thể thủy phân hầu hết các liên kết peptit trong phân tử protein, trừ một số liên kết như liên kết với proline hay với axit glutamic có nhóm acid (COOH) tự do. Chính vì tác dụng này mà papain được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm với vai trò chính là giúp làm mềm thịt.

Không chỉ được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, hiện nay papain còn được dùng khá nhiều trong ngành dược phẩm nhờ có nhiều lợi ích với sức khỏe.

5 Công dụng của papain với sức khỏe

Papain giúp tăng cường chức năng tiêu hóa

Nhờ khả năng phân giải protein nên papain sẽ giúp đường ruột của chúng ta tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đồng thời khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cũng được cải thiện đáng kể.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tình trạng táo bón đầy hơi ở những người bị rối loạn tiêu hóa mãn tính như hội chứng ruột kích thích, đại tràng co thắt có thể được cải thiện đáng kể nếu sử dụng papain đều đặn mỗi ngày.

Papain có ở đâu? Công dụng như thế nào? 2

Papain trong quả đu đủ rất tốt cho sức khỏe

Papain có thể giúp giảm đau, giảm viêm

Theo 1 nghiên cứu của tiến sĩ Lane Lenard được đăng trên tạp chí Nutrition Review ngày 24 tháng 4 năm 2013, papain và một số enzyme phân giải protein khác (bromelain, pancreatin, trypsin) có tác dụng giúp làm giảm đau và giảm viêm tương tự như một số loại thuốc chống viêm thường được sử dụng trong y dược.

Tác dụng giảm đau kháng viêm của papain có thể hiệu quả trong nhiều trường hợp như: viêm họng, viêm amidan, viêm khớp, viêm dây thần kinh… hay tình trạng đau nhức sưng tấy do chấn thương, va đập.

Papain giúp nhanh phục hồi vết thương trên da

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu trên động vật và cho thấy rằng papain có thể thúc đẩy quá trình phục hồi và mau lành của những vết thương ngoài da. Tác dụng này có thể được ứng dụng trong những trường hợp bị loét da, vết thương ngoài da hay các tình trạng tổn thương da khác.

Tuy nhiên tác dụng này của papain mới chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu trên động vật, chưa có những thử nghiệm trên người nên hiện này vẫn chưa được áp dụng vào thực tế.

Papain giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng

Tại một số nơi trên thế giới, papain còn được sử dụng để chăm sóc các vết thương bị nhiễm trùng. Nhờ khả năng phân giải protein nên papain có thể phá hủy lớp màng bảo vệ (có bản chất là protein) của nấm và virus, từ đó có thể làm giảm khả năng sinh sản, ngăn ngừa sự lây nhiễm của chúng và hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

Papain có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh zona

Các enzym phân giải protein như papain có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh zona như đau, tổn thương da và đau dây thần kinh.

Papain có ở đâu? Công dụng như thế nào? 3

Ngoài ra, Papain còn được sử dụng để làm đẹp da, tẩy tế bào chết trên da

Một số tác dụng phụ của papain

Việc sử dụng papain quá nhiều và quá liều lượng cho phép sẽ gây ra một vài tác dụng phụ sau đây:

+ Kích ứng dạ dày và hệ tiêu hóa.

+ Giảm lượng đường trong máu: cần thận trọng khi sử dụng cho những đối tượng bị hạ đường huyết, người tiểu đường đang dùng các biện pháp hạ đường huyết.

+ Rối loạn đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu.

Với những người có tiểu sử bị dị ứng với nhựa đu đủ hay papain thì việc tiếp xúc ngoài da có thể dẫn đến tình trạng kích ứng, ngứa, nổi mụn nước.

Bên cạnh đó theo các chuyên gia, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng không nên sử dụng papain trong thời kỳ này vì có thể ảnh hưởng xấu đến em bé.

Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích ở trên đã giúp cho độc giả hiểu rõ hơn về Papain – 1 loại enzyme có nhiều trong quả đu đủ. Để có thể tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/