Nồng độ amylase niệu bình thường là bao nhiêu?

Không chỉ được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất, enzyme amylase còn được sử dụng phổ biến trong y học với vai trò là chỉ số xét nghiệm đánh giá sức khỏe. Vậy chỉ số amylase niệu là gì, nồng độ amylase niệu bình thường là bao nhiêu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Nồng độ amylase niệu bình thường là bao nhiêu? 1

Nồng độ amylase niệu bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số amylase niệu là gì?

Amylase là một enzyme sinh học tự nhiên có chức năng xúc tác cho phản ứng thủy phân đường, tinh bột thành những phân tử đường mạch ngắn hoặc đường đơn. Amylase có mặt trong hầu hết các loài động vật và là một enzyme tiêu hóa không thể thiếu trong cơ thể con người chúng ta.

Ở người, amylase được tiết ra chủ yếu ở tuyến nước bọt và tuyến tụy giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chứa tinh bột và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng tại niêm mạc ruột non. Enzyme này được tìm thấy nhiều nhất ở trong hệ thống tiêu hóa, ngoài ra còn có hàm lượng nhỏ ở trong máu và trong nước tiểu.

Trong y học, nồng độ enzyme amylase trong máu được gọi là chỉ số amylase huyết thanh, còn nồng độ amylase trong nước tiểu là chỉ số amylase niệu.

Xác định được nồng độ amylase trong máu hoặc nước tiểu sẽ giúp chúng ta đánh giá được tương đối về tình trạng sức khỏe cũng như xác định nguy cơ gặp vấn đề bất thường hay mắc phải một số bệnh lý khác nhau.

Nồng độ amylase niệu bình thường là bao nhiêu? 2

Chỉ số amylase giúp đánh giá được tình trạng sức khỏe

Nồng độ amylase niệu bình thường là bao nhiêu? Tăng, giảm bất thường khi nào?

Theo bảng chỉ số xét nghiệm y học tiêu chuẩn, nồng độ amylase trong nước tiểu bình thường sẽ nằm trong khoảng 42 – 321 UI/lít. Nếu nồng độ amylase niệu nằm trong khoảng này thì có thể nói rằng sức khỏe bình thường, không có vấn đề bất thường liên quan đến tuyến tụy hay tuyến nước bọt.

Nếu chỉ số amylase niệu của cơ thể tăng lên cao hơn 321 UI/lít thì chúng ta có nguy cơ mắc phải một trong số các bệnh lý sau đây:

+ Bệnh lý tuyến tụy, thường là bệnh viêm tụy bao gồm cả cấp tính và mạn tính. Ngoài ra còn có thể là bệnh ung thư tuyến tụy.

+ Bệnh lý tuyến nước bọt: quai bị, viêm tuyến nước bọt, tắc tuyến nước bọt.

+ Tình trạng tắc ống dẫn dịch tụy nối tuyến tụy với ống mật chủ.

+ Bệnh lý ống mật như: sỏi mật hay viêm túi mật cấp.

+ Tắc nghẽn ruột, giảm lưu lượng máu đến ruột.

+ Thủng ổ loét dạ dày, tá tràng.

+ Tình trạng ngộ độc rượu cấp tính.

+ Bệnh suy thận mạn tính ở giai đoạn cuối.

Không chỉ tăng mới là bệnh lý, nếu nồng độ amylase niệu giảm xuống dưới 42 UI/lít thì chúng ta cũng có nguy cơ bị:

+ Tổn thương tế bào tuyến tụy.

+ Tổn thương gan: viêm gan, nhiễm độc gan.

Ngoài ra khi thực hiện xét nghiệm amylase niệu chúng ta cũng cần phải chú ý đến các thành phần khác như: bilirubin, hemoglobin hay acid ascorbic. Nguyên nhân là bởi chúng có thể gây sai số cho xét nghiệm khoảng 5 – 10%.

Nồng độ amylase niệu bình thường là bao nhiêu? 3

Quá trình xét nghiệm amylase niệu

Quy trình xét nghiệm amylase niệu

Để kết quả xét nghiệm nồng độ amylase niệu được chính xác và ít bị sai số thì chúng ta cần phải lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

+ Không sử dụng bia rượu trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm.

+ Nên nhịn ăn, không dùng nước ngọt trong khoảng 2 giờ trước khi làm xét nghiệm.

+ Uống đủ nước lọc trong quá trình xét nghiệm để tránh mất nước.

Chỉ số amylase niệu có thể được xác định với mẫu nước tiểu trong vòng 2 giờ hoặc trong 24 giờ. Quy trình thực hiện xét nghiệm sẽ bao gồm các bước sau đây:

+ Lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng: không nên lấy ngay sau khi thức dậy mà nên lấy sau đó một khoảng thời gian. Tránh để lẫn nước hoặc những tập chất khác vào nước tiểu mà ảnh hưởng đến kết quả.

+ Đo nồng độ amylase trong nước tiểu: bằng phương pháp động học enzyme, thiết bị thường được sử dụng là máy phân tích U 400 và U 640.

+ Đọc chỉ số, đánh giá tình trạng người bệnh.

Để kết quả chẩn đoán bệnh được chính xác hơn, bác sĩ sẽ kết hợp thêm với một số phương pháp chẩn đoán khác như: thăm khám triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm chỉ số lipase, chụp X-quang, siêu âm…

Qua bài viết về chủ đề “chỉ số amylase niệu bình thường” này, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe khác xin vui lòng tuy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/