Nguyên liệu dược mỹ phẩm và những vai trò quan trọng không thể thiếu

Không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới, ngành dược mỹ phẩm đang ngày càng phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Nguyên liệu dược mỹ phẩm là gì, đóng vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình sản xuất? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Nguyên liệu dược mỹ phẩm và những vai trò quan trọng không thể thiếu 1

Nguyên liệu dược mỹ phẩm có vai trò rất quan trọng

Nguyên liệu dược mỹ phẩm là gì?

Dược mỹ phẩm là tên gọi chung ghép lại của 2 lĩnh vực: dược phẩmmỹ phẩm.

+ Dược phẩm là những sản phẩm phục vụ cho sức khỏe của con người, được sử dụng trong chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh cũng như phòng ngừa bệnh tật. Dược phẩm bao gồm những sản phẩm được dùng ở cả bên ngoài và bên trong cơ thể.

+ Còn mỹ phẩm là những sản phẩm dùng bên ngoài da với mục đích chính là làm đẹp, trang điểm, thay đổi ngoại hình hoặc mùi hương của cơ thể.

Chính vì tác động chính đến sức khỏe và sắc đẹp nên dược mỹ phẩm là một trong những ngành được quan tâm đầu tư và phát triển mạnh nhất hiện nay.

Để sản xuất ra được những sản phẩm dược mỹ phẩm chất lượng thì nguyên liệu đầu vào đóng một vai trò rất quan trọng. Nguyên liệu tốt thì sản phẩm mới tốt ngược lại nếu nguyên liệu kém thì sản phẩm sẽ không thể đạt chất lượng theo yêu cầu dược.

Nguyên liệu dược mỹ phẩm là những đơn chất, hợp chất hoặc hỗn hợp có nguồn gốc từ thiên nhiên hay tổng hợp được sử dụng trong quá trình sản xuất để tạo nên những sản phẩm dược mỹ phẩm hoàn chỉnh

Nguyên liệu dược phẩm gồm có những gì?

Trải qua nhiều năm phát triển, số lượng các sản phẩm dược phẩm hiện nay là vô cùng nhiều và phong phú bao gồm nhiều chủng loại và nhiều dạng bào chế khác nhau. Để tạo ra nhiều sản phẩm như vậy thì nguồn nguyên liệu để sản xuất cũng rất đa dạng với số lượng nhiều tương ứng.

Nguyên liệu dược mỹ phẩm và những vai trò quan trọng không thể thiếu 2

Nguyên liệu sản xuất dược phẩm

Nguyên liệu sản xuất dược phẩm thường được chia ra thành 2 loại chính là dược chấttá dược. Mỗi loại đều có vai trò thiết yếu để tạo nên một dược phẩm chất lượng.

Nếu như dược chất là những hoạt chất có tác dụng dược lý để mang lại tác dụng cho người sử dụng thì tá dược là những chất bổ sung vào để tạo nên những dạng bào chế cuối cùng, có tác dụng bổ trợ cho quá trình phân bố và hấp thu dược chất.

Với dược chất, người ta có thể phân loại theo nhiều kiểu khác nhau như: phân loại theo nguồn gốc xuất xứ (thiên nhiên – dược liệu, hóa dược tổng hợp) hay phân loại theo tác dụng dược lý (chống viêm, giảm đau, an thần, ức chế, kích thích, kháng sinh, kháng khuẩn, diệt ký sinh trùng, diệt virus…). 

Còn với tá dược người ta chủ yếu phân loại theo công dụng trong quá trình sản xuất dược phẩm, bao gồm: chất kết dính, chất chống dính, chất hòa tan, chất độn, tá dược bao phủ, hương liệu, chất bảo quản và màu tổng hợp.

Nguyên liệu mỹ phẩm được phân loại thế nào?

Những loại dược phẩm sử dụng bên ngoài da cũng có thể được xếp vào loại mỹ phẩm đặc trị giúp phục hồi những tổn thương trên da, nuôi dưỡng da, điều trị các vấn đề phổ biến như: mụn, nám, viêm, loét… Bên cạnh đó, mỹ phẩm còn có 2 loại chính là mỹ phẩm trang điểmmỹ phẩm chăm sóc.

Nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm thường được phân loại theo nguồn gốc xuất xứ là tự nhiên (mỹ phẩm thiên nhiên) và tổng hợp (hóa mỹ phẩm):

+ Nguyên liệu mỹ phẩm tự nhiên là những chất được chiết xuất, phân tách từ những dược liệu, thảo dược thiên nhiên.

+ Nguyên liệu mỹ phẩm tổng hợp là những chất được tạo ra bằng những phản ứng hóa học, biến đổi chất.

Ngoài ra, nguyên liệu mỹ phẩm cũng có thể phân loại ra thành hoạt chấttá dược như dược phẩm. Tuy nhiên, tá dược dùng trong mỹ phẩm ít đa dạng hơn dược phẩm, thường chỉ bao gồm 6 loại chính là: chất nền, chất nhũ hóa, chất tạo gel, hương liệu, màuchất bảo quản.

Nguyên liệu dược mỹ phẩm và những vai trò quan trọng không thể thiếu 3

Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Đâu là nhà cung cấp nguyên liệu dược mỹ phẩm uy tín?

Cùng với “sự nở rộ” mạnh mẽ của ngành dược mỹ phẩm thì số lượng các nhà cung cấp nguyên liệu dược mỹ phẩm, những công ty, đơn vị buôn bán mặt hàng này cũng tăng lên không ngừng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cung cấp những sản phẩm chất lượng, vì vậy mà số lượng những nguyên liệu kém chất lượng trên thị trường hiện nay cũng không hề ít.

Do đó, những nhà sản xuất dược mỹ phẩm nên tìm đến những đơn vị cung cấp nguyên liệu uy tín và đã khẳng định được chất lượng trên thị trường. Và Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Lựa chọn Biogreen, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì đây là đơn vị cung cấp rất nhiều những nguyên liệu dược phẩm khác nhau bao gồm cao dược liệu, enzyme sinh học, men vi sinh… với chất lượng được đảm bảo cao nhất và có đầy đủ giấy tờ kiểm định của cơ quan chức năng. 

Hy vọng rằng những thông tin bổ ích trong bài viết vừa rồi đã giúp cho bạn đọc có thêm được những hiểu biết cần thiết về nguyên liệu dược mỹ phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu dược mỹ phẩm chất lượng cao xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686.