Ngành enzyme ở việt nam đang phát triển như thế nào?

Enzyme là những hợp chất sinh học có rất nhiều vai trò quan trọng trong các sinh vật sống và cũng là hợp chất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thiết yếu của đời sống. Thực trạng sự phát triển của ngành enzyme ở Việt Nam hiện nay là như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Ngành enzyme ở việt nam đang phát triển như thế nào? 1

Ngành enzyme ở Việt Nam đang phát triển như thế nào?

Ngành enzyme là gì?

Enzyme là những hợp chất sinh học có nhiều loại khác nhau, đảm nhận nhiều vai trò chức năng trong các sinh vật sống từ quá trình tiêu hóa, chuyển hóa vật chất đến quá trình vận chuyển và trao đổi chất. Trong đó, các enzyme có vai trò tiêu hóa hay men tiêu hóa là loại có nhiều ứng dụng và được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống xã hội ở các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. 

Enzyme tiêu hóa là những chất có khả năng xúc tác cho các phản ứng hóa học, phản ứng thủy phân và phân giải các chất. Ưu điểm vượt trội của enzyme so với các chất xúc tác hóa học thông thường khác là:

+ Thúc đẩy tốc độ của phản ứng diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với các chất xúc tác bình thường. 

+ Không bị mất đi sau quá trình phản ứng. 

+ Có thể tham gia hàng loạt các phản ứng khác nhau.

+ Có thể tham gia những phản ứng độc lập nhờ khả năng chuyển hóa rất cao.

+ Có thể tạo ra những phản ứng theo chuỗi dây chuyền. Khi đó sản phẩm phản ứng đầu sẽ là nguyên liệu hay cơ chất cho những phản ứng tiếp theo.

+ Sự tiêu hao năng lượng thường ở mức thấp, giúp tiết kiệm năng lượng. 

Ngành enzyme là một nhánh nhỏ trong ngành công nghệ sinh học nhưng lại có vai trò rất lớn với sự phát triển của xã hội. Ngành enzyme sẽ thực hiện các nghiên cứu về đặc tính, cấu trúc, chức năng của các loại enzyme, cũng như ứng dụng của enzyme trong đời sống. Ngành enzyme còn nghiên cứu về các phương pháp sản xuất enzyme với số lượng lớn trên quy mô công nghiệp để tăng năng suất, hỗ trợ cho nhiều lĩnh vực ngành nghề khác. 

Ngành enzyme ở việt nam đang phát triển như thế nào? 2

Ngành enzyme trên thế giới năm 2017

Ngành enzyme trên thế giới

Trên thế giới, các nhà khoa học đã bắt đầu chú ý về enzyme ngay từ giai đoạn cuối thế kỷ XVII và đầu thế kỷ XVIII. Đến đầu thế kỷ XIX, enzyme đầu tiên trên thế giới đã được phát hiện và phân lập bởi nhà khoa học người Pháp Anselme Payen, đó là enzyme diastase. 

Đến đầu thế kỷ XX, enzyme trở thành một trong những nhóm chất sinh học được nghiên cứu rộng rãi và bắt đầu đưa vào áp dụng, ứng dụng trong một số lĩnh vực của đời sống. Hiện nay theo ước tính, enzyme đã được ứng dụng trong sản xuất cũng như giúp cải thiện về chất lượng và năng suất của khoảng 400 sản phẩm thương mại và tiêu dùng khác nhau trên thế giới. 

Tại các quốc gia phát triển và đang phát triển, enzyme được sử dụng và có mặt trong hầu như tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó có những ngành đặc biệt quan trọng như ngành dược phẩm, y học, ngành thực phẩm đồ uống, lĩnh vực chất tẩy rửa, may mặc, xử lý rác thải bảo vệ môi trường…

Ban đầu, các enzyme được sản xuất bằng cách phân lập, chiết tách từ các cơ thể động vật, thực vật hay vi sinh vật có khả năng sản sinh và tổng hợp ra enzyme. Tuy nhiên phương pháp này tốn rất nhiều công sức mà năng suất lại không cao, số lượng enzyme thu được so với công sức là rất thấp nên giá thành bị đẩy lên rất cao và ít có giá trị thực tiễn. 

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp sản xuất enzyme số lượng lớn trên quy mô công nghiệp nhờ công nghệ tái tổ hợp DNA áp dụng trên một số loài vi sinh vật có khả năng tăng trưởng nhanh. Nhờ đó ngành enzyme đã được thương mại hóa và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. 

Ngành enzyme ở việt nam đang phát triển như thế nào? 3

Ngành enzyme ở Việt Nam đang tương đối phát triển

Ngành enzyme ở Việt Nam

Tại Việt Nam, enzyme mới được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thực tiễn khoảng cuối thế kỷ XX. Hiện nay, enzyme là một trong những ngành, công nghệ trọng điểm và có vai trò quan trọng của lĩnh vực công nghệ sinh học với tiềm năng phát triển rất lớn. 

Tính đến cuối năm 2020, thị trường enzyme ở Việt Nam có quy mô ước tính khoảng 500 triệu USD với thực trạng enzyme đã được ứng dụng tương đối nhiều trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thức ăn chăn nuôi, xử lý môi trường. 

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế thế giới, ngành enzyme ở Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2025 được thể hiện qua nhu cầu sử dụng các loại enzyme trong các lĩnh vực dược phẩm, công nghệ thực phẩm, công nghiệp tẩy rửa và ngành may mặc. 

Cũng theo các chuyên gia thế giới, để ngành enzyme nói riêng và ngành công nghệ sinh học nói chung của Việt Nam phát triển đạt hiệu quả cao thì chúng ta cần phải có cái nhìn khách quan về thực trạng, năng lực công nghệ so với thế giới, đồng thời nhận diện xu hướng phát triển và định hướng chính xác về hướng đi trọng tâm trong tương lai. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về sự phát triển của ngành enzyme tại Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/