Men vi sinh cho vật nuôi có những vai trò quan trọng gì?

Men vi sinh cho vật nuôi có những vai trò quan trọng gì?

Bổ sung men vi sinh cho vật nuôi trong chăn nuôi hiện đại đang ngày càng trở nên phổ biến hơn vì có nhiều lợi ích và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Men vi sinh cho vật nuôi là gì, tác động như thế nào đến quá trình chăn nuôi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

Men vi sinh cho vật nuôi có những vai trò quan trọng gì? 1
Men vi sinh cho vật nuôi

Men vi sinh cho vật nuôi là gì? 

Vi sinh vật là một nhóm các loài sinh vật có kích thước siêu nhỏ, gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhắc đến vi sinh vật nhiều người sẽ nghĩ chúng là những loài có hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên trong tự nhiên cũng có rất nhiều loài vi sinh vật có lợi với sức khỏe con người và có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Những loài vi sinh vật này được gọi chung là Probiotic. 

Men vi sinh cho vật nuôi là những sản phẩm có chứa một hoặc nhiều loài vi sinh vật có lợi cho động vật trong chăn nuôi các loài trên cạn hoặc nuôi trồng thủy sản. 

Men vi sinh sử dụng trong chăn nuôi, thú y thủy sản có thể là một trong số những loài vi sinh vật có lợi sau đây: 

+ Vi khuẩn thuộc chi Bacillus như: Bacillus clausii, Bacillus polyfermenticus, Bacillus subtilis, Bacillus Coagulans… đây là những vi khuẩn thuộc họ Bacillaceae trong Firmicutes. 

+ Vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus như: Lactobacillus Reuteri, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus bulgaricus, Lactobacillus casei, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus rhamnosus… đây là những loài vi khuẩn có dạng hình que hoặc hình cầu. 

+ Vi khuẩn thuộc chi Bifidobacterium như: Bifidobacterium bifidum, Bifidobacterium breve, Bifidobacterium infantis, Bifidobacterium longum… là các loài vi khuẩn có dạng hình que (trực khuẩn), phân nhánh.

+ Một số vi khuẩn thuộc chi Streptococcus: đây là chi liên cầu khuẩn có nhiều loài gây bệnh nhưng cũng có một số loài có lợi ứng dụng được như Streptococcus thermophilus và Streptococcus faecalis. 

+ Chi nấm men Saccharomyces bao gồm một số loài như Saccharomyces cerevisiae, Saccharomyces boulardii… đây là nhóm các loài vi sinh vật được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống bao gồm các lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, chăn nuôi thú y… 

Men vi sinh cho vật nuôi có những vai trò quan trọng gì? 2
Bổ sung men vi sinh cho các loài vật nuôi trên cạn

Vai trò của men vi sinh cho vật nuôi trên cạn, chuồng trại

Trong quá trình chăn nuôi các loài vật nuôi trên cạn như lợn, gà, vịt, trâu, bò, chó, mèo… ngoài việc sử dụng các loại thức ăn thông thường để cung cấp dinh dưỡng thì sử dụng các loại thức ăn bổ sung để nâng cao sức khỏe như men vi sinh đang có vai trò ngày càng quan trọng hơn để nâng cao năng suất và chất lượng. 

Bổ sung men vi sinh cho vật nuôi sẽ mang lại rất nhiều những lợi ích sau đây: 

+ Tăng cường sức khỏe tiêu hóa cho vật nuôi: bổ sung các loài vi sinh vật có lợi sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho các loài động vật, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, từ đó giúp nuôi phòng ngừa được rất nhiều căn bệnh đường tiêu hóa như viêm nhiễm, rối loạn chức năng. 

+ Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng: các loài lợi khuẩn có khả năng sản sinh ra các loại enzyme tiêu hóa thức ăn giúp cho vật nuôi tiêu hóa thức ăn và dễ dàng hấp thu được các chất dinh dưỡng cho cơ thể tăng trưởng và phát triển một cách mạnh mẽ.

+ Giảm ô nhiễm môi trường: men vi sinh bổ sung còn giúp cải thiện khả năng sử dụng các dưỡng chất trong khẩu phần của vật nuôi để hạn chế tối đa lượng phân thải ra và giúp làm giảm ô nhiễm từ các chất thải trong chăn nuôi. 

Ngoài ra trong chăn nuôi, một số loại men vi sinh có thể sử dụng để sản xuất các chế phẩm để xử lý môi trường, giúp phân hủy chất thải, làm sạch và xử lý môi trường tốt hơn. 

Men vi sinh cho vật nuôi có những vai trò quan trọng gì? 3
Bổ sung men vi sinh cho các loài vật nuôi thủy sản

Vai trò của men vi sinh cho vật nuôi thủy sản

Cũng gần giống như trong chăn nuôi các loài trên cạn, trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản việc bổ sung men vi sinh cũng mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng để tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng cho vật nuôi thủy sản. 

Men vi sinh cho vật nuôi thủy sản có thể bổ sung vào trong thức ăn để giúp cho vật nuôi tiêu hóa tốt hơn, thức ăn chuyển hóa thành chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu hiệu quả, tối ưu hóa năng suất thức ăn. Đồng thời men vi sinh còn giúp thủy sản tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc phải những căn bệnh viêm nhiễm thường gặp. 

Bên cạnh đó men vi sinh cho thủy sản còn có thể sử dụng để cải tạo môi trường nước cho vật nuôi khi kết hợp với một số loại enzyme như: protease, amylase, phytase, cellulase… Sản phẩm kết hợp này sẽ mang lại các lợi ích như: 

+ Loại bỏ các tạp chất trong môi trường nước có thể gây hại đến các loài thủy sản. 

+ Điều chỉnh độ pH thích hợp, duy trì độ ổn định của nước để vật nuôi có thể phát triển tốt. 

+ Loại bỏ một số vi sinh vật gây hại, đồng thời có thể phân giải được các loại tảo gây bệnh. 

+ Giúp giảm thiểu chất thải tích lũy và quá trình kỵ khí ở đáy ao hồ nuôi thủy sản, hạn chế sự tiêu hao oxy trong môi trường nước.

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về các loại men vi sinh cho vật nuôi. Nếu có thắc mắc liên quan hoặc muốn mua nguyên liệu men vi sinh cho chăn nuôi thú y, thủy sản, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686