Hàm lượng Amylase trong máu bình thường là bao nhiêu?

Hàm lượng Amylase trong máu bình thường là bao nhiêu?

Hàm lượng Amylase máu bình thường là bao nhiêu? Dấu hiệu bệnh cần biết qua chỉ số này!

1. Xét nghiệm Amylase là gì?

Amylase là enzyme tiêu hóa quan trọng của cơ thể. Nó được sản xuất bởi tuyến tụy, tuyến nước bọt và một số ít ở gan, niêm mạc ruột non, buồng trứng, vòi trứng. Amylase tham gia vào quá trình thủy phân tinh bột thành carbohydrate đơn giản hơn và đường đơn.

Amylase được tìm thấy trong máu, nước bọt và một số dịch cổ trướng của cơ thể. Xét nghiệm amylase là xác định hoạt độ amylase máu và các dịch cơ thể khác.

2. Hoạt độ Amylase máu bình thường và bất thường trong những trường hợp nào?

Amylase máu bình thường trong ngưỡng: 28 – 100 U/L ở 37°C

Amylase tăng cao trong các trường hợp

– Viêm tụy cấp hay mạn tính, tắc nghẽn ống tụy và ung thư tuyến tụy. Trong viêm tụy cấp, amylase trong máu thường tăng lên gấp 4 – 6 lần so với giá trị tham khảo và thường cao song song với nồng độ lipase.

– Mức tăng của amylase trong dịch phúc mạc có thể xảy ra trong viêm tụy cấp nhưng cũng có thể xảy ra trong các rối loạn bụng khác, chẳng hạn như tắc nghẽn ruột hoặc giảm lưu lượng máu đến ruột (nhồi máu), thủng ổ loét dạ dày tá tràng.

– Amylase cũng tăng trong viêm tụy mạn tính thường liên quan với chứng nghiện rượu, chấn thương, tắc nghẽn ống tụy, viêm tụy cấp do thuốc (corticosteroid, dexamethasone, mercaptopurin, furocemid…), ngộ độc rượu cấp, bệnh lý đường mật: sỏi ống mật chủ, viêm túi mật cấp…, suy thận giai đoạn cuối, bệnh lý tuyến nước bọt: viêm tuyến nước bọt cấp hay mạn tính, tắc nghẽn ống dẫn nước bọt, quai bị.

Amylase giảm trong các trường hợp

– Nồng độ amylase máu giảm ở một người có các triệu chứng viêm tụy có thể cho biết các tế bào sản xuất amylase của tuyến tụy bị tổn thương vĩnh viễn.

– Tổn hại gan nặng: Viêm gan nhiễm độc, nhiễm độc thai nghén, bỏng nặng.

Trên đây là đặc điểm xét nghiệm amylase trong máu bình thường là bao nhiêu và những dấu hiệu bệnh liên quan. Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.