Enzyme tiêu hóa ở dạ dày là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào?

Các enzyme tiêu hóa ở dạ dày là những men tiêu hóa đóng góp vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong cơ thể. Có những loại enzyme nào ở dạ dày? Vai trò và đặc điểm của các enzyme này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Enzyme tiêu hóa ở dạ dày là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào? 1

Có những enzyme tiêu hóa thức ăn nào ở dạ dày?

Enzyme tiêu hóa ở dạ dày có những loại nào?

Dạ dày hay bao tử là một cơ quan thuộc ống tiêu hóa nối giữa thực quản và tá tràng, nằm ở trong ổ bụng sát dưới vòm hoành trái, phía sau cung sườn và thượng vị trái. Dạ dày là bộ phận có mặt ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm cả động vật trên cạn, động vật dưới nước, động vật biết bay, các loài linh trưởng và cả con người. 

Dạ dày ở người trưởng thành có kích thước trung bình khoảng 2 – 2,5 lít. Dạ dày có tính co dãn rất mạnh có thể chứa được một lượng thức ăn thậm chí là lớn hơn thể tích bình thường của nó. 

Đây là bộ phận đóng vai trò chính là nhào trộn thức ăn, tiết ra acid và các enzyme để tiêu hóa các chất tương ứng ở trong thức ăn. 

Thức ăn sau khi được nghiền nát và trộn với dịch nước bọt ở miệng sẽ được chuyển xuống dưới thực quản rồi đến dạ dày. Thức ăn sẽ ở lại dạ dày trong khoảng 2 – 3 giờ. Dạ dày sẽ tiết ra dịch vị kết hợp với quá trình co bóp của các khối cơ để tiếp tục phân giải và tiêu hóa thức ăn. 

Dịch vị là chất dịch bao gồm hỗn hợp các chất được tiết ra từ các tế bào tuyến ở niêm mạc dạ dày. 2 Thành phần chính của dịch vị là acid clohydric và các enzyme tiêu hóa.

+ Acid clorhidric: mặc dù không phải là men tiêu hóa nhưng chất này đóng vai trò không thể thiếu được, đó là tạo môi trường acid với độ pH thích hợp để hoạt hóa chức năng của các enzyme đồng thời cũng góp phần để thủy phân thức ăn. 

+ Các enzyme tiêu hóa ở dạ dày bao gồm: pepsin và lipase. Nếu như pepsin có vai trò giúp thủy phân các chất đạm protein thì lipase có tác dụng thủy phân các chất béo, lipid. 

Enzyme tiêu hóa ở dạ dày là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào? 2

Enzyme pepsin thủy phân chất đạm protein ở dạ dày

Enzyme tiêu hóa ở dạ dày – Pepsin

Pepsin là enzyme có khả năng thủy phân hay tác dụng xúc tác cho phản ứng phân giải các chất có dạng protein hay polypeptid. Enzyme này được xếp vào nhóm protease hay peptidase. 

Cấu trúc của pepsin có dạng protein được cấu thành nên bởi liên kết của hơn 300 phân tử acid amin với nhau. Pepsin không được trực tiếp tiết ra từ các tế bào tuyến ở niêm mạc dạ dày, mà các tế bào này ban đầu sẽ tiết ra tiền chất enzyme là pepsinogen. Khi có môi trường acid, các pepsinogen sẽ phân tách một phần các acid amin ra và được hoạt hóa thành enzyme pepsin

Khác với đa số các enzyme protease khác, vai trò thủy phân protein của pepsin sẽ chỉ dừng lại ở mức phân cắt thành các mạch peptid ngắn chứ không thủy phân hoàn toàn đến các acid amin. 

Pepsin hoạt động ổn định và hiệu quả nhất ở trong môi trường nhiệt độ trong khoảng 37 đến 42°C, cùng với độ pH ở khoảng 1,5 – 2. Enzyme thủy phân protein này sẽ bị bất hoạt và mất chức năng ở khoảng pH 6,5 – 8,0 , nhưng khi pH từ 8 trở lên thì nó lại được kích hoạt trở lại. 

Enzyme tiêu hóa ở dạ dày là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào? 3

Một phần enzyme lipase trong cơ thể được tiết ra ở dạ dày

Enzyme tiêu hóa ở dạ dày – Lipase

Lipase hay lipaza là enzyme tiêu hóa thuộc phân nhóm các enzyme thủy phân este. Enzyme này có vai trò xúc tác cho phản ứng thủy phân các chất béo, lipid thành các acid béo và glycerin. 

Chúng ta đa phần đều chỉ biết được rằng lipase trong cơ thể được tiết ra ở tuyến tụy mà không biết rằng một lượng nhỏ enzyme này còn được tiết ra ở dạ dày nữa. 

Enzyme lipase ở dạ dày cũng có bản chất là protein với cấu trúc phân tử là một chuỗi polypeptide bao gồm 371 amino acid liên kết với nhau. 

Khác với lipase tuyến tụy, lipase dạ dày ưa acid hơn, hoạt động được trong môi trường acid và độ pH tối ưu nhất là trong khoảng từ 3 đến 6. Mặc dù lipase acid có hoạt tính được đánh giá là yếu hơn lipase kiềm nhưng vai trò của nó cũng rất quan trọng trong hệ thống tiêu hóa. 

Hơn thế nữa, trên y học lâm sàng, lipase dạ dày còn đặc biệt cần thiết và có thể bù đắp được một phần cho sự thiếu hụt lipase ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng tuyến tụy hay người đang mắc các bệnh lý tuyến tụy. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích và hiểu rõ về đặc điểm cũng như vai trò của các enzyme tiêu hóa ở dạ dày. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/