Enzyme Protease có ở đâu? Trong thực phẩm nào?

Enzyme Protease có ở đâu? Trong thực phẩm nào?

Enzyme Protease có thể tìm thấy ở đâu? Top 5 loại thực phẩm có chứa protease.

Protease là enzyme cần thiết cho quá trình phân giải protein trong cơ thể. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Enzyme này được tìm thấy ở nhiều nơi từ động vật, thực vật cho đến vi sinh vật.

1. Protease là gì? Protease có ở đâu trong cơ thể con người?

Enzyme protease có bản chất là protein được sinh vật tổng hợp nên, chúng có công dụng thuỷ phân protein thành các peptides hoặc các amino acid. Protease không chỉ có ý nghĩa cho quá trình sinh trưởng, sinh sản của mọi sinh vật mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong công nghệ chế biến thực phẩm, trong y học, trong công nghệ gen và bảo vệ môi trường.

Protease cần thiết cho các sinh vật sống, rất đa dạng về chức năng từ mức độ tế bào, cơ quan đến cơ thể nên được tìm thấy rộng rãi trên nhiều đối tượng từ vi sinh vật (vi khuẩn, nấm và virus) đến thực vật (đu đủ, dứa…) và động vật (gan, dạ dày bê…).
So với protease động vật và thực vật, protease vi sinh vật có những đặc điểm khác biệt. Trong cơ thể người, protease do các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa tiết ra. Hệ protease vi sinh vật là một hệ thống rất phức tạp bao gồm nhiều enzyme rất giống nhau về cấu trúc, khối lượng và hình dạng phân tử nên rất khó tách ra dưới dạng tinh thể đồng nhất. Cũng do là phức hệ gồm nhiều enzyme khác nhau nên protease vi sinh vật thường có tính đặc hiệu rộng rãi cho sản phẩm thuỷ phân triệt để và đa dạng.

2. Top 5 loại thực phẩm có chứa Protease

Nếu thiếu protease hoặc cơ thể không có khả năng tổng hợp đủ enzyme cho quá trình tiêu hóa sẽ gây ra các vấn đề như: đầy hơi, chướng bụng, cơ thể gầy yếu, kém hấp thu. Bổ sung enzyme trong chế độ ăn uống hằng ngày là cách vô cùng an toàn và hiệu quả. Vậy protease có trong thực phẩm nào? Dưới đây là top 5 các loại thực phẩm có chứa protease vô cùng gần gũi trong cuộc sống.

Dứa

Dứa là một trái cây nhiệt đới chứa hàm lượng lớn enzyme tiêu hóa có tên bromelain – 1 protease có nguồn gốc thực vật.

Bromelain có thể được mua ở dạng bột để giúp làm mềm các loại thịt cứng. Nó cũng có sẵn rộng rãi như một dạng bổ sung tốt sức khỏe để giúp tiêu hóa protein.

Đu đủ

Giống như dứa, đu đủ cũng chứa protease giúp tiêu hóa protein. Tuy nhiên, chúng có chứa một nhóm protease khác được gọi là papain.

Papain cũng có sẵn như là một chất làm mềm thịt và bổ sung tiêu hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng một công thức dựa trên đu đủ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa của IBS, chẳng hạn như táo bón và đầy hơi.

Mật ong

Mật ong là một sản phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất và lượng lớn các enzyme tiêu hóa như: Diastase, Amylase, Invertase, Protease.

Nấm sữa Kefir

Nấm sữa Kefir rất tốt cho sức khỏe đường ruột bởi nó bao gồm cả men vi sinh và men tiêu hóa. Trong kefir, các enzyme tiêu hóa như lipase, lactase và protease được tạo ra khi vi khuẩn trong đồ uống phát triển.

Miso

Loại đậu nành lên men này là một nguồn enzyme tiêu hóa phong phú, bao gồm lactase, lipase, amylase và protease. Ngoài ra nhờ quá trình lên men, đây còn là nguồn lợi khuẩn vô cùng tốt.

Trên đây là thông tin về nguồn gốc của Enzyme Protease có ở đâu và có trong thực phẩm nào. Thì hoàn toàn là những thực phẩm gần gũi trong cuộc sống. Bổ sung enzyme protease và chế độ ăn hoặc qua các thực phẩm chức năng là vô cùng cần thiết với hệ tiêu hóa.