Enzyme Papain là gì ?

Enzyme Papain là gì?

Đu đủ là loại quả phổ biến tại nước ta, được biết đến với hàm lượng cao các loại vitamin, khoáng chất như A, C, E, Magie, Canxi, Folate, Pantothenic,…Enzyme papain chiết xuất từ đu đủ cũng mang đến rất nhiều những lợi ích và giá trị cho sức khỏe và cuộc sống con người. Vậy Enzyme Papain là gì ? Vai trò của chúng như thế nào và người ta thường ứng dụng Papain để làm gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Enzyme Papain là gì và cơ chế hoạt động của nó

Enzyme papain là một Protease chủ yếu được tách chiết từ nhựa đu đủ xanh, nó có cấu trúc hóa học vô cùng đặc biệt. Papain cấu tạo từ 212 loại acid amin, đóng vai trò vừa là một endoprotease vừa là một exoprotease nên có thể thuỷ phân protein thành acid amin và polypeptid. Enzyme này là một chất xúc tác sinh học có thể thủy phân hầu hết các liên kết peptide, giúp các thức ăn giàu protein tiêu hóa dễ dàng hơn đồng thời hỗ trợ đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Cơ chế hoạt động của Papain:

Trong quá trình phân giải và tiêu hóa thức ăn, Papain giúp phá vỡ các liên kết giữa các acid amin trong phân tử protein từ đó thủy phân các phân tử protein từ chuỗi dài thành các đoạn ngắn hơn gọi là các peptide, sau cùng là các acid amin đơn giản. Ngoài ra, Papain còn được chứng minh là có khả năng kháng viêm và giúp vết thương mau lành.

2. Những vai trò của Papain mang lại đối với sức khỏe con người

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra thuận lợi và tối ưu

Bổ sung Papain giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả, cải thiện trong điều trị các triệu chứng như đầy hơi, táo bón, ăn không tiêu, đi ngoài phân sống,…Papain có thể hoạt động giúp cơ thể tiêu hóa, hấp thu thịt cá và các phân tử protein khác mà không cần đến môi trường acid. Điều này có nghĩa Papain có  thể sử dụng ngay cả đối với những bệnh nhân có acid dạ dày thấp hoặc mắc các bệnh lý liên quan. Do đó, Papain được ứng dụng làm thành phần trong rất nhiều các sản phẩm và chế phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường.

Các bằng chứng lâm sàng chứng minh tác dụng giảm viêm của Papain

Papain đã được chứng minh là làm giảm viêm ở bệnh nhân hen suyễn, viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Papain có thể phá vỡ các phức hợp miễn dịch gây bệnh và thậm chí ngăn chặn sự hình thành của chúng ngay từ đầu.

Tác dụng giảm đau của Papain

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng enzyme đu đủ có tác dụng giảm đau ở một số khu vực, bao gồm đau cơ do tập luyện cường độ cao, đau họng và đau liên quan đến bệnh zona. Papain được sử dụng như một thành phần trong một số loại gel dùng cho giảm đau trong nha khoa và các loại thuốc giảm đau cơ dùng trong luyện tập thể dục thể thao.

Papain có khả năng điều trị nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành các vết thương

Papain có thể được dùng như một chế phẩm trong chăm sóc và điều trị vết thương nhờ khả năng kháng nấm và kháng virus của nó. Papain phá hủy lớp protein bảo vệ của các loại nấm và virus từ đó làm giảm khả năng sinh sản, lây lan, gây nhiễm trùng của chúng. Papain dùng tại chỗ còn có hiệu quả vô cùng rõ rệt trong hỗ trợ giúp các vết thương mau lành.

3. Ứng dụng Papain trong đời sống và các ngành công nghiệp khác

Ứng dụng của Papain trong mỹ phẩm

Trong ngành mỹ phẩm, các sản phẩm chứa papain mang tới rất nhiều lợi ích cho da và cơ thể. Enzyme là một thành phần tẩy da chết an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, Papain là một thành phần có tác dụng tốt trong làm mờ vết thâm nám, làm lành vết thương.

Sản phẩm ứng dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi

Papain dùng trong chế biến thịt cá giúp làm mềm tăng hương vị sản phẩm.

Enzyme còn giúp biến phụ phẩm của động vật thành thức ăn chăn nuôi.

Sử dụng phối hợp cùng thức ăn chăn nuôi để tăng năng suất, chất lượng, bảo vệ hệ sinh thái, giảm chất độc gây hại và vi sinh vật gây bệnh.

Sản phẩm nguyên liệu Papain sản xuất bởi Công ty Cổ phần Hóa Dược và Công Nghệ Sinh Học Biogreen

Ở Việt Nam tuy đu đủ là trái cây vô cùng phổ biến nhưng việc chiết tách enzyme từ đu đủ vẫn còn hạn chế. Các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài trên thị trường hầu hết có giá thành rất cao. Để tận dụng những khả năng tuyệt vời của papain, Công ty Cổ phần Hóa Dược và Công Nghệ Sinh Học Biogreen đã ứng dụng công nghệ tiên tiến từ Châu âu để sản xuất ra sản phẩm Enzyme với giá thành hợp lý nhất đảm bảo an toàn, hiệu quả, giữ nguyên trọn vẹn hoạt tính.

Đặc điểm Enzyme Papain dạng bột:

Thành phẩm ở dạng bột màu trắng mịn, đồng nhất, có mùi đặc trưng

Sản phẩm tan hoàn toàn trong nước, không tan trong các dung môi hữu cơ

Hoạt lực: 6000 USP/G, 50000 USP/G, 200000 USP/G, 1000000 USP/G, 6.000.000 USP/g, 2000 IU/g, 6000 IU/g, 50.000 IU/g, 200.000 IU/g, 1.000.000 IU/g, 6.000.000 IU/g

Xuất xứ: Việt Nam

Đóng túi 1kg, 2kg, 5kg và theo yêu cầu của khách hàng

Hạn sử dụng: 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp

Những thông tin về Enzyme Papain là gì cùng với cơ chế và ứng dụng của Papain trong bài viết này hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu ít nhiều về nó.