Enzyme Papain chiết xuất từ trong nhựa quả đu đủ xanh

Enzyme Papain chiết xuất từ trong nhựa quả đu đủ xanh

Đu đủ xanh từ lâu đã được coi là một bài thuốc dân gian với rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe. Có được những tác dụng ấy là nhờ thành phần Papain. Vậy Enzyme Papain chiết xuất từ trong nhựa quả đu đủ xanh này là gì ? Cơ chế và tác dụng của Papain như thế nào ? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

1. Papain là gì ?

Nhựa đu đủ xanh chứa hàm lượng lớn các enzyme phân giải protein bao gồm: Papain, chymopapain A, chymopapain B và peptidase A. Trong đó Papain chiếm hàm lượng cao nhất, khoảng 95%, và hoạt tính của nó cao hơn các loại enzyme khác gấp nhiều lần. Papain có thể tìm thấy trong nhựa đu đủ xanh, thân, lá, rễ của cây đu đủ. Sản phẩm nguyên liệu Papain với nhiều hoạt lực được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm và chăm nuôi thủy hải sản.

2. Cơ chế tác dụng của Papain

Trong cơ thể, Papain đóng vai trò vừa là một endoprotease vừa là một exoprotease nên chúng có khả năng thủy phân hoàn toàn các phân tử protein thành các chuỗi polypeptide và các acid amin. Papain có khả năng xúc tác rất rộng, chúng đặc hiệu với hầu hết các liên kết peptide, trừ các liên kết với proline và acid glutamic có nhóm -COOH tự do.

Khả năng xúc tác cho quá trình thủy phân protein của Papain cũng giống với nhiều loại enzyme khác, tuy nhiên nhờ những cấu tạo phân tử rất đặc biệt đã mang tới nhiều vai trò quan trọng và giúp papain được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. trong ngành y dược, vai trò được biết tới phổ biến của Papain là làm thành phần giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Có thể kết hợp papain cùng nhiều các thành phần enzyme khác giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và giúp điều trị nhiều triệu chứng như: đầy hơi, khó tiêu, đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu. Ngoài ra những thành phần cặn bã, dư thừa của cơ thể có bản chất là protein cũng được tiêu diệt bởi papain. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy một số loài vi khuẩn, nấm có thể ngừng phát triển khi có sự có mặt của Enzyme Papain, như vi khuẩn thương hàn, staphylococcus. Những tác dụng khác có thể kể đến của papain như: hỗ trợ các bệnh về tim mạch, điều trị bệnh liên quan đến bạch cầu, giảm viêm họng, viêm dạ dày, viêm đa khớp.

3. Papain có tác dụng như thế nào ?

Với những cơ chế xúc tác hiệu quả, Papain mang tới rất nhiều những tác dụng nổi bật đối với sức khỏe và các ngành công nghiệp như:

Tác dụng bổ trợ, xúc tác giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Các vấn đề về tiêu hóa phổ biến trong đời sống như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, rối loạn chức năng tiêu hóa đều được giải quyết hiệu quả với các sản phẩm hỗ trợ chứa thành phần papain. Đóng vai trò là một protease, Papain trong cơ thể giúp phân giải protein trong thịt cá hiệu quả mà không cần sự có mặt của acid, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tác dụng hỗ trợ giảm viêm hiệu quả

Tác dụng giảm viêm của papain rất rõ rệt đối với các triệu chứng viêm ở bệnh nhân hen suyễn và viêm khớp. Một nghiên cứu được công bố năm 2013 cho thấy một số Protease như Papain và Trypsin có khả năng phá vỡ và ngăn cản sự hình thành các phức hợp miễn dịch gây bệnh ở cơ thể, Vì vậy Papain có khả năng chống viêm và điều hòa miễn dịch hiệu quả trong cơ thể.

Giảm đau

Tác dụng giảm đau của papain phù hợp với các triệu chứng đau nhẹ như đau họng, đau do vận động mạnh, thể dục thể thao ở cường độ cao và đau do bệnh zona.

Papain còn có tác dụng giảm đau nhờ loại bỏ những mô viêm nhiễm ở bệnh nhân sâu răng. Sự kết hợp của các enzyme như Papain, Bromelain, Trypsin, Amylase, … hỗ trợ phục hồi và giảm đau nhức cơ bắp một cách vượt trội.

Điều trị nhiễm trùng

Papain còn có đặc tính kháng vi khuẩn và kháng nấm rất hiệu quả. Nhờ đó nó giúp điều trị nhiễm trùng ở các bệnh nhân có vết thương hở. Papain tiêu diệt vi khuẩn, nấm gây nhiễm trùng bằng cách phá vỡ lớp protein bảo vệ của chúng, chống lại các cuộc tấn công hiệu quả, ngăn chặn khả năng lây lan, sinh sản của các loại vi sinh vật.

Giúp hỗ trợ chữa lành các vết thương nhanh chóng

Papain trong thành phần của một số các sản phẩm rửa vết thương có tác dụng giúp lắng đọng collagen, kháng khuẩn bảo vệ giúp vết thương mau chóng được chữa lành.

4. Mua Enzyme Papain chết xuất từ trong nhựa quả đu đủ ở đâu ?

Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của Enzyme nguồn gốc thực vật này, Công ty Cổ phần Hóa Dược và Công Nghệ Sinh Học Biogreen đã sản xuất và cung cấp sản phẩm nguyên liệu Papain với nhiều hoạt lực khác nhau. Đặc điểm nguyên liệu Enzyme Papain.

Cảm quan: Bột đồng nhất màu trắng ngà

Hoạt lực: 6000, 50.000, 200.000, 1.000.000, 2.000.000, 6.000.000 USP/G

Độ tan: Papain tan gần như hoàn toàn trong nước

Xuất xứ: Việt Nam

Quy cách: Túi 1 kg, 2 kg, 5 kg. Thùng 10 kg, 25 kg, 30 kg

Hạn sử dụng: 2 năm kể từ ngày sản xuất

Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, dưới 25°C

Enzyme Papain chiết xuất từ trong nhựa quả đu đủ xanh là một nguyên liệu khá quan trọng, bằng việc chúng đóng góp ở nhiều mặt của đời sống,  bảo vệ sức khỏe, thực phẩm thơm ngon,… Là một thành phần Enzyme mà chúng ta không nên bỏ qua mà hãy lưu tâm một chút đến nguyên liệu này.