Enzyme ở trong thực vật: vai trò và ứng dụng

Enzyme sinh học không những có ở trong các loài động vật và vi sinh vật mà còn có nhiều ở một số loài thực vật. Vai trò và ứng dụng của các loại enzyme trong thực vật là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này một cách cụ thể và chi tiết nhé!

Enzyme ở trong thực vật: vai trò và ứng dụng 1

Enzyme ở trong thực vật có những vai trò và ứng dụng gì? 

Sự đa dạng về chủng loại enzyme trong tự nhiên

Enzyme là những hợp chất sinh học có bản chất là protein có cấu trúc phân tử tương tự như những chuỗi polypeptide được tạo nên từ sự liên kết giữa các acid amin đơn. Mỗi enzyme đươc tạo nên từ hàng trăm cho đến hàng ngàn acid amin, vì vậy mà khối lượng phân tử của các enzyme có thể lên đến hàng trăm ngàn, thậm chí là hàng triệu Dalton. 

Trong tự nhiên, enzyme đóng vai trò vô cùng quan trọng với các sinh vật sống bao gồm cả động vật, thực vật và vi sinh vật. Không những có tác dụng xúc tác cho các phản ứng chuyển hóa, sinh hóa mà enzyme còn đóng góp vai trò trong các quá trình trao đổi chất nội bào, ngoại bào. 

Số lượng enzyme trên trái đất đã được phát hiện và tìm ra lên đến hàng ngàn chất khác nhau đa dạng cả về cấu trúc hóa học đến đặc tính sinh học cũng như vai trò tác dụng trong các sinh vật sống. Dựa theo vai trò tác dụng mà các enzyme được chia ra thành 7 nhóm lớn bao gồm:

+ Nhóm Oxyoreductase có đặc tính sinh học là xúc tác cho các phản ứng theo dạng oxy hóa khử. 

+ Nhóm Hydrolase là các enzyme xúc tác cho các phản ứng thủy phân, phân giải các liên kết hóa học đặc trưng. Đây là nhóm enzyme đa dạng về số lượng nhất và được chia ra thành những nhóm nhỏ như: các enzyme phân giải protein, thủy phân chất đường bột, chất béo, phân giải acid nucleic…

+ Nhóm Isomerase có đặc tính biến đổi cơ chất từ đồng phân này thành đồng phân khác. 

+ Nhóm Lyase là các enzyme xúc tác sự nối thêm một chất mới vào cơ chất bằng cách làm gãy nối đôi, đồng thời có thể xúc tác tạo nối đôi.

+ Nhóm Ligase với đặc tính sinh học là khả năng xúc tác hình thành liên kết hóa học mới có sử dụng năng lượng từ ATP. 

+ Nhóm Transferase là các enzyme có vai trò vận chuyển các nhóm chức từ cơ chất này sang cơ chất khác. 

+ Nhóm Translocase là các enzyme có vai trò vận chuyển các chất qua màng tế bào. 

Enzyme ở trong thực vật: vai trò và ứng dụng 2

Enzyme đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của thực vật

Vai trò của các loại enzyme ở trong thực vật

Đa phần enzyme ở trong các tế bào thực vật trong tự nhiên là các enzyme phân giải chất dinh dưỡng thuộc nhóm Hydrolase. 

Sự có mặt của các enzyme có vai trò rất quan trọng để các cá thể thực vật có thể sinh tồn, tăng trưởng và phát triển được. Nếu thiếu hụt các enzyme này chất dinh dưỡng từ đất được hấp thu vào trong cơ thể thực vật sẽ không được phân giải, chuyển hóa thành những chất cần thiết để nuôi dưỡng và phục vụ cho các hoạt động sống.

Bên cạnh vai trò chuyển hóa, một số enzyme trong thực vật còn đóng góp vai trò điều hòa các quá trình vận chuyển vật chất giữa các tế bào. 

Ngoài ra, enzyme còn có vai trò bảo vệ tế bào thực vật nhờ đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh. 

Enzyme ở trong thực vật: vai trò và ứng dụng 3

Bromelain trong dứa và Papain trong đu đủ là 2 enzyme thực vật được ứng dụng nhiều

Ứng dụng của enzyme thực vật ở trong đời sống

Ngoài vai trò sinh học kể trên, một số enzyme chiết xuất từ thực vật còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống xã hội như: enzyme bromelain của cây dứa và enzyme papain của cây đu đủ. 

Cả bromelain và papain đều thuộc nhóm enzyme protease thủy phân chất đạm nên có thể sử dụng được trong các lĩnh vực sau đây: 

+ Lĩnh vực y học, dược phẩm: dùng để hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, hỗ trợ điều trị một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa. 

+ Lĩnh vực chế biến thực phẩm: dùng để chế biến và sản xuất các loại thực phẩm, đồ ăn thức uống khác nhau.

+ Lĩnh vực dệt may: dùng để làm mềm sợi vải trước khi tẩm hóa chất. 

+ Lĩnh vực công nghiệp thuộc da: dùng để tẩy lông trên da, làm mềm da trước khi nhuộm màu. 

+ Lĩnh vực công nghiệp chất tẩy rửa: dùng làm thành phần trong một số sản phẩm nước rửa chén, nước lau nhà, lau bếp…

+ Lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản: dùng để bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi, làm sạch môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho vật nuôi phát triển.

Qua bài viết về chủ đề “enzyme ở trong thực vật” này, hy vọng rằng độc giả đã có thể được nhiều hiểu biết về vai trò và ứng dụng trong đời sống. Để tìm hiểu thêm về những kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/