Enzyme lipase có ở đâu? Lipase từ thực vật có ưu điểm gì?

Enzyme lipase có ở đâu? Lipase từ thực vật có ưu điểm gì?

Lipase (Lipaza) là một trong những enzyme có nhiều vai trò và ứng dụng nhất trong đời sống xã hội hiện nay. Lipase là loại enzyme gì? Enzyme lipase có ở đâu? Lipase từ thực vật có ưu điểm gì? Ứng dụng lipase trong thực phẩm là gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

Enzyme lipase có ở đâu? Lipase từ thực vật có ưu điểm gì? 1
Enzyme lipase có ở đâu?

Lipase là loại enzyme gì?

Lipase (Lipaza) là loại enzyme có khả năng xúc tác cho phản ứng thủy phân chất béo (lipid) hay những phân tử có cấu trúc hóa học dạng triacylglycerol. 

Cơ chế thủy phân của enzyme lipase là tác động vào liên kết ester trong phân tử chất béo, phá vỡ liên kết này và tạo ra sản phẩm là glycerin (glycerol) và các acid béo tương ứng. 

Các chất béo triacylglycerol có 3 liên kết ester trong phân tử nên enzyme lipase sẽ lần lượt phân giải từng liên kết một, cho đến khi hết cả 3 liên kết. Chính vì vậy mà xúc tác phản ứng thủy phân chất béo của lipase thường sẽ có thời gian lâu hơn các loại enzyme thủy phân cơ chất khác. 

Enzyme lipase có cấu trúc hóa học cũng tương tự như các loại enzyme khác, đó là cấu trúc polypeptide dạng protein được tạo thành từ các amino acid đơn phân tử. Trong đó, Histidine, Serine và Aspartate/ Glutamate là các amino acid chính, có vai trò làm trung tâm trong phân tử lipase. 

Enzyme lipase có ở đâu?

Trong tự nhiên, enzyme lipase được phân bố rộng rãi và có mặt ở đa dạng các loài sinh vật, từ động vật, thực vật đến vi sinh vật. 

Ở động vật, lipase có mặt chủ yếu ở tuyến tụy của các loài động vật sử dụng thức ăn là chất béo hoặc có quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Các loài động vật có lipase bao gồm các loài trên cạn và một số loài cá. Lipase còn được tìm thấy ở trong cơ, huyết tương và ống tiêu hóa của nhiều loài côn trùng. 

Ở thực vật, enzyme lipase có ở nhiều loài khác nhau nhưng chủ yếu có trong hạt ở giai đoạn đang phát triển. Hoạt động của lipase sẽ gia tăng trong quá trình hạt nảy mầm vì các chất béo triacylglycerol cần được chuyển hóa thành glycerol, các acid béo để cung cấp carbon và năng lượng cho sự phát triển của cây non. 

Ở vi sinh vật, lipase cũng được phát hiện ở nhiều loài bao gồm: Pseudomonas, Bacillus sp. LBN, Staphylococcus epidermidis, Acinetobacter sp. , nấm Rhizopus homothallicus…

Enzyme lipase có ở đâu? Lipase từ thực vật có ưu điểm gì? 2
Lipase từ thực vật

Lipase từ thực vật có ưu điểm gì?

Nguồn thu nhận các loại enzyme lipase từ thực vật trong tự nhiên rất đa dạng khi enzyme này được tìm thấy ở hầu hết các hạt có dầu. Do có nguồn sản xuất sẵn có và nhiều nên giá thành của lipase thu nhận từ thực vật sẽ thấp hơn từ các nguồn khác. 

Ngoài ra enzyme lipase từ thực vật còn có một số ưu điểm vượt trội hơn so với lipase có nguồn gốc từ động vật và vi sinh vật, đó là:

+ Có tính đặc hiệu cao. 

+ Quá trình sản xuất đơn giản: có thể thu nhận từ nguồn thực vật sẵn có mà không cần đến nhiều công nghệ phức tạp để tạo ra. 

+ Mang lại nhiều lợi ích kinh tế. 

+ Có độ an toàn cao. 

Ứng dụng lipase trong thực phẩm

Thực phẩm là một trong những lĩnh vực trong đời sống có nhiều ứng dụng của enzyme lipase. Enzyme này có nhiều vai trò quan trọng trong quá trình chế biến và sản xuất nhiều loại thực phẩm khác nhau. 

Ứng dụng chủ yếu của enzyme lipase trong thực phẩm là: 

+ Ứng dụng trong quá trình tổng hợp và sản xuất các chất nhũ hóa trong thực phẩm. 

+ Ứng dụng để tổng hợp mono, diacylglycerides của các acid 8-10 carbon dùng chế tạo các màng bao ăn được trong thực phẩm. 

+ Ứng dụng để tạo ra các chất thay thế dầu mỡ như: Methyl glucose polyester dùng trong bơ, xúc xích, kem… hỗn hợp của hexa-, hepta- và octa-esters, tổng hợp từ đường và các acid béo mạch ngắn dùng trong mayonnaise, kem, nước sốt.

+ Ứng dụng để sản xuất hương liệu và các sản phẩm từ sữa: các acid béo tự do, các peptides hòa tan và các amino acid tạo nên mùi vị và cấu trúc cho bơ, phomat, margarine.. Sản xuất hương liệu cho bột cream cà phê, kẹo bơ sữa cứng, chocolate…

Ứng dụng khác của enzyme lipase

Ngoài lĩnh vực thực phẩm, enzyme lipase còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác bao gồm: y tế, dược phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp hóa chất, chất tẩy rửa, công nghiệp thuộc da, dệt may, sản xuất giấy, nông nghiệp, chăn nuôi, môi trường…

+ Trong lĩnh vực y tế dược phẩm, lipase được ứng dụng để chẩn đoán bệnh, sản xuất thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. 

+ Trong lĩnh vực mỹ phẩm, lipase được dùng trong quá trình tổng hợp nên một số hương liệu cho các loại mỹ phẩm và nước hoa nhân tạo.

+ Trong lĩnh vực dệt may, sản xuất giấy: lipase được dùng để loại bỏ những tạp chất có bản chất là triacylglycerol.

+ Trong lĩnh vực môi trường, enzyme lipase giúp xử lý các loại chất thải có chất béo, góp phần làm sạch và bảo vệ môi trường. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có được câu trả lời cho vấn đề thắc mắc “enzyme lipase có ở đâu, lipase từ thực vật có ưu điểm gì” và “ứng dụng lipase trong thực phẩm là gì”. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/