Enzyme là thuốc gì?

Enzyme là thuốc gì?

Trong nghiên cứu y học Enzyme là một nhân tố thiết yếu với con người, vậy có thể coi enzyme là thuốc gì?

Enzyme trong cơ thể là một dạng protein vô cùng quan trong giúp đẩy nhanh tốc độ các phản ứng hóa học, hỗ trợ quá trình sống. Vai trò của enzyme đối với cơ thể con người là vô cùng quan trọng. Enzyme được sản xuất để thực hiện rất nhiều nhiệm vụ như tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ hệ thần kinh, cơ bắp và nhiều cơ quan khác.

1. Enzyme trong cơ thể là gì?

Enzyme còn được gọi là men, là một protein được sản sinh một cách tự nhiên trong cơ thể xúc tác cho các hoạt động sống. Enzyme có mặt trong cơ thể con người, động vật và thực vật, nơi nào có sự sống, nơi đó có sự tồn tại của các enzyme. Tất cả các hoạt động sống trong cơ thể như: tổng hợp, phân giải, vận chuyển, cung cấp năng lượng đều có sự tham gia xúc tác của các loại enzyme.

Các loại enzyme trong cơ thể bao gồm 2 loại là các enzyme xúc tác cho quá trình tiêu hóa và enzyme xúc tác trong quá trình chuyển hóa.

Enzyme tiêu hóa được sinh ra chủ yếu bởi tuyến tụy, dạ dày, ruột non, tuyến nước bọt,… trong khi các enzyme chuyển hóa sinh ra từ bên trong tế bào. Enzyme tiêu hóa xúc tác giúp cơ thể dễ dàng phân giải thức ăn thành các chất dinh dưỡng và được hấp thu vào máu qua niêm mạc ruột. Còn enzyme chuyển hóa giúp cho quá trình tổng hợp và sử dụng năng lượng, những năng lượng này vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động sống của cơ thể như: hít thở, suy nghĩ, vận động,… Một số enzyme tiêu hóa quan trọng như: Amylase, Lipase, Protease,…

2. Trong cuộc sống hiện tại Enzyme là thuốc gì?

Khi cơ thể không được khỏe mạnh thì rất cần bổ sung Enzyme để thúc đẩy quá trình tuần hoàn của cơ thể được thông suốt và lẽ tất yếu vai trò của enzyme trong điều trị và chuẩn đoán bệnh đã được biết từ lâu và hiện nay ngày càng phát triển. Việc bổ sung enzyme thường xuyên cũng được khuyến khích.

Enzyme Cellulase: có khả năng thủy phân Cellulose (chất xơ). Đặc biệt, enzyme này không có trong hệ tiêu hóa của người. Khi bổ sung Cellulase sẽ giúp làm mềm các chất xơ có trong hoa quả, rau củ, các thức ăn chứa chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động và phòng ngừa táo bón.

Enzyme Amylase: Được sử dụng để phối hợp với coenzyme A, cytocrom C, ATP, carboxylase để điều chế thuốc điều trị bệnh tim mạch, bệnh thần kinh. Mặt khác, amylase phối hợp với enzyme thủy phân để chữa bệnh thiếu enzyme đường tiêu hóa. Amylase của vi khuẩn cho đến nay có ưu điểm là bền hơn trong môi trường axit của dạ dày so với amylase thu nhận từ động vật và vi nấm. Amylase lấy từ nguồn vi khuẩn Bacillus subtilis được dùng để bào chế thuốc giúp tăng cường tiêu hóa trong trường hợp ăn khó tiêu.

Enzyme Bromelain: Trong y học, Bromelain được sử dụng để làm giảm đau nhanh sau khi phẫu thuật, giảm đau đối với các trường hợp viêm khớp, viêm đa khớp, giảm thời gian tan các vết bầm và chống viêm. Bromelain còn có khả năng chống đông tụ các tiểu cầu, làm giảm nguy cơ đột quỵ đối với bệnh tim mạch, tăng khả năng hấp thụ các loại thuốc đặc biệt là kháng sinh như amoxiciline hay tetracyline.

Bromelain là enzyme thủy phân protein thành axit amin nên có lợi cho tiêu hóa, hoạt động được trong môi trường axit của dạ dày và môi trường kiềm của ruột non: Nó có thể thay thế cho các enzyme tiêu hóa như: pepsin, trysin.

Enzyme Protease: đây là enzyme tiêu hóa protein và cũng là enzyme phá bỏ các mảnh vỡ từ các tế bào ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm, virus và màng protein của tế bào ung thư.

Enzyme Lipase: giúp tiêu hóa chất béo và tạo điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng tan trong chất béo như Gamma Tocopherol (vitamin E), Lutein, vitamin K, vitamin D, Omega 6, axit béo Omega-3. Lưu ý, Lipase rất khó chiết xuất và bạn sẽ không hề dễ tìm được một sản phẩm trên thị trường có chứa loại enzyme này.

Enzyme Trypsin và Chymotrypsin: Các enzyme này được sử dụng làm thuốc tiêu viêm, làm lành vết thương, vết bỏng, làm giãn và tiêu biến niêm mạc bị hoại trong một số bệnh viêm phổi, viêm khí quản. Tripsin dùng để chữa bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối, viêm tuỵ (dùng pacreatin là hỗn hợp của tripsin, chymotripsin, peptidase, lipase và amylase). Chymotripsin chữa bệnh loét dạ dày, loét kết tràng.

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật gen, với sự hỗ trợ đắc lực của enzyme, con người đã sản xuất được những chất mà cơ thể sống chỉ có thể tổng hợp được một lượng cực nhỏ như inteferon, một số kháng thể, hormon, vacxin, insulin,…

Insulin được tổng hợp lần đầu tiên theo kỹ thuật gen vào năm 1978, hiện nay đã được sản xuất và bán rộng rãi trên thị trường. Inteferon tổng hợp theo con đường sinh học ra đời ở Aillen năm 1985.

Năm 1975, hai nhà khoa học Kohler và Milster đã tìm ra phương pháp tổng hợp kháng thể đơn dòng bằng kỹ thuật lai soma giữa tế bào B với một tế bào ung thư. Kháng thể đơn dòng có tính đặc hiệu cao với kháng nguyên nên được sử dụng để sản xuất ra các bộ kit dùng trong chuẩn đoán bệnh.

Đúc kết lại, dù thế nào cũng nên duy trì enzyme ổn định giúp cơ thể sống luôn ở trạng thái tốt nhất. Cũng như trả lời cho câu hỏi “ Enzyme là thuốc gì? “ .