Enzyme Amylase có ở đâu và những điều cần biết?

Enzyme Amylase có ở đâu và những điều cần biết?

Một trong những thành phần quan trọng giúp hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động một cách tối ưu và hiệu quả là enzyme amylase. Amylase xúc tác cho quá trình thủy phân tinh bột ở ruột non diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vậy Enzyme Amylase có ở đâu và có những loại amylase nào?

Enzyme Amylase có ở đâu?

Amylase là một hệ enzyme rất phổ biến trong thế giới sinh vật. Các enzyme này thuộc nhóm enzyme thủy phân, xúc tác phân giải liên kết nội phân tử trong nhóm polysaccharide với sự tham gia của nước.

Amylase thủy phân tinh bột, glycogen và dextrin thành glucose, maltose và dextrin. Các enzyme amylase có trong nước bọt, trong dịch tiêu hóa của người và động vật, trong hạt nảy mầm, nấm sợi, xạ khuẩn, nấm men và vi khuẩn. Trong nước bọt của người có amylase nhưng ở một số loại động vật có vú thì không có như ngựa, chó, mèo…

Amylase bắt đầu thủy phân tinh bột từ miệng và quá trình này hoàn tất ở ruột non nhờ amylase của tuyến tụy (còn được gọi là amylopsin).

Phân loại các Enzyme Amylase

Hiện nay, có 6 loại Enzyme Amylase được xếp vào 2 nhóm: Endoamylase (Enzyme nội bào)Exoamylase (Enzyme ngoại bào).

Endoamylase: gồm có α-amylase và nhóm enzyme khử nhánh. Nhóm enzyme khử nhánh này được chia thành hai loại:

Khử trực tiếp là pullulanase (hay α-dextrin 6-glucanohydrolase)

Khử gián tiếp là transglucosylase (hay oligo-1, 6-glucosidase) và amylo-1, 6 glucosidase

Các enzyme này thủy phân các liên kết bên trong của chuỗi polysaccharide.

Exoamylase: là những enzyme thủy phân tinh bột từ đầu không khử của chuỗi polysaccharide. Nhóm này gồm có: β-Amylase và amyloglucosidase (glucoamylase hay γ-Amylase)

Alpha-amylase (α-amylase) là dạng chủ yếu của enzyme amylase, được tìm thấy ở người, tinh bột và glycogen, tạo ra những cơ chất đơn giản như glucose và maltose. α-amylase cũng có mặt trong các hạt thực vật sử dụng tinh bột như một loại năng lượng dự trữ, trong vi khuẩn và trong chất tiết của một số loại nấm.

Các sản phẩm có sử dụng enzyme amylase

Amylase là một trong những enzyme có nhiều ứng dụng trong các ngành như công nghiệp, y tế và nhiều lĩnh vực kinh tế khác, đặc biệt đối với ngành công nghiệp thực phẩm.

Đối với ngành y tế, amylase được sử dụng cùng các loại enzyme khác trong các chế phẩm và sản phẩm bảo vệ sức khỏe với nhiều lợi ích lớn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và dễ dàng. Các sản phẩm chứa amylase giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa: đầy hơi, táo bón, khó tiêu,…

Trong thực phẩm, amylase được ứng dụng trong sản xuất bia, rượu, bánh kẹo, bánh mì, trong sản xuất glucose và mật tinh bột, trong chế biến thức ăn gia súc…

Bia là sản phẩm có sử dụng enzyme amylase phổ biến ở Việt Nam với tác dụng chủ yếu là thủy phân tinh bột trong malt và nguyên liệu.

Những thông tin phía trên nói về enzyme amylase có ở đâu, để chúng ta dễ hình dung và biết được những tin cần thiết về loại enzyme này.