Enzyme amylase có mấy loại? Các loại amylase khác nhau thế nào?

Amylase là một loại enzyme rất phổ biến trong thế giới của các loài sinh vật sống. Enzyme này còn được ứng dụng khá nhiều trong đời sống xã hội của con người. Amylase có mấy loại? Sự khác biệt giữa những loại amylase là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Enzyme amylase có mấy loại? Các loại amylase khác nhau thế nào? 1

Enzyme amylase có mấy loại?

Amylase là enzyme như thế nào?

Tinh bột là một chất dinh dưỡng thuộc nhóm carbohydrat quan trọng ở trong tự nhiên. Đây là nguồn thức ăn, nguồn dinh dưỡng cho rất nhiều sinh vật sống. Để có thể tiêu hóa và hấp thu tinh bột thì các sinh vật cần phải có enzyme xúc tác cho quá trình thủy phân, phân giải tinh bột, đó là amylase. 

Sản phẩm thu được sau quá trình thủy phân tinh bột sẽ là các phân tử đường mạch ngắn hoặc đường đơn. Ngoài tinh bột ra thì amylase còn có thể thủy phân một số chất carbohydrat khác như glycogen hay dextrin…

Là 1 enzyme nên amylase có bản chất là protein với cấu trúc phân tử được tạo nên từ liên kết của hàng trăm acid amin khác nhau. Do đó, amylase sẽ có những đặc tính cũng như tính chất tương tự như protein.

Trong tự nhiên, amylase có thể được tìm thấy ở hầu hết các loài động vật bao gồm cả động vật ăn cỏ, động vật ăn thịt và cả con người. Không chỉ có ở động vật, enzyme này còn có mặt ở nhiều loài thực vật và vi sinh vật khác nhau:

+ Ở thực vật, amylase chủ yếu có ở trong lúa và đại mạch, đa phần được tạo ra trong thời kỳ nảy mầm của hạt khi các hoạt động sinh trưởng tăng cao. 

+ Ở vi sinh vật, amylase xuất hiện ở những loài sử dụng glucose làm nguồn năng lượng chính nên chúng cần phải có enzyme này để tiêu hóa tinh bột trong tự nhiên. 

+ Ở con người, amylase được tìm thấy chủ yếu ở 2 bộ phận thuộc tuyến nội tiết là: tuyến nước bọt và tuyến tụy. Đây là 2 tuyến cũng có thể được xếp vào tuyến tiêu hóa do tiết ra nhiều enzyme giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng tại niêm mạc ruột non. Ngoài tuyến tiêu hóa ra thì amylase còn có thể xuất hiện ở trong máu và nước tiểu với một hàm lượng thấp. 

Enzyme amylase có mấy loại? Các loại amylase khác nhau thế nào? 2

Cơ chế xúc tác phản ứng thủy phân tinh bột của amylase

Enzyme amylase có mấy loại?

Amylase là một trong các enzyme sinh học tự nhiên được các nhà khoa học tìm thấy và nghiên cứu từ rất sớm. Enzyme thủy phân tinh bột này được phát hiện từ những thập niên đầu của thế kỷ XIX. 

Trải qua hàng trăm năm nghiên cứu, tính cho đến thời điểm hiện nay enzyme amylase có mấy loại? Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra 6 loại enzyme amylase khác nhau. Các loại amylase này được phân loại ra thành 2 nhóm chính là nhóm enzyme nội bào (EndoAmylase)nhóm enzyme ngoại bào (ExoAmylase).

Các enzyme amylase nội bào bao gồm: α-amylase và nhóm enzyme khử nhánh. Nhóm enzyme khử nhánh lại được chia thành 2 loại là:

+ Nhóm enzyme khử gián tiếp bao gồm: transglucosylase (oligo – 1,6 – glucosidase) và amylo – 1,6 – glucosidase.

+ Enzyme khử trực tiếp: pullulanase (α-dextrin 6-glucanohydrolase) 

Còn enzyme amylase ngoại bào bao gồm: β-amylase (glycogenase hay saccharogen amylase) và γ-amylase (glucoamylase hay amyloglucosidase)

Enzyme amylase có mấy loại? Các loại amylase khác nhau thế nào? 3

α-Amylase là loại enzyme amylase được biết đến và được ứng dụng nhiều nhất

Sự khác biệt giữa các loại enzyme amylase

Trong thực tế, tốc độ phản ứng của amylase phụ thuộc vào pH và nhiệt độ của môi trường, cũng như mức độ polyme hóa và cấu trúc của cơ chất. Do đó, các enzyme amylase khác nhau sẽ có tính chất, cơ chế tác dụng và sản phẩm cuối cùng của quá trình thủy phân khác nhau.

Các enzyme amylase sẽ không chỉ khác nhau ở cấu trúc hóa học, công thức cấu tạo phân tử mà còn có sự khác biệt về đặc tính tính sinh học, khả năng xúc tác phản ứng thủy phân, tính ổn định với nhiệt độ và cả độ pH lý tưởng để hoạt động ổn định nữa. 

Mặc dù, trong tự nhiên có đến 6 loại enzyme amylase khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có 3 loại có số lượng nhiều được các chuyên gia chú ý nghiên cứu và ứng dụng là α-amylase, β-amylaseγ-amylase.

+ α-amylase: còn có tên gọi khác là 1,4-α- D -glucan glucanohydrolase có thể tác động thủy phân ở bất kỳ vị trí nào trên mạch polysaccharide của tinh bột, pH hoạt động tối ưu nhất là 6,7 – 7,0.

+ β-amylase: còn có tên gọi khác là 1,4-α- D -glucan maltohydrolase, chỉ có thể tác động thủy phân tinh bột ở vị trí liên kết glycosid thứ hai, do đó chỉ thủy phân được đến sản phẩm là maltose, pH hoạt động tốt nhất là 4,0 – 5,0.

+ γ-amylase (glucan 1,4-α-glucosidase): sẽ phân cắt các liên kết α (1-6) glycosid, cũng như liên kết α-1,4 glycosid cuối cùng ở đầu không nhân của tinh bột , tạo ra sản phẩm cuối cùng là glucose, pH hoạt động tối ưu là khoảng 3.

Qua bài viết về chủ đề “enzyme amylase có mấy loại” này, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác liên quan hoặc có nhu cầu mua nguyên liệu enzyme amylase chất lượng, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686