Enzyme 1 thành phần và 2 thành phần là gì?

Enzyme là một nhóm các dưỡng chất sinh học có vai trò quan trọng với sự sống và được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống xã hội hiện nay. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về bản chất của enzyme cũng như các loại enzyme 1 thành phần và 2 thành phần.

Enzyme 1 thành phần và 2 thành phần là gì? 1

Bản chất của các loại enzyme là gì?

Bản chất của enzyme là gì?

Enzyme là tên gọi chung cho những hợp chất sinh học có khối lượng phân tử lớn với vai trò xúc tác cho các phản ứng hóa học, phản ứng sinh hóa ở trong tự nhiên. Bản chất của enzyme là protein hay nói theo một cách khác thì: protein là vật chất cấu thành nên các enzyme.

Protein lại có bản chất là một chuỗi polypeptide do các phân tử acid amin liên kết với nhau mà tạo thành. Do đó cũng có thể nói rằng bản chất của enzyme là các acid amin. Mỗi phân tử enzyme có thể do vài trăm cho đến vài ngàn thậm chí có trường hợp lên đến hàng triệu acid amin liên kết với nhau. 

Mỗi enzyme sẽ được đặc trưng bởi một trình tự các acid amin liên kết với nhau theo cách riêng biệt. Và trong cơ thể của con người, động vật hay sinh vật sống, enzyme được hình thành và quy định bởi một số gen cụ thể. 

Enzyme là chất xúc tác giúp đẩy nhanh tốc độ của hầu hết các phản ứng sinh hóa trong các cơ thể sống. Enzyme chỉ tác động đến tốc độ của phản ứng chứ không ảnh hưởng trực tiếp lên cấu trúc của các chất trong phản ứng. 

Hầu như tất cả các enzyme đều có tính đặc hiệu rất cao, nghĩa là một enzyme thường sẽ chỉ liên kết với một cơ chất cụ thể và xúc tác cho một phản ứng của cơ chất đó:

+ Tính đặc hiệu này của enzyme do hình dạng của enzyme quyết định. 

+ Mỗi enzyme sẽ đều có phần liên kết đặc hiệu với cơ chất tương ứng. Chỉ có cơ chất phù hợp với phần này của enzyme với có thể được tiếp nhận. 

Khả năng xúc tác và hoạt tính của enzyme sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố môi trường khác nhau như nhiệt độ, pH… Mỗi enzyme sẽ có vùng nhiệt độ và pH có thể hoạt động được, trong đó sẽ có khoảng hoạt động tối ưu nhất. Nếu nhiệt độ và pH của môi trường nằm ngoài khoảng hoạt động thì enzyme sẽ bị bất hoạt và không có khả năng xúc tác phản ứng nữa. 

Enzyme 1 thành phần và 2 thành phần là gì? 2

Mỗi enzyme sẽ xúc tác cho một phản ứng sinh hóa đặc hiệu

Phân biệt enzyme 1 thành phần và enzyme 2 thành phần

Enzyme 1 thành phần là các loại enzyme trong cấu trúc chỉ có duy nhất một vật chất là protein. Còn enzyme 2 thành phần là enzyme trong cấu trúc không chỉ có protein mà còn có thêm 1 chất khác không phải là protein được gọi là thành phần phi protein hay coenzyme.

Coenzyme có bản chất là một chất hữu cơ với nhiều dạng cấu trúc khác nhau tùy thuộc vào loại enzyme cũng như là cơ chất tương ứng. Trong cơ thể sinh vật sống, coenzyme thường được tạo thành từ các vitamin. 

Vai trò chính của coenzyme là tăng cường hoạt tính sinh học cho enzyme. Do đó vị trí liên kết của coenzyme với enzyme cũng chính là vị trí hoạt động liên kết với cơ chất. Coenzyme có thể tách rời ra khỏi enzyme sau khi phản ứng hoàn tất. 

Nếu như enzyme không bị biến đổi sau quá trình phản ứng thì một số coenzyme lại hoạt động như một chất nền thứ cấp và bị biến đổi về cấu trúc hóa học khi kết thúc phản ứng.

Bình thường nếu nằm riêng biệt, coenzyme sẽ không có tác dụng xúc tác cho phản ứng sinh hóa, mà chỉ khi liên kết với enzyme thì chúng mới có đặc tính này. 

Enzyme 1 thành phần và 2 thành phần là gì? 3

Cấu trúc của một enzyme 2 thành phần 

Phân loại các coenzyme

Đa số các coenzyme được phân loại theo cấu trúc hóa học. Như đã nói ở phần trên thì do được tạo thành từ các loại vitamin khác nhau nên sẽ có những loại coenzyme sau đây:

+ Nhóm coenzyme Niacin (nicotinic acid hay vitamin B3) gồm 2 coenzyme chính là: nicotinamid adenin dinucleotid (NAD +) và nicotinamid adenin dinucleotid phosphat (NADP+) thường liên kết với enzyme nhóm dehydrogenase.

+ Nhóm coenzym Flavin (vitamin B2) bao gồm: flavin mononucleotid (FMN) và flavin adenin dinucleotid (FAD). 

+ Nhóm coenzyme có cấu trúc porphyrin Fe2+: thường liên kết với các enzyme catalase, peroxidase, monooxygenase và dioxygenase.

+ Nhóm coenzyme có cấu trúc acid lipoic

+ Nhóm coenzyme Thiamin pyrophosphat (TPP) vận chuyển nhóm CO2: có thành phần chính là thiamin hay vitamin B1

+ Nhóm coenzym A vận chuyển nhóm acyl: được tạo thành từ acid pantothenic (vitamin B5) có vai trò trong chuyển hóa các acid béo, thể cetonic, acetat và các acid amin.

+ Nhóm coenzym S- adenosyl – methionin: có tác dụng vận chuyển nhóm methyl –CH3.

+ Nhóm coenzyme có cấu trúc Acid tetrahydrofolic (FH4).

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã hiểu rõ hơn về bản chất của enzyme cũng như phân biệt được các loại enzyme 1 thành phần hay 2 thành phần. Để tìm hiểu thêm về những kiến thức bổ ích khác xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/