Công nghệ và ứng dụng của Enzyme trong cuộc sống

Công nghệ và ứng dụng của Enzyme trong cuộc sống

Công nghệ và ứng dụng của enzyme được áp dụng vào cuộc sống giúp mọi thứ trở lên có giá trị và ý nghĩa hơn. Vì Enzyme là một chế phẩm sinh học có bản chất là protein được sinh ra tự nhiên trong cơ thể động và thực vật.

1. Công Nghệ Enzyme là gì?

Enzyme là sản phẩm được sinh ra tự nhiên trong cơ thể, nó có khả năng xúc tác, đẩy nhanh tốc độ phản ứng cho các quá trình chuyển hóa. Mọi hoạt động sống của con người đều có sự tham gia của các loại enzyme.

Công nghệ Enzyme là một lĩnh vực công nghệ sinh học sản xuất ra các chế phẩm enzyme. Trên thị trường hiện rất đa dạng các chế phẩm enzyme và được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực y dược, hóa học, thực phẩm, mỹ phẩm, chăn nuôi thủy hải sản,…

Công nghệ Enzyme ngày càng được chú trọng phát triển và mang tới rất nhiều những lợi ích cho cuộc sống của con người. Các chế phẩm enzyme được nghiên cứu hình thành giúp tăng cường chất lượng và rút ngắn thời gian sản xuất.

Enzyme được sản xuất từ rất nhiều nguồn, tuy nhiên nguồn sản xuất enzyme từ vi sinh vật chiếm quy mô lớn nhất. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, đặc biệt là sự phát triển của kỹ thuật di truyền giúp việc sản xuất enzyme ở quy mô công nghiệp trở nên dễ dàng với chất lượng và số lượng vượt trội.

2. Những ứng dụng của Enzyme trong đời sống

Với bản chất là các chất xúc tác sinh học hiệu quả và an toàn, các chế phẩm enzyme mang đến rất nhiều lợi ích.

Ứng dụng của Enzyme trong y học

Một trong những ứng dụng quan trọng của Enzyme trong y học là để chẩn đoán, xác định sự có mặt và nồng độ một số cơ chất trong cơ thể bằng phương pháp định lượng, định tính enzyme trong hóa học lâm sàng. Các xét nghiệm enzyme có nhiệm vụ:

Xác định nồng độ một số chất như glucose, ure, cholesterol,… Với sự hỗ trợ của các loại enzyme đặc hiệu.

Đánh giá hoạt tính sinh học của enzyme trong cơ thể

Xác định sự có mặt và nồng độ của cơ chất nhờ các enzyme đánh dấu như xét nghiệm glucose trong nước tiểu với amylase.

Bên cạnh đó, enzyme còn được dùng là thành phần trong một số loại thuốc sử dụng trong điều trị tắc nghẽn tim mạch, tiêu mủ, sát khuẩn, chống viêm và tăng cường tiêu hóa. Một số enzyme còn được sử dụng điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh như coenzyme A kết hợp với amylase, ATP, carboxylase.

Ứng dụng của enzyme trong công nghiệp thực phẩm

Enzyme được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất. Trong chế biến thịt, các enzyme protease thường được sử dụng để làm mềm, tạo hương vị và giúp thức ăn dễ dàng tiêu hóa, hấp thu. Renin và pepsin với khả năng đông tụ tốt, được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất pho mát và các chế phẩm từ sữa. Cellulase được sử dụng giúp tăng độ hấp thu và chất lượng của các thực phẩm nguồn gốc thực vật. Trong ngành công nghiệp sản xuất bánh mì, amylase giúp nâng cao chất lượng sản phẩm cả hương vị, màu sắc, độ xốp của sản phẩm. Ngoài ra amylase còn được sử dụng phổ biến trong sản xuất bánh kẹo, rượu bia,…

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, an toàn sức khỏe được cho là mối quan tâm hàng đầu và enzyme chính là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Các enzyme vừa có tác dụng nâng cao chất lượng sản phẩm đáng kể lại có khả năng loại bỏ bớt các hóa chất độc hại.

Ứng dụng của enzyme trong một số ngành công nghiệp khác

Với ngành công nghiệp dệt, sử dụng các chế phẩm enzyme giúp làm vải trở nên mềm mại, có khả năng nhúng ướt, dễ dàng tẩy trắng và bắt màu khi nhuộm. Sử dụng enzyme trong quá trình sản xuất vừa không hại vải mà đảm bảo vệ sinh, từ đó tăng năng suất lao động một cách đáng kể.

Trong công nghiệp thuộc da, protease thường được sử dụng giúp làm mềm da, loại bỏ lông một cách dễ dàng, nhanh chóng. Da được ngâm trong dung dịch enzyme có thể rút ngắn thời gian xử lý, bảo vệ môi trường, tăng hiệu quả sản xuất lên gấp nhiều lần.

Trong ngành nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy hải sản, các loại enzyme  thường được bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi. Các enzyme được sử dụng với mục đích này thường là các enzyme thuỷ phân như amylase, protease, cellulase,… Chúng thủy phân các chất phân tử lớn thành dạng dễ hấp thụ hơn nên thường làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng khối lượng đàn gia súc. Enzyme còn được sử dụng để vệ sinh môi trường, làm thành phần trong một số loại phân bón cho sản xuất nông nghiệp.

Những công nghệ và ứng dụng của enzyme đã giúp bạn thấy được vai trò của enzyme là rất lớn trong đời sống và trong các ngành công nghiệp sản xuất. Công ty Cổ phần Hóa Dược và Công Nghệ Sinh Học Biogreen sản xuất và phân phối các sản phẩm nguyên liệu enzyme phổ biến như amylase, protease, lipase, papain, lipase, maltase,… Với hoạt lực cao, đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm nghiêm ngặt.