Công dụng và tác dụng của amino acid

Amino acid có tác dụng gì với sức khỏe của chúng ta? Công dụng và tác dụng của các amino acid thiết thiếu, amino acid không thiết yếu là gì? Nếu bạn đọc đang băn khoăn thắc mắc về những vấn đề kể trên thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp một cách đầy đủ và chi tiết nhé!

Công dụng và tác dụng của amino acid 1
Công dụng và tác dụng của amino acid là gì?

Amino acid có tác dụng gì? 

Amino acid hay còn được gọi là acid amin, là tên gọi của một nhóm các hợp chất hữu cơ có công thức hóa học chung là NH2-CH(-R)-COOH. Mỗi một phân tử amino acid sẽ bao gồm nhóm chức amino (-NH2), nhóm chức acid carboxylic (-COOH), cùng với một mạch bên (-R) khác nhau tùy thuộc vào từng loại amino acid.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 500 loại amino acid khác nhau được các nhà khoa học phát hiện ra ở trong tự nhiên hoặc trong môi trường nghiên cứu thí nghiệm. Tuy nhiên chỉ có khoảng hơn 20 amino acid là có tác dụng và vai trò sinh học với các sinh vật sống. 

Mỗi loại amino acid trong nhóm này đều có những vai trò và tác dụng riêng nhưng điểm chung của chúng là đều có tác dụng làm nguyên liệu tổng hợp và cấu thành nên các loại protein – vật chất cơ bản tạo nên sự sống của các loài sinh vật. 

Các amino acid có vai trò sinh học được các nhà khoa học chia ra thành 2 nhóm lớn dựa theo đặc điểm tổng hợp tự nhiên trong cơ thể con người, đó là:

+ Nhóm các loại amino acid thiết yếu: bao gồm các amino acid mà cơ thể không tự tổng hợp được, chỉ có thể bổ sung từ thức ăn bên ngoài. Nhóm này có 9 amino acid khác nhau, đó là: phenylalanine, valine, threonine, tryptophan, methionine, leucine, isoleucine, lysine và histidine.

+ Nhóm các loại amino acid không thiết yếu: bao gồm các amino acid mà cơ thể có thể tự tổng hợp được khi cần thiết. Nhóm này có hơn 10 loại amino acid, đó là: alanine, acid aspartic, asparagine, acid glutamic, serine, selenocysteine, arginine, cysteine, glycine, glutamine, proline, và tyrosine. 

Công dụng và tác dụng của amino acid 2
Amino acid thiết yếu có tác dụng gì?

Tác dụng của amino acid thiết yếu 

Dưới đây là tác dụng cụ thể của 9 loại amino acid thiết yếu: 

+ Lysine có tác dụng tham gia vào quá trình tổng hợp các men chuyển hóa chất dinh dưỡng, hormon, kháng thể, điều hòa dẫn truyền thần kinh, phát triển xương…

+ Threonin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản sinh collagen giúp men răng, da và tóc chắc khỏe, đồng thời thúc đẩy hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể.

+ Glutamine có nhiều vai trò quan trọng như vận chuyển nitơ và cacbon trong các mô, kích thích sự tổng hợp glycogen ở gan và là nguồn năng lượng để phân chia các tế bào trong cơ thể

+ Cystine có tác dụng tăng miễn dịch, giúp cải thiện khả năng chuyển hóa của Lipid trong cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các gốc oxy hóa tự do.

+ Leucine giúp tăng sức đề kháng, duy trì lượng hormon tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển xương, da và cơ…

+ Theanine có tác dụng tăng cường miễn dịch, cải thiện chức năng thần kinh, giảm căng thẳng lo âu, ngăn ngừa trầm cảm, tự kỷ, giúp an thần ngủ ngon.

+ Tryptophan tham gia tổng hợp nhiều loại enzyme, protein cũng như các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng ở trong cơ thể.

+ Valine có tác dụng hỗ trợ phòng tránh tổn thương và phá hủy mô cơ, bổ sung cho mô cơ lượng glucose cần thiết để tạo ra năng lượng trong quá trình hoạt động thể chất

+ Methionine có vai trò bảo vệ các mô, chỉnh sửa ADN và duy trì hoạt động chức năng của các tế bào.

+ Histidine tham gia vào quá trình sản xuất các hormon và nhiều chất chuyển hóa có tác động đến chức năng thận, dẫn truyền thần kinh và hệ miễn dịch.

Công dụng và tác dụng của amino acid 3
Công dụng của amino acid không thiết yếu là gì?

Công dụng của amino acid không thiết yếu

Dưới đây là công dụng của một số loại amino acid không thiết yếu có vai trò quan trọng nhất: 

+ Acid aspartic: là một chất chuyển hóa trong chu trình ure và tham gia vào quá trình tân tạo đường. 

+ Acid glutamic có vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào của cơ thể, đồng thời đóng góp lớn vào quá trình xử lý nitơ dư thừa hoặc chất thải trong cơ thể. Ngoài ra nó còn có tác dụng dẫn truyền thần kinh, kích thích hệ thần kinh. 

+ Asparagine là amino acid cần thiết cho sự phát triển và các hoạt động chức năng của não bộ. 

+ Serine có tác dụng tham gia vào quá trình trao đổi chất, cụ thể là quá trình sinh tổng hợp purin và pyrimidine. Đồng thời là tiền thân của nhiều chất chuyển hóa khác, bao gồm sphingolipids và folate , là chất cung cấp chính cho các mảnh một carbon trong quá trình sinh tổng hợp. 

+ Cysteine có vai trò chống oxy hóa, ​​là một nguồn sunfua quan trọng trong quá trình trao đổi chất của con người. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những công dụng và tác dụng của amino acid với sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/