Công dụng (tác dụng) của cây lá mơ rừng (mơ dại) là gì?

Bên cạnh lá mơ lông thì lá mơ rừng hay lá mơ dại cũng là một loại lá thảo dược với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể những công dụng của lá mơ rừng là gì? Cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Công dụng (tác dụng) của cây lá mơ rừng (mơ dại) là gì? 1
Cây lá mơ rừng

Cây lá mơ rừng là gì?

Cây lá mơ rừng còn được người dân gọi với nhiều cái tên khác như: cây mơ dại, mơ tròn, mơ trơn hay cây thúi dịt (do lá cây có một mùi hôi rất khó ngửi nếu ngửi không quen). Danh pháp khoa học của loài cây này là: Paederia foetida, thuộc họ thực vật Cà phê Rubiaceae. 

Trên thế giới, cây lá mơ rừng phân bố chủ yếu ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á, tại một số quốc gia như Ấn Độ, Malaixia, Việt Nam… Ở nước ta, loài cây này có ở cả 3 miền, thường mọc hoang ở những vùng rừng hoặc nhiều gia đình trồng để làm lùm bụi, hàng rào…

Để tránh nhầm lẫn với cây lá mơ lông hay một số loại lá mơ khác, chúng ta cần phải nắm được một số đặc điểm thực vật đặc trưng của cây lá mơ rừng, đó là: 

+ Thân cây mơ rừng thuộc dạng thân leo có dây quấn. 

+ Lá mơ rừng là loại lá mỏng, mọc đối, có hình bầu dục thon dài, chóp lá nhọn và tròn ở phần gốc lá. Lá mơ rừng không có lông, cuống lá nhỏ. 

+ Hoa của cây lá mơ rừng không có cuống, cánh hoa màu tím nhạt. Hoa thường mọc thành thùy dài ở nách lá hoặc ở ngọn. 

+ Quả của cây lá mơ rừng có hình cầu, hơi dẹt, vỏ quả mỏng có màu vàng. Mỗi quả có 2 nhân dẹp, có cánh rộng màu nâu đen.

Một đặc điểm nhận biết nữa của cây lá mơ rừng là: toàn cây tươi khi vò ra sẽ có mùi rất hôi đặc trưng. Nguyên nhân của mùi hôi này là do chất methyl mercaptan có trong thành phần. Ngoài ra cây còn có một số hợp chất có mùi hăng khác như: bisulfur carbon, alkaloid và paederin. 

Công dụng (tác dụng) của cây lá mơ rừng (mơ dại) là gì? 2
Tác dụng của lá mơ rừng là gì? 

Công dụng của lá mơ rừng

Lá mơ rừng được người dân nhiều vùng nhất là miền Tây ưa chuộng sử dụng như là một loại rau ăn kèm hay làm gia vị trong các bữa ăn thường ngày. Loại lá này còn được dùng làm nguyên liệu cho một loại bánh đặc sản là bánh lá mơ. Mặc dù có mùi hôi khó chịu nhưng khi chế biến đúng cách hoặc làm bánh, nó sẽ có mùi thơm khá hấp dẫn. 

Không những được sử dụng làm thực phẩm, lá mơ rừng còn được dùng để làm thảo dược hay dược liệu trong dân gian để hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Theo y học cổ truyền, lá mơ rừng có vị nhạt, đắng, hơi mặn, tính mát với tác dụng chính là thanh nhiệt giải độc.

Cây lá mơ rừng thường được dùng trong trường hợp bị các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như: ăn không tiêu, sôi bụng, viêm dạ dày, viêm ruột, lỵ trực tràng… Ngoài ra lá mơ rừng có thể dùng khi bị ho đàm, ho gió, ho khan, cảm sốt…

Công dụng (tác dụng) của cây lá mơ rừng (mơ dại) là gì? 3
Lá mơ rừng sử dụng như thế nào?

Cách sử dụng lá mơ rừng

Cách dùng lá mơ rừng trong trường hợp bị kiết lỵ:

+ Dùng 1 năm lá mơ rừng, rửa sạch rồi thái nhỏ sau đó đập 1 quả trứng gà vào đánh đều, có thể thêm 1 chút muối cho có vị. Dùng lá chuối bọc lại rồi nướng chín đều rồi ăn. Nên ăn 3 ngày liên tục. 

Cách dùng lá mơ rừng khi bị tiêu chảy do nóng: 

+ Chuẩn bị: lá mơ rừng khô 16g, nụ sim 8g. 

+ Cho vào nồi sắc cùng với 500ml nước sạch, đun cho đến khi chỉ còn khoảng 200ml. 

+ Chia làm 2 lần uống trong ngày. 

Cách dùng lá mơ rừng để trị cảm sốt: 

+ Dùng 1 nắm lá mơ rừng đem nấu lấy nước. Để cho nước nguội bớt rồi dùng khăn lông sạch nhúng vào nước rồi đắp lên trán. 

+ Đồng thời dùng 1 nắm lá mơ rừng đem giã nhuyễn rồi lọc lấy nước uống. chia làm 2 lần trong ngày. 

Cách làm bánh lá mơ: 

+ Chuẩn bị nguyên liệu: 200g lá mơ rừng, nửa bát cơm nguội, nửa cân bột gạo, muối và đường. 

+ Đem lá mơ đi rửa sạch, rồi để ráo nước. Sau đó cho vào máy xay sinh tố, cho khoảng 300ml nước vào cùng với cơm nguội và 1 chút muối, rồi xay nhuyễn. 

+ Cho hỗn hợp vừa xay ra rồi cho bột gạo từ từ vào đồng thời nhào đều cho đến khi đồng nhất. Nếu trong quá trình nhào thấy khô thì có thể thêm ít nước vào để dễ nhào nặn hơn.  

+ Sau khi nhào xong để ủ bột trong khoảng 20 – 30 phút. 

+ Đun sôi một nồi nước lên, lấy từng phần bột  nhỏ rồi vo tròn, ấn dẹp xuống thành từng miếng mỏng, sau đó thả vào nồi nước sôi. 

+ Khi bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước. Lúc này có thể vớt ra và thưởng thức. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cũng như hiểu rõ hơn về tác dụng của lá mơ dại hay mơ rừng. Để tìm hiểu thêm về những kiến thức quan trọng khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/