Cơ chế xúc tác của Enzyme Amylase trong cơ thể như thế nào?

Cơ chế xúc tác của Enzyme Amylase trong cơ thể như thế nào?

Amylase là enzyme thủy phân tinh bột có trong nước bọt, dịch tụy và một số dịch cổ trướng khác trong cơ thể. Đây là enzyme quan trọng của cơ thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và dễ dàng. Bài viết này sẽ mô tả chi tiết cơ chế xúc tác của enzyme amylase trong quá trình thủy phân tinh bột.

Cơ chế xúc tác của Enzyme Amylase

α-amylase có khả năng phân cắt các liên kết α-1,4-glucoside trong tinh bột hoặc glycogen một cách ngẫu nhiên, không theo trình tự nhất định. α-amylase không chỉ thủy phân hồ tinh bột mà nó thủy phân cả hạt tinh bột nguyên, tuy nhiên quá trình này diễn ra với tốc độ rất chậm.

Các giai đoạn của quá trình thủy phân tinh bột

Quá trình thủy phân tinh bột bởi α-amylase là quá trình đa giai đoạn.

+ Ở giai đoạn đầu (giai đoạn dextrin hóa):Chỉ một số phân tử tinh bột hoặc glycogen bị thủy phân tạo thành một lượng lớn dextrin phân tử thấp (α-dextrin), độ nhớt của hồ tinh bột giảm nhanh (các amylose và amylopectin đều bị dịch hóa nhanh).

+ Sang giai đoạn 2 (giai đoạn đường hóa): Các dextrin phân tử thấp tạo thành bị thủy phân tiếp tục tạo ra các tetra-trimaltose không cho màu với iodine. Các chất này bị thủy phân rất chậm bởi α-amylase cho tới disaccharide và monosaccharide. Dưới tác dụng của α-amylase, đường bị phân giải khá nhanh thành oligosaccharide gồm 6 – 7 gốc glucose.

+ Sau đó, các polyglucose này bị thủy phân tiếp tục tạo nên các mạch polyglucose cứ ngắn dần và bị phân giải chậm đến maltotetrose, maltotriose và maltose.

Qua một thời gian tác dụng dài, sản phẩm thủy phân của amylase chứa 13% glucose và 87% maltose.

Tác dụng của α-amylase lên amylopectin cũng xảy ra tương tự nhưng vì không phân cắt được liên kết α-1, 6-glycoside ở chỗ mạch nhánh trong phân tử amylopectin nên dù có chịu tác dụng lâu thì sản phẩm cuối cùng, ngoài các đường nói trên ( 72% maltose và 19% glucose ) còn có dextrin phân tử thấp và isomaltose 8%.

Tóm lại, dưới tác dụng của α-amylase, tinh bột có thể chuyển thành maltotetrose, maltose, glucose và dextrin phân tử thấp. Tuy nhiên, thông thường α-amylase chỉ thủy phân tinh bột thành chủ yếu là dextrin phân tử thấp không cho màu với Iodine và một ít maltose.

Khả năng dextrin hóa cao của α-amylase là tính chất đặc trưng của nó. Vì vậy, người ta thường gọi loại amylase này là amylase dextrin hóa hay amylase dịch hóa.

Trên đây là chi tiết quá trình thủy phân tinh bột của enzyme amylase trong cơ thể qua các giai đoạn. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để tìm hiểu thêm về thông tin các enzyme khác và sản phẩm nguyên liệu enzyme chất lượng cao vui lòng truy cập tại website hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 0972.867.686