Cơ chế tác dụng và hoạt động của Enzyme

Cơ chế tác dụng và hoạt động của Enzyme

Enzyme có mặt trong mọi hoạt động sống của con người, giúp cho các quá trình hô hấp, tiêu hóa, phân giải các chất dinh dưỡng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Enzyme đóng vai trò vô cùng quan trọng, vậy cơ chế tác dụng và hoạt động của Enzyme như thế nào ? Chúng tác dụng lên các phản ứng trong cơ thể ra sao ? Tất cả sẽ được khám phá qua bài viết dưới đây.

1. Cơ chế tác dụng và hoạt động của Enzyme

Cơ chế hoạt động của Enzyme trong cơ thể được chia thành 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Các cơ chất được giải phóng, liên kết với enzyme tạo thành phức hợp cơ chất – enzyme hay còn gọi là phức hệ

E (Enzyme) – S( Substrate).

Giai đoạn 2: Enzyme đóng vai trò là chất xúc tác, biến đổi cơ chất thành các sản phẩm, ở đây tạo thành phức hệ mới giữa enzyme và sản phẩm, còn gọi là phức hệ E (Enzyme) – P (Product)

Giai đoạn 3: Sản phẩm được giải phóng khỏi phức hệ với Enzyme, Enzyme không bị biến đổi cấu trúc, thành phần trong quá trình xúc tác.

Enzyme trải qua các quá trình phân giải cơ chất thành sản phẩm thì không bị biến đổi hay tiêu thụ như cơ chất mà được giải phóng nguyên vẹn để tiếp tục xúc tác cho các quá trình và phản ứng khác. Một enzyme có thể làm chất xúc tác cho nhiều vòng phản ứng khác nhau.

Tuy nhiên, các Enzyme thường có tính đặc hiệu và chỉ có khả năng xúc tác phân giải các cơ chất nhất định. Các enzyme có thể tác dụng trên một nhóm các cơ chất thuộc cùng một nhóm tương tự hoặc chỉ một loại cơ chất đặc hiệu.

2. Vai trò của Enzyme đối với cơ thể và các hoạt động sống của con người

Các Enzyme mang những vai trò vô cùng quan trọng, thiết yếu đối với các quá trình sống của con người bao gồm: xây dựng cơ bắp, phá hủy độc tố, tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Enzyme được hình thành tự nhiên bởi tuyến tụy, dạ dày, tuyến nước bọt và một số bộ phận khác. Một cơ thể hoạt động khỏe mạnh, tiêu hóa tốt rất cần một hệ enzyme thiết yếu hoạt động hiệu quả. Các enzyme cùng với một số các dịch cơ thể khác như dịch mật, dịch tiết dạ dày,… giúp phân hủy các chất sử dụng cho các hoạt động sống của cơ thể.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của enzyme trong cơ thể

Hoạt động của Enzyme được xác định dựa trên hoạt tính của nó. Hoạt tính enzyme là số lượng sản phẩm được tạo thành từ cơ chất trong một đơn vị thời gian. Có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của enzyme, các yếu tố chính bao gồm:

Nhiệt độ: Mỗi enzyme đều có khoảng nhiệt độ tối ưu mà tại đó enzyme hoạt động hiệu quả nhất, có hoạt tính tối đa giúp cho tốc độ các phản ứng xảy ra nhanh nhất. Việc thay đổi nhiệt độ cơ thể do sốt cao, ốm bệnh có thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của enzyme

Độ pH: Cũng như nhiệt độ, mỗi enzyme cần một độ pH khác nhau. ví dụ như pepsin hoạt động tốt nhất trong pH dạ dày là 2. ở điều kiện pH thích hợp, sẽ thúc đẩy hoạt tính của enzyme.

Nồng độ cơ chất: Nồng độ cơ chất cũng ảnh hưởng tới hoạt tính của enzyme. trong điều kiện thích hợp, nếu lượng cơ chất tăng lên thì hoạt tính của enzyme cũng tăng. Tuy nhiên tới một thời điểm trung tâm hoạt động của enzyme đã được bão hòa bởi cơ chất thì hoạt tính này sẽ không thay đổi.

Các chất ức chế hoặc hoạt hóa enzyme: Một số các chất hóa học có thể làm ức chế hoạt động của enzyme như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất công nghiệp,…Trong khi một số chất khác có thể làm tăng hoạt tính của enzyme.

Nồng độ enzyme: nồng độ enzyme càng cao thì hoạt tính của enzyme cũng càng tăng. Do đó việc bổ sung enzyme một cách hợp lý là vô cùng cần thiết.

Cơ chế tác dụng và hoạt động của Enzyme được tiến hành có trật tự bài bản để giúp ích cho cơ thể.

Enzyme là những chất xúc tác sinh học tự nhiên cho các quá trình sống. Nhờ có enzyme mà cơ thể có thể hoạt động và chuyển hóa một cách nhanh chóng, đơn giản và nhịp nhàng. Trong trường hợp cơ thể đau ốm, bệnh tật hoặc gặp các rối loạn sinh hóa, việc bổ sung các loại enzyme là vô cùng thiết yếu.

Công ty Cổ phần Hóa Dược và Công Nghệ Sinh Học Biogreen cung cấp các sản phẩm enzyme đa dạng, hoạt tính cao và giá thành hợp lý. Đáp ứng các nhu cầu của thị trường.