Cây bướm bạc có tác dụng gì? Chữa bệnh gì?

Cây bướm bạc có tác dụng gì? Chữa bệnh gì?

Bướm bạc là một loài cây thuốc có tác dụng trị một số bệnh được dùng khá nhiều trong y học cổ truyền tại nước ta. Nếu bạn đọc chưa biết “cây bướm bạc có tác dụng gì, chữa bệnh gì” thì hãy đọc ngay bài viết đưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé! 

Cây bướm bạc có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? 1
Cây bướm bạc có tác dụng gì?

Tổng quan về cây bướm bạc

Bướm bạc là một loài thực vật phân bố chủ yếu ở Trung Quốc và khu vực phía Tây Bắc của Việt Nam. Loài cây này còn có một số tên gọi khác như: cây bươm bướm, cây hồ điệp, hoa bướm hay cây bứa chùa. 

Tên khoa học của cây bướm bạc là Mussaenda pubescens, nằm trong họ Cà phê (Rubiaceae). Một số đặc điểm thực vật đặc trưng của cây bướm bạc là:

+ Thân cây nhỏ, chỉ dài khoảng 1-2m, có nhiều cành, trên cành non có nhiều lông mịn. 

+ Lá nguyên mọc đối, kích thước chiều dài khoảng 4-9 cm, chiều rộng khoảng 1,5-5cm. Lá bướm bạc có màu xanh lục sẫm ở trên, mặt dưới sẽ nhạt màu hơn. Lá kèm có hình sợi. 

+ Hoa bướm bạc có màu vàng, thường mọc thành cụm hình xim ngù ở đầu cành. Hoa có lá đài phát triển thành bản màu trắng, có cuống dài nên nhiều người lầm tưởng đó là cánh hoa. 

+ Cây có quả mọng hình cầu nhỏ (đường kính dưới 1cm), vỏ nhẵn, có gân. Bên trong quả có nhiều hạt nhỏ màu đen, khi vò ra sẽ có chất dính. 

Bộ phận chính của cây bướm bạc thường được dùng làm dược liệu là phần thân và rễ cây. Hai bộ phận này có thể thu hái quanh năm. Sau khi thu hoạch chỉ cần rửa sạch, cắt nhỏ rồi phơi khô để làm dược liệu. 

Ngoài ra lá cây bướm bạc cũng có thể sử dụng được, nhưng thường dùng tươi. 

Cây bướm bạc có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Theo y học cổ truyền, bướm bạc có vị hơi ngọt, tính mát, quy kinh vào phế, tâm và can. Bướm bạc có tác dụng: thanh nhiệt, giải biểu, khai uất, hoà lý, lương huyết, tiêu viêm… Chính vì vậy bướm bạc thường được sử dụng trong các trường hợp: cảm phong nhiệt, say nắng, viêm khí quản, viêm họng, sưng amidan, viêm ruột tiêu chảy, viêm mủ da, tử cung xuất huyết…

Cây bướm bạc có thể dùng tươi hoặc dùng dược liệu khô:

+ Với dược liệu khô thì chỉ cần sắc lấy nước uống trong ngày. Liều dùng mỗi ngày khoảng: 15-30g. 

+ Còn dùng tươi thì cần giã nát rồi vắt lấy nước uống. Mỗi ngày dùng khoảng 30-60g bướm bạc tươi. 

Cây bướm bạc có tác dụng gì? Chữa bệnh gì? 2
Cây bướm bạc chữa bệnh gì?

Các bài thuốc trị bệnh của cây bướm bạc

Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh của cây bướm bạc thường được sử dụng trong y học cổ truyền: 

+ Bài thuốc trị tiểu khó, tiểu ít: bướm bạc 12 – 20g, mã đề 10g, rễ cỏ tranh 10g, kim ngân hoa 12g. Các vị thuốc sắc nhỏ lửa với khoảng nửa lít nước cho đến khi còn nước cạn 1 nửa, gạn lấy nước uống trong ngày. Bài thuốc dùng khoảng 5-7 ngày. 

+ Bài thuốc trị cảm sốt do phong nhiệt, say nắng: thân bướm bạc 12 – 16g, lá cây ngũ trảo 10 – 12g, bạc hà 3 – 5g. Các vị thuốc sao khô nhỏ lửa rồi tán dập. Sau đó ngâm với khoảng 500ml nước sôi. Để nguội rồi uống trong ngày. Bài thuốc dùng kéo dài 3 ngày. 

+ Bài thuốc trị đau nhức các khớp tay chân do thấp nhiệt, khí hư bạch đới: rễ bướm bạc 12 – 20g, lá lốt 10 – 12g, cỏ xước 10 – 12g, cành dâu 12 – 16g, mã đề 8g. Các vị thuốc sắc với khoảng 700 ml nước, đến khi còn khoảng 1 nửa thì tắt bếp, gạn lấy nước uống trong ngày. Bài thuốc dùng khoảng 7 ngày. 

+ Bài thuốc trị phong thấp, đau nhức xương khớp: rễ bướm bạc 10-20g, cốt toái bổ 30g, thổ phục linh 30g, thiên niên kiện 30g, bạch chỉ 20g. Sắc lấy nước uống trong ngày, có thể kết hợp với lá bướm bạc tươi đắp ngoài để tăng thêm hiệu quả nhanh chóng. 

+ Bài thuốc trị sốt, viêm họng do nhiệt: bướm bạc 30g, củ rẻ quạt 2g, húng chanh 10g. Sắc các vị thuốc này với khoảng 500ml nước cho đến khi còn khoảng 300ml thì tắt bếp, để nguội rồi uống trong ngày. Bài thuốc dùng kéo dài 3-5 ngày. 

+ Bài thuốc trị sốt mùa hè đến giai đoạn hôn mê, khô khát, táo bón, tiểu ít, tân dịch khô kiệt: rễ bướm bạc 60g, hành tăm 20g. Sao vàng 2 vị thuốc rồi sắc lấy nước uống trong ngày. Thông thường, uống hết thang thứ hai thì tỉnh, ba thang thì hết sốt, ăn uống được.

+ Bài thuốc trị phù, giảm niệu do viêm thận: thân bướm bạc 30g (hoặc cành lá 40g), dây kim ngân tươi 20g, mã đề 30g. Sắc lấy nước uống trong ngày. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp được vấn đề thắc mắc “cây bướm bạc có tác dụng gì, chữa bệnh gì”. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/