Cam thảo ngâm rượu có tác dụng gì?

Cam thảo là một trong những loại dược liệu được nhiều người dân ưa chuộng nhất dùng để ngâm rượu. Cam thảo ngâm rượu có tác dụng gì tốt cho sức khỏe? Cách ngâm rượu cam thảo như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Cam thảo ngâm rượu có tác dụng gì? 1
Cam thảo ngâm rượu có được không?

Cam thảo có ngâm rượu có được không?  

Với khoảng 20 loài khác nhau, cam thảo là một chi thực vật khá lớn được phân bố rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới trải dài từ châu Á, châu Âu đến châu Mỹ, châu Úc. Chi cam thảo có danh pháp khoa học là Glycyrrhiza thuộc họ thực vật Đậu (Fabaceae) và phân họ Faboideae.

Trong chi cam thảo, cam thảo bắc là loài cây được biết đến nhiều nhất với vai trò là một cây thuốc, một loại dược liệu bồi bổ được sử dụng rất phổ biến trong y học cổ truyền của nhiều nước khác nhau. Ngoài cam thảo bắc thì còn có 2 loài nữa mặc dù không nằm trong chi cam thảo nhưng cũng có thể dùng để làm dược liệu, đó là cam thảo đất (cam thảo nam) và cam thảo dây. 

Đây cũng chính là 3 loài cam thảo có thể sử dụng để ngâm rượu được. Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết và phân biệt giữa 3 loài thực vật này: 

+ Cam thảo bắc: có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập vào Việt Nam và được trồng nhiều ở Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu… Cam thảo bắc thuộc loại cây thân thảo, cao khoảng 1 – 1,5m. Lá cây thuộc dạng lá kép, hình trứng. Hoa cam thảo bắc có hình cánh bướm, màu tím nhạt và thường nở vào mùa hạ đến đầu mùa thu. Quả có hình cong, màu nâu và bao phủ một lớp  lông.

+ Cam thảo nam: được trồng và mọc hoang ở nước ta chủ yếu tại các vùng trung du, miền núi phía bắc hoặc vùng đồng bằng miền nam. Cam thảo nam chỉ có chiều cao khoảng 0,5 – 1m. Lá cây mọc đơn lẻ đối xứng nhau, cuống lá ngắn, mép lá có răng cưa. Hoa có màu trắng mọc ra từ kẽ lá và thường sẽ nở vào mùa hè. Quả có hình cầu, bên trong quả còn có các hạt nhỏ li ti.

+ Cam thảo dây: là loài cây có thân leo, cành nhỏ, lá hình lông chim. Hoa cây cam thảo dây có màu hồng ngọc,  thường mọc thành từng chùm nhỏ, ở đầu cành hoặc trong những kẽ lá. Quả có hình chữ nhật, dài từ 0,5 – 2cm, rộng từ 0,4 – 1cm.

Cam thảo ngâm rượu có tác dụng gì? 2
Cam thảo bắc ngâm rượu có tác dụng gì? 

Cam thảo bắc ngâm rượu có tác dụng gì?

Cam thảo bắc có tên khoa học là: Glycyrrhiza uralensis hay Glycyrrhiza glabra. Theo y học cổ truyền, cam thảo bắc là vị thuốc có tính bình, vị ngọt, với công năng chính là: bổ trung, ích khí, nhuận phế, chỉ khái, hoãn cấp, chỉ thống, thanh nhiệt, giải độc… có thể sử dụng trong các trường hợp: suy nhược, táo nhiệt thương tổn tân dịch, ho khan, họng đau, họng viêm, đinh nhọt sưng độc, trúng độc…

Cam thảo ngâm rượu có tác dụng gì? Sử dụng cam thảo bắc ngâm rượu với liều lượng hợp lý và đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: 

+ Giúp giải độc cho cơ thể, bảo vệ gan, hạn chế các hóa chất gây hại cho gan. 

+ Giúp trị ho, giảm đờm. 

+ Giúp chống viêm loét đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm loét dạ dày, tá tràng.

+ Giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. 

+ Giúp kháng khuẩn. 

Cách ngâm rượu cam thảo bắc: 

+ Chuẩn bị: 100g cam thảo bắc khô, 1,5 lít rượu khoảng 30 – 40°, bình thủy tinh. 

+ Cam thảo bắc rửa sạch rồi để ráo nước. 

+ Xếp cam thảo vào trong bình rồi đổ rượu vào. 

+ Đậy nắp kín bình rồi ủ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. 

+ Ủ rượu khoảng 2 – 3 tháng là có thể sử dụng được. 

Cam thảo ngâm rượu có tác dụng gì? 3
Cam thảo đất ngâm rượu có tác dụng gì?

Cam thảo đất ngâm rượu có tác dụng gì? 

Cam thảo đất hay cam thảo nam có tên khoa học là: Scoparia dulcis, là một loài thực vật nằm trong họ Mã đề (Plantaginaceae). 

Theo y học cổ truyền, cam thảo đất có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, quy kinh vào: tì, vị, phế, can. Công dụng của cam thảo đất là: kiện tỳ, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu. nên có thể dùng trong các trường hợp: cảm cúm, sốt, nóng nhiều, ho khan, ho có đờm, lỵ trực tràng, tê phù, phù thũng…

Cách ngâm rượu cam thảo đất: 

+ Chuẩn bị: 100g cam thảo bắc khô, 1,5 lít rượu khoảng 30 – 40°, bình thủy tinh. 

+ Cam thảo đất rửa sạch rồi để ráo nước. 

+ Xếp cam thảo đất vào trong bình rồi đổ rượu vào. 

+ Đậy nắp kín bình rồi ủ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. 

+ Ủ rượu khoảng 2 – 3 tháng là có thể sử dụng được. 

Bên cạnh đó, có thể cao thảo đất ngâm rượu cùng với một số loại dược liệu khác tùy vào mục đích sử dụng như: hoài sơn, cát cánh, ngũ vị, sâm đại hành… 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về tác dụng của cam thảo khi dùng để ngâm rượu. Nếu muốn tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/