Cách ngâm rượu cốt toái bổ – Cốt toái bổ ngâm rượu có tác dụng gì?

Cốt toái bổ là một trong những vị thuốc đông y phổ biến được nhiều người dân sử dụng để ngâm rượu. Cốt toái bổ ngâm rượu có tác dụng gì? Cách ngâm rượu cốt toái bổ như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Cách ngâm rượu cốt toái bổ - Cốt toái bổ ngâm rượu có tác dụng gì? 1
Cốt toái bổ ngâm với rượu

Vị thuốc cốt toái bổ

Cốt toái bổ là dược liệu khá nổi tiếng trong y học cổ truyền với nhiều tên gọi thường dùng khác như: Tắc kè đá, Ráng bay, Hộc quyết, Hầu khương, Hồ tôn khương, Thân khương, Cây tổ phượng, Cây tổ rồng, Cây tổ diều, Co tạng tó, Co in tó. 

Cốt toái bổ có tên khoa học quốc tế là Drynaria fortunei, là một loài thực vật phụ sinh trong chi Drynaria, phân họ Drynarioideae, họ Dương xỉ (Polypodiaceae), bộ Dương xỉ Polypodiales. 

Trên thế giới, cốt toái bổ chỉ phân bố ở một số quốc gia thuộc châu Á như: Việt Nam, Lào, Trung Quốc… Tại nước ta, loài cây này có ở nhiều tỉnh thành như: Cao Bằng (Hạ Lang, Phục Hòa, Quảng Uyên, Hà Quảng, Trùng Khánh), Lạng Sơn (Tràng Định, Bắc Sơn, Chi Lăng: Đồng Mỏ), Hòa Bình (Mai Châu, Đà Bắc), Ba Vì, Hải Hưng (Chí Linh), Thanh Hóa (Cẩm Thủy), Nghệ An (Kỳ Sơn), Hà Tĩnh.

Cốt toái bổ là loài cây sống lâu năm thường mọc trên đá ở rừng núi đá vôi ẩm hoặc mọc ở rừng mưa ẩm nhiệt đới với độ cao thích hợp khoảng 200 – 1600m. Cây cốt toái bổ có những đặc điểm đặc trưng là: 

+ Rễ cây thuộc loại rễ bò có thể phân nhánh hoặc không. Rễ cốt toái bổ mọng nước, có lông dạng vảy màu nâu sét hoặc vàng bóng.

+ Lá cốt toái bổ có hai loại là lá bất thụ và lá hữu thụ.

+ Lá bất thụ không có cuống, màu nâu, hình trái xoan, gốc hình tim có gân nổi rõ, mép lá có răng nhọn.

+ Lá hữu thụ có cuống, màu xanh, lá dày không có lông, xẻ thùy sâu hình lông chim, mặt dưới có nhiều túi tử nang xếp thành hàng hai bên gân; bào tử hình tròn hoặc hình trái xoan màu vàng nhạt.

Cách ngâm rượu cốt toái bổ - Cốt toái bổ ngâm rượu có tác dụng gì? 2
Có thể dùng cốt toái bổ tươi để ngâm rượu

Cốt toái bổ ngâm rượu có tác dụng gì?

Bộ phận dùng làm thuốc của cây cốt toái bổ là phần thân rễ. Rễ cốt toái bổ có thể thu hái quanh năm về phơi khô làm dược liệu hoặc ngâm rượu để dùng dần. 

Trong đông y, cốt toái bổ là vị thuốc có tính ấm, vị đắng, quy kinh vào can và thận. Công dụng chính của cốt toái bổ là: bổ can thận, mạnh gân cốt, hành huyết, phá ứ, cầm máu, khu phong, trừ thấp và giảm đau. 

Dược liệu này có thể dùng được trong nhiều trường hợp khác nhau bao gồm: người bị chứng thận hư (suy giảm chức năng nội tiết), người gặp phải chấn thương, sai khớp, gãy xương, đau nhức xương khớp, bong gân tụ máu, người bị tiêu chảy kéo dài, ù tai…

Ngoài việc dùng làm thuốc sắc hoặc ngâm rượu để uống thì cốt toái bổ còn có thể sử dụng bằng cách nghiền nhỏ thành bột khô để hòa với nước uống hoặc làm viên hoàn. Ngoài ra, cốt toái bổ tươi có thể đắp vào vết thương ngoài bằng cách giã nát rồi đắp lên. 

Một số nghiên cứu khoa học hiện đại ngày nay đã chỉ ra một số tác dụng dược lý của cốt toái bổ, đó là: 

+ Giúp tăng cường hấp thu canxi vào xương, nâng cao nồng độ canxi và phospho trong máu từ đó giúp xương được chắc khỏe và nhanh chóng phục hồi hơn. 

+ Giúp giảm đau, an thần.

+ Giúp giảm lipid máu phòng ngừa mỡ máu cao và xơ vữa mạch máu. 

Cách ngâm rượu cốt toái bổ - Cốt toái bổ ngâm rượu có tác dụng gì? 3
Ngâm rượu với cốt toái bổ khô thì thời gian sẽ ngắn hơn

Cách ngâm rượu cốt toái bổ

Cốt toái bổ ngâm rượu có thể dùng dược liệu khô hoặc dược liệu tươi đều được. 

Cách làm cốt toái bổ tươi ngâm rượu:

+ Rễ cốt toái bổ sau khi thu hoạch về sẽ cắt bỏ phần rễ con, cạo hay đốt hết lông, rửa sạch cắt thành miếng mỏng hoặc để nguyên rễ. 

+ Chuẩn bị bình thủy tinh hoặc bình bằng sành sứ có nắp đậy.

+ Tỷ lệ ngâm cốt toái bổ với rượu thích hợp là cứ 1kg cốt toái bổ tươi ngâm với 4 lít rượu. Khi ngâm thì nên dùng loại rượu lên men từ gạo với nồng độ cao. 

+ Ngâm cốt toái bổ khoảng 2 tháng là có thể sử dụng được rượu. 

Cách ngâm rượu cốt toái bổ khô:

+ Rễ cốt toái bổ sau khi được sơ chế sẽ thái thành lát mỏng rồi phơi hoặc dùng thiết bị sấy đến khi khô hoàn toàn. Hoặc cũng có thể làm khô cốt toái bổ bằng cách dùng chảo sao qua với lửa nhỏ. 

+ Nếu dùng cốt toái bổ khô để ngâm rượu thì tỷ lệ sẽ khác so với dùng dược liệu tươi: cứ 1 lít rượu thì ngâm với 50g cốt toái bổ khô. 

+ Thời gian ngâm rượu với cốt toái bổ khô sẽ nhanh hơn dược liệu tươi: chỉ sau khoảng 1 tháng ngâm là có thể sử dụng được rượu.

Qua bài viết vừa rồi hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức về tác dụng của cốt toái bổ cũng như cách ngâm rượu cốt toái bổ. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức dược liệu  khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/