Cách chăn nuôi không kháng sinh hiệu quả, năng suất cao

Cách chăn nuôi không kháng sinh hiệu quả, năng suất cao

“Làm thế nào để giảm thiểu lượng kháng sinh hoặc không cần sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi” chắc hẳn là vấn đề đau đầu với rất nhiều hộ chăn nuôi hiện nay. Nếu bạn đọc cũng đang quan tâm đến điều này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chăn nuôi không kháng sinh hiệu quả, năng suất cao ở bài viết dưới đây nhé! 

Cách chăn nuôi không kháng sinh hiệu quả, năng suất cao 1
Cách chăn nuôi không kháng sinh là gì?

Kháng sinh chăn nuôi là gì? 

Trong quá trình chăn nuôi động vật hay chăm sóc vật nuôi, thú cưng thì việc sử dụng kháng sinh nói riêng và thuốc thú y nói chung là việc gần như không thể tránh khỏi. Nguyên do là bởi các loài động vật trong quá trình sinh trưởng và phát triển có thể mắc nhiều loại bệnh lý khác nhau tương tự như con người chúng ta. 

Việc sử dụng kháng sinh hay thuốc thú y là điều cần thiết để giúp vật nuôi trị bệnh và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên thực trạng hiện nay có không ít những hộ chăn nuôi sử dụng thuốc thú y, kháng sinh với mục đích khác, điều này có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cho người sử dụng thịt về sau. 

Chỉ xét riêng tại nước Việt Nam chúng ta hiện nay có đến 10000 loại thuốc thú ý khác nhau, trong đó có đến hơn 1 nửa các loại thuốc có chứa thành phần kháng sinh ở bên trong. 

Kháng sinh chăn nuôi là các loại thuốc hóa dược có tác dụng diệt khuẩn, kháng nấm khi được sử dụng sẽ giúp vật nuôi điều trị các loại bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hay nấm. 

Trên thế giới có rất nhiều loại kháng sinh khác nhau. Xét về lý thuyết thì hầu như những loại kháng sinh nào dùng được cho người thì đều có thể dùng được cho vật nuôi. Tuy nhiên sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi cần xét về yếu tố kinh tế, chỉ sử dụng những loại kháng sinh có hiệu quả mà giá thành rẻ, không thể sử dụng các loại kháng sinh đắt tiền được. 

Hiện nay, các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chăn nuôi thú y là kháng sinh amoxicillin, tylosin, tetracycline, lincomycin, gentamicin, tylosin, enrofloxacin và neomycin. 

Bất kỳ một loại kháng sinh nào cũng đều có những tác dụng phụ không mong muốn, do đó việc sử dụng cần phải được cẩn thận, tuân thủ theo quy tắc. Không được sử dụng kháng sinh cho vật nuôi một cách bừa bãi gây dư thừa và tồn đọng kháng sinh, từ đó ảnh hưởng đến con người nếu ăn thịt của vật nuôi.

Cách chăn nuôi không kháng sinh hiệu quả, năng suất cao 2
Việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi cần phải cẩn thận

Cách chăn nuôi không kháng sinh hiệu quả, năng suất cao

Để không cần phải sử dụng kháng sinh hay ít nhất là giảm được lượng kháng sinh sử dụng trong chăn nuôi thì chúng ta cần phải chăn nuôi một cách lành mạnh và khoa học để giúp cho vật nuôi khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Khi không bị bệnh thì vật nuôi sẽ không cần phải sử dụng đến kháng sinh nữa. 

Cách chăn nuôi không kháng sinh hiệu quả, năng suất cao là cần phải làm cho vật nuôi có một sức đề kháng, một hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi có sức đề kháng mạnh, vật nuôi không những ít bệnh mà chất lượng thịt, hiệu suất chăn nuôi cũng được nâng cao lên một cách đáng kể. 

Một số biện pháp thường dùng để tăng cường miễn dịch cho vật nuôi là: 

+ Cho vật nuôi tiêm phòng vaccin đầy đủ: các loại vaccin sẽ giúp cho cơ thể vật nuôi thích nghi và sản sinh ra các kháng thể chống lại các căn bệnh truyền nhiễm hay gặp. Việc tiêm phòng vaccin cần phải có cơ quan dịch tễ tại địa phương thực hiện. 

+ Cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi: khi có đủ các chất dinh dưỡng thì vật nuôi sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt và có thể đẩy lùi nhiều loại bệnh tật. 

+ Đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ, hợp vệ sinh cho các loài vật nuôi: thường xuyên vệ sinh chuồng tại, đảm bảo môi trường thoáng mát, nhiệt độ thích hợp, không nóng, không lạnh để động vật có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. 

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các biện pháp thay thế an toàn và hiệu quả mà không cần phải sử dụng đến kháng sinh khi vật nuôi bị nhiếm bệnh. 

Cách chăn nuôi không kháng sinh hiệu quả, năng suất cao 3
Cách chăn nuôi không kháng sinh

Những phương pháp thay thế kháng sinh chăn nuôi tốt nhất

Các biện pháp an toàn và hiệu quả để thay thế các loại kháng sinh dùng cho vật nuôi hiện nay bao gồm: cao dược liệu, kháng thể và men vi sinh

+ Các loại cao dược liệu có thể thay thế kháng sinh trong chăn nuôi là: xuyên tâm liên, tỏi, gừng, húng chanh, quế… đây là những cao dược liệu có tác dụng kháng sinh kháng khuẩn tự nhiên rất mạnh giúp vật nuôi tăng cường chức năng miễn dịch chống lại các vi sinh vật gây bệnh trong cơ thể.

+ Kháng thể dùng để thay thế kháng sinh trong chăn nuôi có thể là bột huyết tương, bột trứng gà… đây các sản phẩm có chứ nhiều loại kháng thể khác nhau để giúp cho hệ miễn dịch của vật nuôi mạnh mẽ hơn có thể tự chống lại các vi khuẩn gây bệnh mà không cần dùng đến kháng sinh. 

+ Men vi sinh hay lợi khuẩn probiotics là những sản phẩm giúp cho vật nuôi có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cùng một sức đề kháng được nâng cao, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý trong cơ thể. 

Qua bài viết về chủ đề “Cách chăn nuôi không kháng sinh hiệu quả, năng suất cao” vừa rồi, hy vọng rằng đã cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về chăn nuôi. Nếu muốn tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức quan trọng khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/