Cách bảo quản cao dược liệu và bảo quản dược liệu đúng cách

Đâu là cách bảo quản cao dược liệu cũng như dược liệu tự nhiên hiệu quả nhất để kéo dài hạn sử dụng và hạn chế tình trạng bị hỏng mốc? Nếu như bạn đọc cũng đang băn khoăn thắc mắc về vấn đề kể trên thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé!

Cách bảo quản cao dược liệu và bảo quản dược liệu đúng cách 1

Bảo quản cao dược liệu và dược liệu như thế nào?

Dược liệu và cao dược liệu là gì?

Dược liệu là những nguyên liệu được dùng làm thuốc có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên bao gồm các loại thảo dược, thực vật, động vật và cả khoáng vật nữa. Còn cao dược liệu là một sản phẩm được chế biến từ dược liệu và có thể sử dụng trực tiếp được. 

Theo y học cổ truyền, dược liệu có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau dựa theo thuyết âm dương (âm dược, dương dược), theo thuyết ngũ hành bao gồm: màu sắc, tính vị, tác dụng lên lục phủ ngũ tạng hay phân loại theo bát pháp (hản, thanh, ôn, tiêu, thổ, hạ, hỏa, bổ).

Theo khoa học hiện đại thì dược liệu thường được phân loại theo thành phần hóa học, hoạt chất hay dưỡng chất có bên trong:

+ Dược liệu chứa carbohydrat: tinh bột hay gôm, chất nhầy, pectin

+ Dược liệu chứa glycoside: glycoside tim, saponin, terpenoid, anthranoid, flavonoid, tanin, coumarin 

+ Dược liệu chứa các acid hữu cơ.

+ Dược liệu chứa chất kháng khuẩn thực vật. 

+ Dược liệu chứa alkaloid: nhân dị vòng, nhân pyridine, piperidine, nhân tropan, quinolin, isoquinolin, quinolizidine, indol, imidazol, quinazolin, purin, nhân steroid, nhân diterpene.

+ Dược liệu chứa tinh dầu: dẫn chất monoterpen, dẫn chất sesquiterpen, dẫn chất có các nhân thơm

+ Dược liệu chứa chất nhựa.

+ Dược liệu chứa lipid. 

Còn cao dược liệu thì đa phần được phân loại theo tên gọi của dược liệu hoặc theo tính chất vật lý (cao lỏng, cao đặc, cao mềm, cao khô). 

Cách bảo quản cao dược liệu và bảo quản dược liệu đúng cách 2

Cách bảo quản dược liệu

Cách bảo quản dược liệu tự nhiên

Các dược liệu bên ngoài tự nhiên rất đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau và số lượng cũng tương đối dồi dào. Do đó, sẽ không tránh khỏi việc sử dụng không hết trong thời gian ngắn và để lâu sẽ dẫn đến tình trạng bị nấm mốc và hỏng. 

Chính vậy dược liệu tươi sau khi được thu hoạch xong sẽ thường được sấy khô ngay để kéo dài thời gian bảo quản cũng như dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển. 

Trước khi tiến hành sấy, dược liệu cần được sơ chế, làm sạch cũng như là phân loại kỹ càng. Quá trình sấy dược liệu sẽ thường chia ra làm nhiều giai đoạn, sấy từ nhiệt độ thấp rồi tăng dần lên cho đến nhiệt độ thích hợp. Với một số loại dược liệu có hoạt chất dễ bay hơi như tinh dầu thì nhiệt độ sấy tối đa sẽ không được quá 40°C. Quá trình sấy sẽ kết thúc sau khi dược liệu đạt được đến độ ẩm thích hợp.

Sau khi sấy xong dược liệu sẽ được đóng gói kín để tránh bị ẩm mốc. Có thể sử dụng túi có hút ẩm hoặc túi chân không sẽ bảo quản tốt hơn. Dược liệu khô cần được bảo quản ở trong điều kiện thoáng mát với nhiệt độ không quá 25°C, độ ẩm ở mức thấp. 

Môi trường hay phòng kho bảo quản dược liệu cần phải được vệ sinh sạch sẽ và xử lý vi khuẩn nấm mốc trước để tránh ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu. 

Cách bảo quản cao dược liệu và bảo quản dược liệu đúng cách 3

Cách bảo quản cao dược liệu

Cách bảo quản cao dược liệu chính xác nhất

Để tạo thành cao thì dược liệu sẽ cần phải trải qua các giai đoạn nấu với dung môi thích hợp, chiết lọc lấy phần dịch chiết rồi cô đặc cho đến khi đạt được độ ẩm hay hàm lượng nước thích hợp. 

Cao dược liệu có độ ẩm càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng được kéo dài lâu hơn. Do đó, để tăng thêm thời gian bảo quản người ta thường có giai đoạn sấy hoặc thêm vào một số chất phụ gia vào giai đoạn cuối của quá trình sản xuất trước khi hoàn chỉnh sản phẩm. 

Để bảo quản cao dược liệu được lâu người ta thường đóng gói trong những túi hút chân không kín hoặc trong những chai lọ có nắp đóng kín. Trong trường hợp đóng gói trong chai, người ta dán màng seal để bảo quản tốt hơn và tránh đổ ra nắp chai trong quá trình vận chuyển. 

Điều kiện môi trường để bảo quản và lưu trữ của cao dược liệu cũng sẽ gần tương tự như khi bảo quản dược liệu khô đó là:

+ Môi trường phải thoáng khí, khô ráo với độ ẩm ở mức thấp.

+ Nhiệt độ môi trường ở mức độ mát mẻ, không quá 25°C.

+ Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp cho độc giả biết cách bảo quản cao dược liệu và dược liệu hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về các loại cao dược liệu và nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/