Các loại enzyme tiêu hóa sử dụng trong chăn nuôi

Hiện nay, enzyme sinh học đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ngành nghề trong đời sống. Một trong những lĩnh vực ứng dụng enzyme phổ biến nhất là ngành chăn nuôi. Vai trò của các enzyme tiêu hóa sử dụng trong chăn nuôi là gì? Có những loại enzyme nào được sử dụng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Các loại enzyme tiêu hóa sử dụng trong chăn nuôi 1

Enzyme tiêu hóa nào được sử dụng trong chăn nuôi?

Tổng quan về ngành chăn nuôi ở nước ta

Với một quốc gia đang phát triển với nông nghiệp là thế mạnh từ lâu đời như nước Việt Nam chúng ta thì chăn nuôi là một ngành có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. 

Chăn nuôi là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho người dân đồng thời cũng đóng góp một phần vào tổng sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Đây là ngành thiết yếu giúp cho một số lượng lớn nông dân có thu nhập và giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người lao động. 

Theo số liệu thống kê, vào năm 2020 tại Việt Nam có hơn 10 triệu hộ chăn nuôi gia cầm (gà, vịt là chủ yếu), khoảng 4 triệu hộ chăn nuôi lợn và hơn 2 triệu hộ chăn nuôi bò. Mặc dù số lượng là rất lớn nhưng quy mô của các hộ chăn nuôi này lại không lớn, theo ước tính có đến hơn 50% các hộ thuộc quy mô nhỏ (dưới 10 con lợn hoặc dưới 100 con gia cầm).

Mặc dù là đất nước có ngành chăn nuôi lớn nhưng sức cạnh tranh của các sản phẩm thuộc ngành này của nước ta trên thị trường quốc tế là không cao, bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm cả bên trong lẫn bên ngoài. 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng cũng như năng suất chăn nuôi nhưng 3 yếu tố được cho là quan trọng nhất là con giống, dinh dưỡngmôi trường vệ sinh chuồng trại. Để cải thiện những yếu tố này và cho ra kết quả khả quan thì cần một khoảng thời gian đầu tư, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm của từng hộ chăn nuôi và cả vai trò quản lý, công tác thị trường của nhà nước. 

Các loại enzyme tiêu hóa sử dụng trong chăn nuôi 2

Enzyme tiêu hóa thường được bổ sung thêm vào thức ăn chăn nuôi

Vai trò của enzyme tiêu hóa sử dụng trong chăn nuôi

Tại Việt Nam, việc ứng dụng các enzyme sinh học, men tiêu hóa ở trong ngành chăn nuôi đã xuất hiện từ nhiều năm nay và đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Enzyme tiêu hóa có vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất thức ăn cho vật nuôi nhờ khả năng thủy phân và phân giải các chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, mà enzyme thường được bổ sung vào trong các loại thức ăn chăn nuôi để tăng thêm năng suất và chất lượng của vật nuôi.

Enzyme đóng vai trò không thể thiếu được trong hoạt động tiêu hóa của các loài động vật. Mặc dù, mỗi một cá thể vật nuôi đều có khả năng tự sản sinh ra các men tiêu hóa nội sinh nhưng việc bổ sung thêm từ nguồn bên ngoài sẽ giúp tăng lên đáng kể hiệu quả tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. 

Hơn nữa, theo các nhà khoa học việc bổ sung enzyme vào trong thức ăn chăn nuôi còn cải thiện khả năng sử dụng các dưỡng chất trong khẩu phần của vật nuôi để hạn chế tối đa lượng phân thải ra và giúp làm giảm ô nhiễm từ các chất thải trong chăn nuôi.

Không những đóng vai trò về mặt dinh dưỡng, các enzyme tiêu hóa còn có thể bổ sung vào trong các chế phẩm giúp làm sạch và xử lý môi trường chăn nuôi. 

Các loại enzyme tiêu hóa sử dụng trong chăn nuôi 3

Enzyme còn đóng góp vai trò trong các sản phẩm làm sạch môi trường cho vật nuôi

Các loại enzyme tiêu hóa sử dụng trong chăn nuôi

Trong tự nhiên, có rất nhiều loại enzyme tiêu hóa khác nhau nhưng những loại được sử dụng trong ngành chăn nuôi lại tương đối ít và hạn chế. Dưới đây là một số loại enzyme tiêu hóa sử dụng trong chăn nuôi phổ biến nhất:

+ Enzyme protease: là enzyme có khả năng phân giải và thủy phân protein sẽ giúp vật nuôi tiêu hóa và hấp thu các chất đạm tốt hơn.

+ Enzyme amylase: là enzyme phân giải tinh bột giúp vật nuôi tiêu hóa các chất đường bột trong thức ăn. 

+ Enzyme cellulase: là enzyme phân giải chất xơ cellulose, enzyme này thường được bổ sung vào thức ăn là rau, cỏ cho vật nuôi.

+ Enzyme lipase: là enzyme khả năng phân giải và thủy phân lipid, giúp cho hệ tiêu hóa của vật nuôi phân giải và hấp thu các chất béo tốt hơn. 

+ Enzyme xylanase: là enzyme phân giải polysaccharide xylan mạch thẳng thành xylose, xylan là thành phần chính của thành tế bào thực vật. Do đó, enzyme này thường được bổ sung cho các loài động vật ăn cỏ hay ăn lá, rau…

+ Enzyme phytase: là enzyme xúc tác cho quá trình thủy phân phytate thành myo-inositol và phốt-phát tự do, giúp vật nuôi tăng tỷ lệ hấp thụ các khoáng chất, đặc biệt là phốt pho.

+ Enzyme pectinase: là một nhóm các enzym phân hủy pectin, một polysaccharide được tìm thấy trong thành tế bào thực vật bao gồm các loại rau cỏ. 

Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài viết vừa rồi đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại enzyme tiêu hóa sử dụng trong chăn nuôi. Nếu còn bắt cứ thắc mắc nào khác hoặc muốn mua nguyên liệu enzyme dùng cho vật nuôi, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686 hoặc Email: kinhdoanh.biogreen@gmail.com