Các enzyme hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể con người

Enzyme tiêu hóa là các hợp chất sinh học có vai trò xúc tác cho các phản ứng thủy phân và phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn để dễ dàng hấp thu vào trong cơ thể. Có những loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa nào ở con người? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Các enzyme hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể con người 1

Có những loại enzyme nào ở trong hệ tiêu hóa? 

Phân loại các enzyme hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể

Hệ tiêu hóa là một trong những hệ cơ quan chức năng quan trọng của không chỉ con người mà gần như tất cả các loài động vật sinh sống trên trái đất. Nếu không có hệ tiêu hóa cơ thể sẽ không có dinh dưỡng và năng lượng để hoạt động được vì thức ăn nếu không được nghiền nhỏ rồi phân giải thành những chất có kích thước nhỏ thì sẽ không thể hấp thu được. 

Hệ tiêu hóa của con người được chia ra thành 2 nhóm bộ phận chính là ống tiêu hóatuyến tiêu hóa:

+ Ống tiêu hóa bao gồm các cơ quan sắp xếp lần lượt theo thứ tự đường đi của thức ăn, đó là: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già (đại tràng) và hậu môn. Ống tiêu hóa đảm nhận chức năng chính là nơi chứa đựng thức ăn để nghiền nhỏ, nhào trộn với các chất dịch và phân giải. 

+ Tuyến tiêu hóa là các cơ quan đảm nhận vai trò tiết ra chất dịch và enzyme sinh học để tiêu hóa thức ăn. Các cơ quan thuộc tuyến tiêu hóa bao gồm: tuyến nước bọt, tuyến tụy, gan và mật. 

Các enzyme tiêu hóa trong cơ thể người có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau: từ cơ quan bài tiết ra, nơi thực hiện quá trình tiêu hóa đến loại cơ chất thức ăn tiêu hóa tương ứng.

+ Phân loại theo cơ quan bài tiết sẽ bao gồm: enzyme tuyến nước bọt, enzyme tuyến dạ dày, enzyme tuyến tụy, enzyme tuyến ruột.

+ Phân loại theo nơi thực hiện quá trình tiêu hóa: enzyme ở miệng, enzyme ở dạ dày, enzyme ở ruột non.

+ Phân loại theo cơ chất trong thức ăn: enzyme tiêu hóa chất đường bột, enzyme tiêu hóa chất đạm, enzyme tiêu hóa chất béo. 

Các enzyme hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể con người 2

Amylase là enzyme tiêu hóa có ở trong miệng

Vai trò của enzyme tiêu hóa ở miệng

Miệng là cơ quan tiêu hóa đầu tiên đón nhận thức ăn trong cơ thể. Tại đây thức ăn sẽ được nghiền nhỏ dưới tác động của răng, tuyến nước bọt sẽ tiết ra dịch nhào trộn với thức ăn để làm mềm trước khi đưa xuống dạ dày. 

Trong dịch nước bọt có một loại enzyme thủy phân chất đường bột là amylase. Amylase có vai trò chính là thủy phân và phân giải tinh bột có cấu trúc polysaccharide mạch dài thành mạch ngắn và có thể thành những loại đường đơn hoặc đường đôi. 

Vai trò của các enzyme tiêu hóa tại dạ dày

Thức ăn từ miệng sẽ qua thực quản rồi xuống dạ dày. Tại đây thức ăn sẽ tiếp tục được nghiền nát dưới tác dụng của các khối cơ trơn dạ dày đồng thời tiếp tục được tiêu hóa dưới tác dụng của acid dịch vị và các enzyme.

Các enzyme tiêu hóa tại dạ dày bao gồm 2 loại chínhpepsinlipase:

+ Pepsin là enzyme tiêu hóa chất đạm được xếp vào nhóm protease được tiết ra bởi các tế bào tuyến trên niêm mạc dạ dày. Chất đạm hay protein tại dạ dày dưới tác dụng của pepsin sẽ được phân cắt thành những chuỗi peptide ngắn để phục vụ cho quá trình tiêu hóa tiếp theo tại ruột non. 

+ Lipase cũng được tiết ra với một lượng nhỏ ở dạ dày, Lipase tại đây có tính ưa acid và mặc dù hoạt tính không mạnh được như lipase ưu kiềm ở ruột non nhưng vẫn có thể thủy phân chất béo (lipid) thành sản phẩm cuối cùng là glycerin và các acid béo. 

Các enzyme hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể con người 3

Ruột non là nơi có nhiều enzyme hỗ trợ tiêu hóa nhất ở trong cơ thể

Vai trò của các enzyme hỗ trợ tiêu hóa tại ruột

Thức ăn sau khoảng 2 – 3 giờ tiêu hóa ở dạ dày sẽ được đưa xuống ruột non. Ruột non là cơ quan tiêu hóa có chiều dài lớn nhất trong cơ thể và là nơi chủ yếu để thức ăn phân giải thành các chất dinh dưỡng kích thước nhỏ rồi được hấp thu vào máu.

Chính vì vậy, ruột non là nơi có chứa nhiều loại enzyme tiêu hóa thức ăn nhất. Các loại enzyme tiêu hóa có ở trong ruột non bao gồm:

+ Amylase tuyến tụy: được tiết ra để tiếp tục tiêu hóa các chất đường bột thành đường đơn (glucose).

+ Trypsin: được tiết ra bởi tuyến tụy có khả năng thủy phân protein thành các chuỗi peptide mạch ngắn hoặc acid amin.

+ Chymotrypsin cũng là 1 enzyme protease được tiết ra bởi tuyến tụy. 

+ Lipase tuyến tụy là enzyme có tính ưa kiềm có hoạt tính thủy phân chất béo mạnh hơn lipase tiết ra ở dạ dày

+ Một số enzyme được tiết ra bởi tuyến tụy khác có trong ruột non: carboxypeptidase, sterol esterase, phospholipase, các enzyme nucleaza phân hủy acid nucleic, như DNAase và RNAase…

+ Các enzyme protease được tiết ra bởi các tế bào tuyến tại niêm mạc ruột non: dipeptidase và aminopeptidase có khả năng phân giải các chuỗi peptide và polypeptide thành các acid amin đơn phân tử. 

+ Maltase trong dịch ruột: thủy phân maltose thành glucose. 

+ Sucrase phân giải sucrose thành glucose và fructose.

Qua bài viết về “các enzyme hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể con người” này hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Để tìm hiểu thêm về các kiến thức sức khỏe khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/