Bào tử vi khuẩn bacillus clausii là gì? Lợi ích và ứng dụng

Bào tử vi khuẩn bacillus clausii là gì? Lợi ích và ứng dụng

Bào tử vi khuẩn bacillus clausii đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống vì có nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu độc giả chưa biết “bào tử vi khuẩn bacillus clausii là gì, lợi ích và ứng dụng như thế nào” thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé!

Bào tử vi khuẩn bacillus clausii là gì? Lợi ích và ứng dụng 1
Bào tử vi khuẩn bacillus clausii

Bào tử vi khuẩn bacillus clausii là gì?

Bào tử vi khuẩn bacillus clausii là một dạng đặc biệt của chủng vi khuẩn bacillus clausii có cấu trúc thay đổi với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với vi khuẩn thông thường. Bacillus clausii là một loài trực khuẩn (vi khuẩn hình que) thuộc chi vi khuẩn Bacillus spp.

Trong tự nhiên, vi khuẩn bacillus clausii tồn tại với số lượng vô cùng lớn ở trong hệ tiêu hóa của con người và nhiều loài động vật. Bacillus clausii được xếp vào nhóm vi sinh vật có lợi (Probiotics) với nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, loài lợi khuẩn này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. 

Bacillus clausii được sử dụng nhiều còn do loài vi khuẩn này có thể tồn tại được trong môi trường acid mạnh với độ pH thấp, môi trường hiếu khí, có oxy, môi trường nhiệt độ cao. Đặc biệt khi chuyển sang dạng bào tử bacillus clausii còn có khả năng sinh sôi và phát triển mạnh trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt, bao gồm cả môi trường có nồng độ muối mật cao.

Do có cấu tạo của với vỏ bên ngoài bền vững với nhiều thành phần peptidoglycan, protein và các loại enzyme khác nhau sẽ giúp bảo vệ phần bên trong bào tử bacillus clausii tránh khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Thay vì sử dụng men vi sinh thông thường, chúng ta có thể sử dụng bào tử vi khuẩn bacillus clausii sẽ có hiệu quả cao hơn do bào tử có thể tồn tại qua được các môi trường acid dạ dày, ruột non. Sau đó bào tử sẽ phát triển thành lợi khuẩn và phát huy được đầy đủ các tác dụng vốn có.

Bào tử vi khuẩn bacillus clausii là gì? Lợi ích và ứng dụng 2
Bào tử vi khuẩn bacillus clausii thường được ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm

Lợi ích của bào tử bacillus clausii

Lợi ích và tác dụng của bào tử bacillus clausii sẽ tương tự như khi sử dụng men vi sinh bacillus clausii thông thường. Nguyên nhân là bởi bào tử sẽ trở thành vi khuẩn tại đường ruột. Tuy nhiên khi sử dụng bảo tử sẽ có hiệu quả tốt hơn do không bị mất đi khi di chuyển qua môi trường acid dạ dày. 

Bào tử vi khuẩn bacillus clausii khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích: 

+ Giúp nâng cao hoạt động chức năng của hệ tiêu hóa, giúp các cơ quan trong ống tiêu hóa được vận hành hiệu quả và ổn định hơn nhờ khả năng sản sinh ra nhiều loại enzyme tiêu hóa có ích giúp tăng cường khả năng phân giải thức ăn và khả năng hấp thu dinh dưỡng.

+ Giúp thiết lập sự cân bằng của hệ thống vi sinh vật tại niêm mạc đường tiêu hóa, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại bằng cách cạnh tranh môi trường sống, thức ăn, khiến hại khuẩn chết và bị đào thải ra ngoài. 

+ Giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột trước sự tấn công của các tác nhân gây hại. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc phải một số bệnh lý phổ biến tại đường ruột như viêm ruột, viêm đại tràng…

+ Giúp nâng cao chức năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. 

Ứng dụng bào tử vi khuẩn bacillus clausii

Lợi khuẩn bacillus clausii nói riêng và các loại men vi sinh nói chung đang ngày càng có vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay. Lợi khuẩn có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống như ngành dược phẩm y tế, ngành thực phẩm chế biến thức ăn, ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thú y thủy sản, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải…

Bào tử vi khuẩn bacillus clausii có nhiều ưu điểm vượt trội hơn lợi khuẩn thông thường nên giá thành cũng cao hơn khá nhiều. Chính vì vậy mà bào tử vi khuẩn bacillus clausii thường chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực y tế dùng cho con người. 

Trong lĩnh vực y tế, dược phẩm, bào tử bacillus clausii được sử dụng làm thành phần trong các loại men vi sinh, các sản phẩm thuốc hay thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe với mục đích chính là tăng cường chức năng tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc có được câu trả lời cho vấn đề thắc mắc “bào tử vi khuẩn bacillus clausii là gì, lợi ích và ứng dụng như thế nào”. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/