Bacillus subtilis trong chăn nuôi – thủy sản – nông nghiệp

Bacillus subtilis trong chăn nuôi - thủy sản - nông nghiệp

Hiện nay, các loại men vi sinh (probiotics) như Bacillus subtilis đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội, không chỉ ở lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe mà còn ở nhiều lĩnh vực khác. Ứng dụng của Bacillus subtilis trong chăn nuôi – thủy sản – nông nghiệp là gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Bacillus subtilis trong chăn nuôi - thủy sản - nông nghiệp 1
Vi khuẩn Bacillus subtilis

Tổng quan về vi khuẩn Bacillus subtilis

Bacillus subtilis là một loài vi khuẩn có lợi thuộc nhóm trực khuẩn gram (+) ưa khí không bắt buộc. Loài lợi khuẩn này rất phổ biến ở trong tự nhiên, không chỉ có mặt ở trong đường tiêu hóa của con người và nhiều loài động vật, mà còn có ở trong môi trường đất, cỏ, rơm…

Một số đặc điểm sinh học đặc trưng của trực khuẩn Bacillus subtilis là: 

+ Hình dạng, kích thước: Bacillus subtilis có dạng hình que dài khoảng 1,5 – 10 µm, rộng khoảng 0,25 – 1 µm, hai đầu tròn, trên thân có thể có 8 – 12 lông nhỏ. 

+ Bacillus subtilis thường tồn tại đơn lẻ, tuy nhiên trong một số trường hợp như ở môi trường nước thì có thể sống thành một quần thể hình chuỗi ngắn.

+ Có khả năng sinh bào tử với độ bền cao, có thể sống được trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt. 

+ Nhiệt độ phát triển tối ưu là khoảng 37°C. 

+ pH phát triển tối ưu là khoảng 7,0 – 7,4.

+ Bacillus subtilis có khả năng cạnh tranh cao với các loài vi khuẩn gây hại bằng cơ chế ức chế-cảm nhiễm có thể hạn chế sự phát triển hoặc tiêu diệt chúng. 

Ứng dụng Bacillus subtilis trong chăn nuôi động vật

Trong lĩnh vực chăn nuôi hiện nay, việc sử dụng các loại men vi sinh probiotics đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu được nhờ mang lại rất nhiều lợi ích cho vật nuôi và cho cả hộ chăn nuôi.  Trong các loại probiotics sử dụng trong chăn nuôi thì Bacillus subtilis là một trong số những chủng được dùng nhiều nhất. 

Bacillus subtilis thường được dùng cho vật nuôi bằng cách trộn lẫn vào trong thức ăn chăn nuôi hoặc hòa vào với nước uống. Bổ sung lợi khuẩn này sẽ giúp cho vật nuôi có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ tác dụng: 

+ Cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột, giúp ổn định hệ tiêu hóa, loại bỏ các vi khuẩn gây hại, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý tiêu hóa thường gặp như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột… 

+ Sản sinh ra các enzyme giúp hỗ trợ vật nuôi tiêu hóa và phân giải thức ăn, đồng thời tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng tại ống tiêu hóa. 

Bên cạnh đó Bacillus subtilis còn giúp tối ưu hóa hiệu suất thức ăn chăn nuôi, tăng năng suất và lợi nhuận, giảm ô nhiễm mùi hôi chuồng trại do chất thải từ vật nuôi. 

Bacillus subtilis trong chăn nuôi - thủy sản - nông nghiệp 2
Bacillus subtilis mang lại rất nhiều lợi ích trong chăn nuôi

Ứng dụng Bacillus subtilis trong nuôi trồng thủy sản

Giống như vật nuôi trên cạn, thủy sản hay các loài sống dưới nước cũng cần có hệ tiêu hóa khỏe mạnh để có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Bổ sung probiotics như Bacillus subtilis sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thủy sản: 

+ Giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn nhờ khả năng tiết ra nhiều loại enzyme tiêu hóa có nhiều vai trò quan trọng có khả năng phân hủy và thủy phân nhiều loại chất dinh dưỡng trong thức ăn bao gồm cả glucid, lipid và protid. 

+ Giúp ổn định độ pH trong ruột, ổn định sự cân bằng các loại vi khuẩn trong đường ruột bằng cơ chế cạnh tranh sinh tồn và khả năng gây ức chế, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh ở trong ống tiêu hóa. 

Ngoài việc bổ sung vào thức ăn, lợi khuẩn Bacillus subtilis còn được dùng để xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản với các tác dụng: phân hủy các chất mùn, loại bỏ khí độc, làm sạch đáy ao, cải thiện chất lượng nước… tạo điều kiện thuận lợi cho thủy sản sinh sống. 

Ứng dụng Bacillus subtilis trong nông nghiệp trồng trọt

Trong ngành nông nghiệp, ngoài lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, lợi khuẩn Bacillus subtilis có thể ứng dụng được trong lĩnh vực trồng trọt. 

Bacillus subtilis thường được dùng bằng cách tương tự như phân bón cho cây trồng. Sự có mặt của lợi khuẩn này trong môi trường đất sẽ giúp kiểm soát một số vi khuẩn hay nấm gây hại cho cây trồng trong môi trường đất bằng cách cạnh tranh dinh dưỡng, cạnh tranh không gian và tiết ra các enzyme phân giải…

Bên cạnh đó Bacillus subtilis còn có tác dụng phân giải các hợp chất hữu cơ, phân giải các chất cặn bã khó tan, cố định đạm, tăng hàm lượng dinh dưỡng của đất, kích thích cây trồng sinh trưởng tốt hơn nhờ sản sinh ra các hormon thực vật…

Ngoài ra, Bacillus subtilis có thể dùng để ủ phân hữu cơ, sản xuất các loại phân bón sinh học hoặc xử lý các chất thải hay phụ phẩm nông nghiệp.

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức về những ứng dụng của Bacillus subtilis trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu mua men vi sinh Bacillus subtilis, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0246.660.9850.