Bacillus subtilis là thuốc gì và có ở đâu? Liều dùng?

Bacillus subtilis là thuốc gì và có ở đâu? Liều dùng?

Bacillus subtilis là thuốc gì và có ở đâu? Bacillus subtilis liều dùng và tác dụng như thế nào? Bacillus subtilis cách dùng hiệu quả là gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Bacillus subtilis là thuốc gì và có ở đâu? Liều dùng? 1
Bacillus subtilis là lợi khuẩn được sử dụng nhiều trong lĩnh vực dược phẩm

Bacillus subtilis là thuốc gì và có ở đâu?

Bacillus subtilis là thuốc gì? Bacillus subtilis là một loài trực khuẩn hay vi khuẩn có lợi được xếp vào nhóm probiotics. Bacillus subtilis đồng thời cũng là một loại men vi sinh được dùng rất nhiều hiện nay trong các loại thuốc hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe. 

Bacillus subtilis là vi khuẩn gram dương (+) ưa khí không bắt buộc có nhiều đặc điểm vi sinh đặc trưng như:

+ Có khả năng sinh bào tử: ở trong điều kiện sống không phù hợp, bacillus subtilis sẽ chuyển sang trạng thái bào tử với lớp vỏ bao bọc dày và cứng có sức chịu đựng cao. 

+ Nhiệt độ tối ưu để phát triển là khoảng 37°C. 

+ Khoảng pH tốt nhất cho bacillus subtilis là 7,0 – 7,4.

+ Có khả năng cạnh tranh với các loài vi khuẩn khác khi cùng sinh sống trong một môi trường. 

+ Có thể sản sinh ra nhiều loại enzyme tiêu hóa, phân giải thức ăn. 

Bacillus subtilis có ở đâu? Trong tự nhiên, bacillus subtilis có ở trong hệ tiêu hóa của nhiều loài động vật bao gồm cả con người. Ngoài ra, bacillus subtilis còn tồn tại ở trong môi trường đất, cỏ và rơm rạ.

Hiện nay, các sản phẩm dược có chứa thành phần men vi sinh bacillus subtilis được bán khá phổ biến và có nhiều ở các tiệm thuốc tây và các công ty dược phẩm. 

Bacillus subtilis là thuốc gì và có ở đâu? Liều dùng? 2
Bacillus subtilis dạng bột

Bacillus subtilis liều dùng và tác dụng như thế nào?

Trong cơ thể của con người chúng ta, đặc biệt là trong hệ tiêu hóa, lợi khuẩn bacillus subtilis đóng góp khá nhiều vai trò quan trọng. Nếu thiếu hụt lợi khuẩn này, chúng ta sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề rối loạn tiêu hóa cũng như dễ mắc phải một số bệnh lý nguy hại. 

Tác dụng của lợi khuẩn bacillus subtilis bao gồm: 

+ Giúp cân bằng hệ sinh sinh đường ruột, cân bằng tỷ lệ giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại: do bacillus subtilis có khả năng ức chế cạnh tranh với một số vi khuẩn có hại và có thể loại bỏ trực tiếp các vi khuẩn này trên niêm mạc hệ tiêu hóa. 

+ Giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng: Bacillus subtilis có khả năng tiết ra nhiều enzyme tiêu hóa quan trọng như protease, amylase, cellulose… giúp tiêu hóa và phân giải các loại thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thu. 

+ Giảm nguy cơ bệnh lý: sự có mặt của Bacillus subtilis sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích…

Để có được lợi ích tốt nhất của bacillus subtilis chúng ta cần phải sử dụng với liều lượng hợp lý. Liều dùng của các sản phẩm chứa bacillus subtilis sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng người sử dụng về độ tuổi và tình trạng sức khỏe, bệnh tật. 

Người trưởng thành sẽ cần sử dụng bacillus subtilis với liều lượng cao hơn trẻ em mới có được hiệu quả. Trẻ càng nhỏ tuổi thì liều sử dụng càng ít. Bên cạnh đó nếu người sử dụng đang có bệnh lý đường tiêu hóa thì cần phải sử dụng với liều lượng cao hơn người bình thường. 

Ngoài ra khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chúng ta cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ theo khuyến cáo của các đơn vị sản xuất. Nếu trong trường hợp đặc biệt hoặc đang có bệnh lý bất thường thì chúng ta nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

Bacillus subtilis là thuốc gì và có ở đâu? Liều dùng? 3
Vi khuẩn Bacillus subtilis

Bacillus subtilis cách dùng hiệu quả

Các sản phẩm bacillus subtilis hiện nay đa phần đều được bào chế dưới các dạng dễ sử dụng và thuận tiện như dạng bột và dạng dung dịch. 

Khi sử dụng sản phẩm bacillus subtilis dạng bột, chúng ta cần phải hòa tan bột vào nước trước rồi mới sử dụng. Chúng ta cần phải pha với tỷ lệ nước đúng theo hướng dẫn sử dụng và nên dùng nước ấm, tránh dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh. 

Nếu dùng dạng dung dịch thì cách sử dụng sẽ rất dễ dàng, chúng ta chỉ việc bóc vỏ và uống theo liều đã được định sẵn trong từng gói sản phẩm. 

Ứng dụng của bacillus subtilis trong đời sống

Ngoài ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, lợi khuẩn bacillus subtilis còn có một số ứng dụng hữu ích khác trong đời sống xã hội hiện nay: 

+ Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, bacillus subtilis có thể được dùng trong quá trình sản xuất bánh nướng, sữa chua, đồ uống có cồn…

+ Trong lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt, bacillus subtilis có thể sử dụng để cải tạo và nâng cao chất lượng đất đai, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển. 

+ Trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, thủy sản, bacillus subtilis được dùng làm thức ăn bổ sung hỗ trợ tiêu hóa và nâng cao sức khỏe cho vật nuôi. 

Ngoài ra, lợi khuẩn bacillus subtilis còn được dùng để xử lý chất thải và bảo vệ môi trường.

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “Bacillus subtilis là thuốc gì, có ở đâu, liều dùng, tác dụng và cách dùng như thế nào”. Nếu có nhu cầu mua nguyên liệu men vi sinh bacillus subtilis chất lượng cao, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686