Ăn cam thảo có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không?

Ăn cam thảo có tác dụng gì cho sức khỏe? Ăn nhiều cam thảo có tốt không? Cần chú ý những điểm gì khi sử dụng cam thảo? Nếu bạn đọc đang băn khoăn thắc mắc về những vấn đề kể trên thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé! 

Ăn cam thảo có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không? 1
Ăn cam thảo có tác dụng gì?

Phân biệt các loại cam thảo

Cam thảo là một chi thực vật có khoảng 20 loài khác nhau được phân bố rộng rãi nhiều nơi trên thế giới: từ châu Á, châu Úc, châu Âu và châu Mỹ. Danh pháp quốc tế của chi Cam thảo là Glycyrrhiza thuộc họ thực vật Đậu (Fabaceae) và phân họ Faboideae.

Các loài cam thảo thường được biết đến nhiều là: Glycyrrhiza aspera, Glycyrrhiza acanthocarpa, Glycyrrhiza foetida, Glycyrrhiza glabra… Trong đó, loài nổi tiếng nhất là cam thảo bắc (Glycyrrhiza glabra hoặc Glycyrrhiza uralensis), đây là một dược liệu, vị thuốc được dùng rất nhiều trong y học cổ truyền của các nước phương Đông.

Tại Việt Nam, người ta thường hay nhầm lẫn cam thảo bắc với 2 loài cam thảo khác là cam thảo nam (cam thảo đất) và cam thảo dây:

+ Cam thảo bắc: có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập vào Việt Nam và được trồng nhiều ở Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu… Cam thảo bắc thuộc loại cây thân thảo, cao khoảng 1-1,5m. Lá cây thuộc dạng lá kép, hình trứng. Hoa cam thảo bắc có hình cánh bướm, màu tím nhạt và thường nở vào mùa hạ đến đầu mùa thu. Quả có hình cong, màu nâu và bao phủ một lớp  lông.

+ Cam thảo nam: được trồng và mọc hoang ở nước ta chủ yếu tại các vùng trung du, miền núi phía bắc hoặc vùng đồng bằng miền nam. Cam thảo nam chỉ có chiều cao khoảng 0,5 – 1m. Lá cây mọc đơn lẻ đối xứng nhau, cuống lá ngắn, mép lá có răng cưa. Hoa có màu trắng mọc ra từ kẽ lá và thường sẽ nở vào mùa hè. Quả có hình cầu, bên trong quả còn có các hạt nhỏ li ti.

+ Cam thảo dây: là loài cây có thân leo, cành nhỏ, lá hình lông chim. Hoa cây cam thảo dây có màu hồng ngọc,  thường mọc thành từng chùm nhỏ, ở đầu cành hoặc trong những kẽ lá. Quả có hình chữ nhật, dài từ 0,5 – 2cm, rộng từ 0,4 – 1cm.

Ăn cam thảo có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không? 2
Cam thảo bắc và cam thảo nam

Ăn cam thảo có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học hiện đại, trong cam thảo bắc có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe mà khi sử dụng sẽ mang lại các công dụng sau: chống viêm, chống loét, làm lành các vết thương, phòng chống viêm loét loét dạ dày, tá tràng, chống co thắt, giảm ho, long đờm, tăng cường miễn dịch, giải độc tố trong cơ thể…

Theo y học cổ truyền, cam thảo bắc có vị ngọt tính bình với công năng chính là bổ trung, ích khí, nhuận Phế, chỉ khai, hoãn cấp, chỉ thống, thanh nhiệt, giải độc. Nhờ đó, vị thuốc này thường được sử dụng trong các trường hợp suy nhược, tỳ vị hư yếu, âm khí hư, mạch Kết, mạch đại, ho suyễn, họng sưng đau, viêm nhiễm, loét dạ dày, giải độc…

Còn cam thảo nam có tác dụng kiện tỳ, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu, thường được dùng trong các trường hợp: cảm cúm, nóng ho, mụn nhọt, dị ứng, nổi mề đay, sốt phát ban, tiểu tiện khó, lỵ trực tràng…

Ăn cam thảo có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không? 3
Ăn nhiều cam thảo có tốt không?

Ăn nhiều cam thảo có tốt không? 

Cam thảo là vị thuốc bổ có lợi cho sức khỏe nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể sử dụng dược liệu này một cách bừa bãi và quá nhiều kéo dài liên tục. 

Theo các chuyên gia, trong thành phần của cam thảo có một loại hoạt chất tên là glycyrrhizin với độ ngọt gấp 50 lần đường kính thông thường nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ (tăng huyết áp, giảm nồng độ kali trong máu, rối loạn nhịp tim, rối loạn cơ…), thậm chí là gây ngộ độc. 

Liều lượng sử dụng cam thảo phù hợp với các đối tượng khác nhau theo khuyến cáo của chuyên gia là khoảng 2-9g mỗi ngày. 

Bạn không nên sử dụng hoặc cần thận trọng khi sử dụng cam thảo nếu là một trong số những đối tượng sau đây: 

+ Phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa. 

+ Người mắc bệnh cao huyết áp hoặc đang bị tình trạng rối loạn huyết áp. 

+ Đối tượng bị bệnh lý gan hoặc thận: Người mắc bệnh thận khi có triệu chứng tiểu ít, phù ở mí mắt hoặc phù nề ở người bị xơ gan, viêm gan thì không được dùng cam thảo dược liệu sẽ khiến tình trạng nặng thêm.

+ Đối tượng bị táo bón mãn tính: Người cao tuổi hoặc đau ốm kéo dài mà gặp phải tình trạng táo bón thì không nên dùng cam thảo vì sẽ làm chứng táo bón nặng thêm.

Nếu bạn đang mắc phải những bệnh lý khác thì tốt nhất là nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc hay dược liệu nào. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp độc giả có được câu trả lời cho vấn đề thắc mắc “ăn cam thảo có tác dụng gì” và “ăn nhiều cam thảo có tốt không”. Nếu muốn tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức dược liệu khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/