Amylase trong dịch màng phổi có ý nghĩa như thế nào?

Tràn dịch màng phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp rất nguy hiểm. Xét nghiệm dịch màng phổi sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp. Enzyme amylase trong dịch màng phổi có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Amylase trong dịch màng phổi có ý nghĩa như thế nào? 1

Amylase trong dịch màng phổi

Dịch màng phổi là gì? 

Màng phổi là lớp bảo vệ bên ngoài và bao lấy hoàn toàn phổi. Màng phổi ở người trưởng thành sẽ có độ dày trong khoảng 10 – 20 micromet có vai trò hỗ trợ chức năng hô hấp, đồng thời là nơi vận chuyển và trao đổi dịch tế bào. Màng phổi có cấu tạo bao gồm 2 lớp thanh mạc: 

+ Lớp màng phổi lá tạng: là lớp bên trong liên kết trực tiếp với nhu mô phổi và lách vào các khe của thùy phổi. 

+ Lớp màng phổi lá thành: là lớp bên ngoài ở gần với mặt trong của lồng ngực, mặt trên cơ hoành và các cấu trúc trung thất. 

Ở giữa 2 lớp màng phổi có một khoang trống, mỗi bên phổi có có một khoang màng phổi độc lập và không thông với nhau. Trong khoang màng phổi có chứa một chất dịch lỏng được gọi là dịch màng phổi. 

Trong điều kiện bình thường, dịch màng phổi được tiết ra bởi các mao mạch ở màng phổi với một lượng mỗi giờ trung bình khoảng 0,6 ml trên 1 kg trọng lượng. Tuy nhiên, không phải tất cả lượng dịch này đều vào khoang màng phổi mà được làm sạch và hấp thu một phần bạch huyết. Lớp dịch còn lại sẽ tồn tại trong khoang màng phổi với vai trò bôi trơn, giảm ma sát giữa phổi và các phủ tạng, giúp cho phổi giãn nở và di động dễ dàng, mượt mà hơn. 

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý thuộc hệ hô hấp đặc trưng bởi tình trạng khoang màng phổi xuất hiện lượng dịch cao hơn mức sinh lý bình thường của cơ thể. Căn bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: suy tim, lao màng phổi, các bệnh lý ác tính, viêm phổi hoặc tắc mạch phổi… Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay có khoảng 5% các trường hợp tràn dịch màng phổi không rõ nguyên nhân. 

Amylase trong dịch màng phổi có ý nghĩa như thế nào? 2

Hình ảnh chụp X-quang người bị tràn dịch màng phổi

Tổng quan về enzyme amylase trong cơ thể

Amylase là một trong những enzyme sinh học có vai trò tiêu hóa quan trọng ở trong cơ thể của chúng ta. Đặc tính sinh học quan trọng nhất của amylase là khả năng xúc tác cho phản ứng thủy phân tinh bột – một chất thường gặp trong các loại thức ăn của con người chúng ta. Ngoài tinh bột amylase còn có thể phân giải được một số loại đường khác như: glycogen hay dextrin.

Nhắc đến amylase, đa phần mọi người trong số chúng ta đều chỉ biết rằng đây là enzyme được tiết ra bởi tuyến nước bọt, nhưng thực tế enzyme này còn được tiết ra rất nhiều bởi tuyến tụy nữa: 

+ Trong quá trình nhai và ăn các loại thực phẩm, tuyến nước bọt ở hai bên má sẽ tiết ra dịch nước bọt với thành phần chính là enzyme amylase. Amylase sẽ được hòa lẫn vào với thức ăn và giúp phân giải những chất đường bột như tinh bột thành những phân tử đường mạch ngắn.

+ Sau một số giai đoạn tiêu hóa, thức ăn sẽ xuống đến ruột non, lúc này tuyến tụy sẽ được kích thích và tiết ra thêm enzyme amylase để tiếp tục thủy phân những chất này. Sản phẩm thủy  phân đường cuối cùng sẽ là đường đơn glucose và được hấp thụ vào máu tại niêm mạc ruột.

Trong cơ thể của chúng ta ngoài đường tiêu hóa ra thì enzyme amylase còn có thể được tìm thấy trong một số chất dịch của các cơ quan bộ phận khác. 

Trong chẩn đoán y học, amylase là chỉ số xét nghiệm tương đối quan trọng mà dựa vào đó, các chuyên gia y tế sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh và đánh giá được tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Amylase trong dịch màng phổi có ý nghĩa như thế nào? 3

Xét nghiệm amylase giúp xác định nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Amylase trong dịch màng phổi có ý nghĩa như thế nào?

Khi có tình trạng tràn dịch màng phổi, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm trực tiếp chất dịch để từ đó chẩn đoán xác định được nguyên nhân gây bệnh và đề ra phương pháp điều trị sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. 

Nếu xét nghiệm cho ra kết quả có enzyme amylase trong dịch màng phổi thì nhiều khả năng là bệnh nhân đang có vấn đề về tuyến tụy: có thể là viêm tụy cấp hoặc ung thư tụy. Bên cạnh đó, sự có mặt của amylase cũng có thể do đường tiêu hóa bị thủng dẫn đến enzyme tiêu hóa dò ra ngoài và hòa vào trong dịch màng phổi. 

Ngoài xét nghiệm amylase ra thì người bệnh tràn dịch màng phổi còn được làm một số xét nghiệm khác như

+ Glucose: nếu giảm thấp < 0,6g/l thì tràn dịch màng phổi có thể do lao, sán lá phổi… còn nếu tăng > 0,8g/lít  thì có thể là tràn dịch ung thư.

+ Triglyceride: để xác định tràn dịch dưỡng chấp. 

+ Acid hyaluronic: nếu > 15mg/l thì có thể liên quan đến u trung biểu mô màng phổi ác tính .

+ ADA: nếu tăng trên 50UI/L thì nguyên nhân là do lao .

+ LDH: tăng trên 550 UI thường gặp trong tràn dịch màng phổi do lao, viêm phổi cấp có phản ứng tràn dịch màng phổi.

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về enzyme amylase trong dịch màng phổi. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/