Acid (axit) amin có trong thực phẩm nào? Thực phẩm bổ sung giàu acid (axit) amin

Acid amin hay axit amin là nhóm chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong khẩu phần ăn hằng ngày của mỗi người. Acid (axit) amin có trong những loại thực phẩm nào? Thực phẩm bổ sung giàu acid (axit) amin là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Acid (axit) amin có trong thực phẩm nào? Thực phẩm bổ sung giàu acid (axit) amin 1
Acid (axit) amin có trong thực phẩm nào?

Acid (axit) amin có trong những loại thực phẩm nào?

Acid amin là những tiểu đơn vị cấu tạo nên các phân tử protein – hợp chất sinh học tạo nên sự sống (protein có mặt ở trong gần như tất cả các bộ phận của cơ thể). Chính vì vậy acid amin là một phần dinh dưỡng không thể thiếu được để con người nói riêng và các loài sinh vật nói chung duy trì sự sống cũng như là sức khỏe. 

Xét về cấu trúc thì các hợp chất được xếp vào loại acid amin là những chất trong phân tử phải có 2 nhóm chức: amin (-NH2) và acid carboxylic (-COOH). Nếu chỉ xét về cấu trúc thì trong tự nhiên có đến hàng trăm loại acid amin khác nhau, tuy nhiên chỉ có khoảng 20 loại acid amin là có vai trò cấu tạo nên protein. 

Các acid amin này được chia thành 3 loại khác nhau là: acid amin thiết yếu, acid amin không thiết yếu và acid amin có điều kiện. 

Các loại acid amin được gọi là thiết yếu không hẳn bởi vì chúng có vai trò quan trọng hơn các acid amin còn lại mà là do chúng là những chất mà cơ thể của con người chúng ta không thể tự tổng hợp được mà chỉ có thể bổ sung từ thức ăn bên ngoài. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 9 loại acid amin được xếp vào nhóm thiết yếu, đó là: histidin, Lysine, Leuxin, Isoleucine, tryptophan, valin, Threonine, methionin, Phenylalanine. 

Việc bổ sung acid amin từ các loại thức ăn hằng ngày là điều vô cùng cần thiết với cơ thể con người chúng ta. Acid amin khi vào trong cơ thể sẽ có nhiều vai trò khác nhau: cấu tạo cơ xương, sửa chữa các mô, tế bào, điều chỉnh hệ thống miễn dịch, điều hòa huyết áp, trao đổi chất… 

Trong thực tế, không khó để chúng ta có thể tìm kiếm vào bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều acid amin. Vậy axit amin có trong thực phẩm nào? Đó là những loại thực phẩm giàu đạm, có thành phần chính là protein: thịt động vật, hải sản, trứng, sữa, các chế phẩm làm từ sữa, ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt, một số loại trái cây và rau củ…

Top các thực phẩm bổ sung giàu acid (axit) amin thiết yếu nhất

Theo thống kê mới nhất từ nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thì có các ” thực phẩm bổ sung giàu axit aminacid amin thiết yếu có trong thực phẩm ” rất dễ bắt gặp và tìm thấy trong cuộc sống hằng ngày như:

Acid (axit) amin có trong thực phẩm nào? Thực phẩm bổ sung giàu acid (axit) amin 2
Trứng là loại thực phẩm bổ sung giàu acid amin thiết yếu

Trứng

Trứng là loại thực phẩm rất giàu protein, acid amin, đồng thời lại rất dễ tìm kiếm và giá thành rẻ nên sẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu để bổ sung các loại acid amin. 

Theo các chuyên gia trứng có gần như đầy đủ các loại acid amin cần thiết cho cơ thể bao gồm cả những loại thiết yếu như: lysine, histidine, leucine, valine, tryptophan… Bên cạnh đó trứng còn bổ sung hàng loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng như: đồng, sắt, iốt, magiê, mangan, selen và kẽm. 

Ăn trứng đúng cách sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh, cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng hoạt động của tế bào miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch…

Nấm

Nấm cũng là một trong những loại thực phẩm giàu protein và acid amin nhất. Mỗi loại nấm khác nhau sẽ cung cấp cho chúng ta một số loại acid amin nhất định bao gồm cả acid amin thiết yếu. 

Có nhiều loại nấm có thể bổ sung cho cơ thể đầy đủ 9 loại acid amin thiết yếu như nấm sò Pleurotus ostreatus và P. Sajor-Caju. 

Cá là thực phẩm bổ sung chất đạm và acid amin lành mạnh cho con người. Theo nghiên cứu các loài cá nước lạnh giàu lysine và axit aspartic, cá biển giàu leucine, cá bản địa nhỏ giàu histidine, cá chép và cá da trơn giàu axit glutamic và glycine…

Các loài cá có hàm lượng acid amin cao nhất là: cá hồi, cá ngừ, cá mòi… Hơn nữa chúng còn là nguồn cung cấp acid béo Omega-3 dồi dào, rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch.

Acid (axit) amin có trong thực phẩm nào? Thực phẩm bổ sung giàu acid (axit) amin 3
Cá là loại thực phẩm bổ sung acid amin rất lành mạnh

Các loại đậu

Các loại đậu cũng là một nguồn bổ sung protein và acid amin tuyệt vời như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành… Đồng thời đây cũng là nguồn cung cấp rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là canxi. 

Sử dụng các loại đậu thường xuyên trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Các loại hạt, quả hạch

Hạt bí ngô, hạt chia, hạt lanh, vừng, hạt hướng dương… cung cấp cho chúng ta các loại acid amin thiết yếu, cùng nhiều khoáng chất như: canxi, mangan, magiê, kali, sắt, kẽm và cả chất xơ nữa. 

Các loại quả hạch như: hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, quả hồ trăn, hạt thông, quả hồ đào, quả phỉ và mắc ca… cũng có thành phần dinh dưỡng tương tự như các loại hạt trên. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều acid béo không bão hòa đơn và có nhiều hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có được câu trả lời cho vấn đề thắc mắc “acid (axit) amin có trong những loại thực phẩm nào”. Nếu muốn tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/