Acid amin cho thủy sản có những vai trò gì?

Acid amin bổ sung cho thủy sản bao gồm những loại nào? Acid amin có vai trò gì với thủy sản? Đâu là nguồn bổ sung acid amin cho thủy sản chất lượng? Nếu bạn đang băn khoăn thắc mắc về những vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé!

Acid amin cho thủy sản có những vai trò gì? 1

Nhu cầu bổ sung các loại acid amin cho thủy sản

Acid amin cho thủy sản là gì?

Protein hay chất đạm là một loại dinh dưỡng vô cùng cần thiết và không thể thiếu được cho sinh vật sống, đặc biệt là các loài động vật bao gồm cả thủy sản. 

Protein là vật chất quan trọng để cấu thành nên tế bào, các tế bào sẽ tạo nên các cơ quan bộ phận của sinh vật. Protein đồng thời cũng là nguyên liệu để cơ thể sinh vật tạo ra các enzyme hay hormone phục vụ cho các hoạt động chức năng hay các quá trình chuyển hóa. 

Protein lại có cấu trúc hóa học dạng chuỗi polypeptide được tạo nên bởi sự liên kết của các acid amin hay amino acid. Hay nói cách khác bản chất của protein chính là các acid amin. 

Acid amin được định nghĩa là các hợp chất hữu cơ sinh học có cấu trúc hóa học chứa nhóm chức amin (-NH2), nhóm chức acid carboxylic (-COOH) và một mạch bên (-R) riêng để phân biệt các amino acid với nhau. 

Trong tự nhiên, có khoảng gần 500 loại khác nhau nhưng những acid amin có thể tham gia vào cấu trúc nên phân tử protein trong sinh vật chỉ có 22 loại. 

Thực tế, trong cơ thể của các sinh vật sống, ngoài việc nằm trong các phân tử protein ra thì các acid amin còn tồn tại ở dưới dạng đơn chất tự do và đảm nhận nhiều vai trò khác nữa. 

Acid amin cho thủy sản là các loại acid amin cần thiết và quan trọng phục vụ cho các hoạt động sống cũng như chuyển hóa trong cơ thể của các loài động vật sống dưới nước. Bổ sung đầy đủ protein nói chung và acid amin nói riêng là việc không thể thiếu trong quá trình nuôi trồng thủy hải sản, giúp cho chúng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao về thực phẩm. 

Acid amin cho thủy sản có những vai trò gì? 2

Bổ sung acid amin hay protein là điều kiện cần thiết để thủy sản khỏe mạnh

Vai trò của acid amin cho thủy sản

Khác với các loài động vật trên cạn khi nhu cầu dinh dưỡng cao nhất là các chất đường bột, các loài động vật dưới nước hay thủy sản có nhu cầu về protein hay chất đạm cao hơn rất nhiều. Theo ước tính, nhu cầu bổ sung protein hay acid amin của các loài cá thường dao động trong khoảng 25 – 55% nhu cầu về dinh dưỡng, các loài giáp xác (tôm, cua, ghẹ…) là khoảng 30 – 60%.

Các loài thủy sản không những có nhu cầu bổ sung acid amin để cấu thành nên các protein phục vụ cho các quá trình sinh trưởng phát triển, mà chúng còn dùng protein hay acid amin làm nguồn bổ sung năng lượng phục vụ cho các hoạt động sống. 

Nhu cầu sử dụng protein tối ưu của một loài thủy sản nhất định phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu dùng làm thức ăn, tỷ lệ protein và năng lượng, các loại acid amin trong thành phần, khả năng tiêu hóa protein, các giai đoạn trong vòng đời và một số yếu tố bên ngoài (môi trường, nhiệt độ, ánh sáng, độ mặn, độ pH, hàm lượng oxy hòa tan trong nước…)

Động vật thủy sản sử dụng protein để duy trì các hoạt động chức năng tối thiểu để cơ thể tồn tại, nếu nguồn thức ăn của chúng không có protein thì cơ thể sẽ bị giảm khối lượng cũng như hoạt động sống sẽ yếu ớt. 

Bổ sung protein cho thủy sản cũng không nên quá dư thừa sẽ dẫn đến những hệ quả không tốt bởi vì cơ thể chúng sẽ không dùng acid amin dư thừa để tổng hợp protein nữa mà dùng để chuyển hóa năng lượng hoặc thải ra ngoài. Hơn nữa, việc thức ăn dư thừa protein còn khiến cho thủy sản phải tiêu tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa và tự đó sự sinh trưởng có thể bị giảm xuống. 

Acid amin cho thủy sản có những vai trò gì? 3

Acid amin cần thiết cho cả các loài thủy sản giáp xác

Nguồn bổ sung acid amin cho thủy sản

Trong ngành chăn nuôi nông nghiệp hiện nay, có 3 nguồn bổ sung acid amin cho thủy sản chính, đó là:

+ Bột cá: người ta thường sử dụng bột cá nhạt với độ mặn dưới 5% và hàm lượng protein trên 50%. Chất lượng của bột cá sẽ chịu ảnh hưởng chủ yếu về loài, độ tươi của nguyên liệu, phương thức chế biến và cách bảo quản. Bột cá thường được làm từ một số loài cá như: các trích, cá mòi, cá cơm…

+ Protein động vật: các nguồn đạm động vật thường được sử dụng trong thức ăn cho thủy sản là bột đầu tôm, bột huyết, bột mực, bột nhuyễn thể, bột xương, bột phế phẩm gia cầm…

+ Protein thực vật: với nguồn cung cấp chất đạm được làm từ các loại hạt có hàm lượng protein cao như đậu phộng, đậu nành, hạt bông vải… Nguồn thức ăn từ loại này sẽ có ưu điểm là giá thành rẻ hơn tuy nhiên vấn đề lại là: độ tiêu hóa thấp, có thể lẫn tạp chất hay độc tố, không đầy đủ các loại acid amin cần thiết cho thủy sản. 

Qua bài viết về chủ đề “acid amin cho thủy sản” này hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều thông tin và kiến thức quan trọng. Nếu có nhu cầu mua nguyên liệu acid amin bổ sung cho thủy sản, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline 0972.867.686