Acid amin cho bệnh nhân suy thận

Suy thận là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất tại thận với nhiều hậu quả và biến chứng đe dọa tới sức khỉe người bệnh. Acid amin dùng cho bệnh nhân suy thận có những thành phần và tác dụng gì? Cách sử dụng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Acid amin cho bệnh nhân suy thận 1

Acid amin cho bệnh nhân suy thận

Suy thận là bệnh lý gì?

Thận là một cơ quan nội tạng thuộc hệ bài tiết với chức năng chính là lọc máu, đào thải các chất cặn bã, chất độc hại, hình thành nước tiểu và đào thải ra bên ngoài. Giống như các cơ quan bộ phận khác, thận cũng có thể mắc nhiều bệnh lý khác nhau bao gồm viêm nhiễm, rối loạn chức năng, suy giảm chức năng, xơ hóa, ung thư… Trong số đó, suy thận là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất. 

Suy thận là tình trạng các tế bào thận, các tiểu đơn vị thận (nephron) bị suy giảm chức năng cấp tính hoặc mạn tính dẫn đến chức năng của thận bị giảm xuống mức nghiêm trọng gây ra những hệ lụy nguy hại về sức khỏe. 

Suy thận thường xảy ra thứ phát sau một số bệnh lý tại tuyến thận như viêm cầu thận, viêm đài thận, hội chứng thận hư, thận đa nang… hoặc các bệnh ngoài tuyến thận như tiểu đường, cao huyết áp…

Bệnh suy thận thường được chẩn đoán xác định thông qua các xét nghiệm nước tiểu, mức lọc cầu thận, chỉ số creatinin… Các dầu hiệu triệu chứng có thể nhận biết bệnh suy thận là cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa, người xanh xao, tím tái, phù chân…

Suy thận thường được chia ra thành 2 loại chính là cấp tính và mạn tính.

+ Suy thận cấp tính: là tình trạng chức năng thận bị suy giảm một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn bệnh tiến triển nhanh và có nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời. 

+ Suy thận mạn tính: là tình trạng suy thận tiến triển chậm thường kéo dài nhiều năm từ nhẹ cho đến nặng. Tuy nhiên, người mắc suy thận mạn tính sẽ không thể có khả năng phục hồi chức năng thận lại như cũ. 

Acid amin cho bệnh nhân suy thận 2

Acid amin có thể dùng bằng đường uống

Acid amin cho bệnh nhân suy thận: Thành phần và tác dụng

Acid amin có thể được bổ sung cho bệnh nhân thông qua đường uống hoặc đường tiêm truyền tĩnh mạch tùy theo từng trường hợp cá nhân cụ thể. 

Acid amin cho bệnh nhân suy thận thường được dùng trong các trường hợp mạn tính nhiều hơn là cấp tính, khi người bệnh cơ thể bị suy nhược thiếu dinh dưỡng, chán ăn, cơ thể hấp thu kém. 

Bổ sung acid amin sẽ giúp cho người bệnh suy thận tăng cường sức khỏe, có nguyên liệu cần thiết để tổng hợp protein trong cơ thể giúp cân bằng các quá trình chuyển hóa và trao đổi chất. 

Thành phần của các sản phẩm bổ sung acid amin cho bệnh nhân suy thận có thể khác nhau tùy vào mục đích sử dụng cũng như sự thiếu hụt ở mức độ nào đó của người bệnh. Thông thường các sản phẩm này sẽ bổ sung từ 9 cho đến 18 loại acid amin khác nhau cho người bệnh. 

Các acid amin bổ sung cho người bệnh suy thận có thể là: L-isoleucine, L-leucine, L-lysine acetate, L-methionine, L-phenylalanine, L-threonine, L-tryptophan, L-valine; L-alanine, L-arginine, L-aspartic acid, L-glutamic acid, L-histidine, L-proline, L-serine, L-tyrosine, L-cysteine.

Ngoài ra, trong thành phần còn có các tá dược khác để tạo nên dạng bào chế phù hợp cho sản phẩm như: dạng cốm, dạng viên, dạng dung dịch để tiêm truyền…

Acid amin cho bệnh nhân suy thận 3

Acid amin có thể được dùng ở dạng tiêm truyền

Cách sử dụng acid amin cho người suy thận

Với các sản phẩm bổ sung acid amin đường uống thì người bệnh có thể dễ dàng sử dụng theo sự chỉ dẫn của các nhân viên y tế. Còn với sản phẩm tiêm truyền thì người bệnh cần phải có sự trợ giúp trực tiếp của nhân viên y tế thì mới có thể sử dụng được:

+ Với trường hợp suy thận mạn tính: Liều thường dùng cho người lớn là 200 ml một lần mỗi ngày, truyền tĩnh mạch ngoại vi nhỏ giọt chậm. Tốc độ truyền cơ bản là 200 ml trong 120 phút đến 180 phút (khoảng 25 đến 15 giọt/phút), chậm hơn đối với trẻ em, người già hay người bị bệnh nặng.

+ Với trường hợp suy thận cấp: Liều thường dùng cho người lớn là 400 ml/ngày, truyền nhỏ giọt qua đường tĩnh mạch trung tâm. 

Liều dùng acid amin cho bệnh nhân suy thận có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, thể trạng cũng như tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. 

Những lưu ý khi sử dụng acid amin cho người bệnh suy thận

+ Không dùng trong các trường hợp: dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, hôn mê gan, tăng amoniac huyết, có bất thường bẩm sinh trong chuyển hóa acid amin. 

+ Ngừng sử dụng ngay nếu thấy bất kỳ phản ứng hay triệu chứng bất thường ở người bệnh. 

+ Cần phải theo dõi và giám sát chặt chẽ ở những đối tượng là trẻ em, người già, người bị rối loạn chức năng tim mạch, rối loạn điện giải, mất cân bằng acid-base. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết về chủ đề “acid amin cho bệnh nhân suy thận” vừa rồi đã giúp độc giả có thêm được nhiều hiểu biết về sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/