Acid amin cho bà bầu là gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào?

Những acid amin nào nên được bổ sung cho các bà bầu? Tác dụng của những acid amin này là gì? Cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả cao nhất? Nếu bạn đang băn khoăn thắc mắc về những vấn đề kể trên thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp một cách đầy đủ và chi tiết nhé!

Acid amin cho bà bầu là gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào? 1

Acid amin nào cần thiết cho bà bầu?

Acid amin cho bà bầu là gì? 

Protein hay chất đạm là một trong những chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của con người. Protein được cấu tạo nên từ hơn 20 loại acid amin đơn phân tử khác nhau. Khi ăn các thức ăn cơ thể của chúng ta sẽ không thể hấp thu trực tiếp đc protein mà cần phải chuyển hóa thành acid amin rồi mới hấp thu được. 

Các acid amin sau khi được hấp thu tại niêm mạc ruột sẽ đi vào hệ thống tuần hoàn và được phân phối khắp cơ thể. Gan là cơ quan đặc biệt để tích trữ acid amin, từ đó tổng hợp nên các loại protein trong trường hợp cần đến. 

Trong cơ thể, acid amin là nguyên liệu cần thiết để tổng hợp nên nhiều loại protein cũng như các enzyme quan trọng. Bên cạnh đó trong trường hợp cần thiết acid amin cũng có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng phục vụ cho các hoạt động chuyển hóa và trao đổi chất. 

Acid amin được chia ra làm 2 loại chính là acid amin thiết yếu (cơ thể không tự tổng hợp được mà cần phải được bổ sung từ bên ngoài) và acid amin không thiết yếu (cơ thể có thể tự tổng hợp được khi cần thiết phải sử dụng đến). 

Nhu cầu bổ sung chất đạm nói chung và acid amin nói riêng của cơ thể chúng ta là vô cùng lớn và không thể thiếu được. Đặc biệt là các bà bầu hay phụ nữ đang mang thai thì nhu cầu tăng cường acid amin lại càng nhiều hơn. 

Tất cả 20 loại acid amin cấu trúc nên protein đều cần thiết cho bà bầu. Nhất là 9 loại acid amin thiết yếu cần được cung cấp từ bên ngoài là: histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. 

Acid amin cho bà bầu là gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào? 2

Nhu cầu bổ sung acid amin của các bà bầu là rất lớn

Tác dụng của acid amin cho bà bầu

Nhu cầu về dinh dưỡng của cơ thể chị em phụ nữ trong giai đoạn mang bầu là cao hơn rất nhiều so với bình thường để phục vụ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Không những cần bổ sung acid amin mà bà bầu còn cần phải được cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất vi lượng quan trọng khác. 

Toàn bộ các loại acid amin đều có vai trò quan trọng với bà bầu, không những đảm nhận vai trò là nguyên liệu để tổng hợp protein cấu thành nên các cơ quan bộ phận trong cơ thể thai nhi mà một số acid amin còn có những công dụng vô cùng cần thiết như: 

+ Threonine: acid amin này rất quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ để hình thành men răng, collagen và elastin cấu trúc nên làn da, mái tóc và các khớp xương.

+ Lysine: có vai trò xây dựng cơ bắp, sửa chữa mô, điều chỉnh các enzyme và hormone trong cơ thể, đồng thời duy trì sự phát triển của xương. 

+ Isoleucine: được sử dụng trong quá trình sản xuất hormone, chữa lành vết thương và điều chỉnh lượng đường trong máu, đồng thời giúp kiểm soát mức năng lượng trong các mô cơ. 

+ Tryptophan: có vai trò quan trọng trong điều hòa hoạt động thần kinh, điều hòa giấc ngủ. 

+ Glutamine: cần thiết cho hoạt động của ruột, hỗ trợ miễn dịch, chữa lành vết thương và nhiên liệu năng lượng cho tế bào.

+ Arginine: giúp các mạch máu của chúng ta thư giãn và mở ra, cải thiện lưu lượng máu và tuần hoàn.

Acid amin cho bà bầu là gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào? 3

Bà bầu có thể bổ sung acid amin thông qua các loại thực phẩm giàu chất đạm 

Cách bổ sung acid amin cho bà bầu

Đa phần nguồn cung cấp các loại acid amin cho cơ thể chúng ta hằng ngày đến từ thức ăn bên ngoài, cụ thể là chất đạm, protein. Nhu cầu acid amin của các bà bầu là rất khác nhau, phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, cơ địa và cân nặng. 

Ngoài thịt nạc, thịt gia cầm, cá, hải sản ra thì chị em phụ nữ có thể bổ sung acid amin bằng các loại thực phẩm khác như: sữa, trứng, đậu, phô mai… Nếu như các bữa ăn hằng ngày không cung cấp đủ thì bà bầu nên sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung acid amin để bù đắp cho cơ thể. 

Tuy nhiên, các bà bầu nên tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia, bác sĩ sản khoa trước khi sử dụng để có được hiệu quả tốt nhất, cũng như tránh và hạn chế được nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu không mong muốn đến cơ thể và sức khỏe của thai nhi. 

Qua bài viết về chủ đề “acid amin cho bà bầu” này, hy vọng rằng bạn đọc đã biết và hiểu thêm được nhiều kiến thức quan trọng. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/