5 Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lumbrokinase enzyme

Lumbrokinase là một dưỡng chất sinh học chiết xuất từ tự nhiên được ứng dụng rất phổ biến trong y học hiện đại ngày nay. Những lợi ích sức khỏe của lumbrokinase là gì mà lại được ứng dụng nhiều đến vậy? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm được nhiều hiểu biết nhé!

5 Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lumbrokinase enzyme 1
Lumbrokinase là hỗn hợp enzyme được chiết xuất từ con giun đất

Lumbrokinase là chất gì?

Lumbrokinase (LK Fibrinenzyme) là một dưỡng chất sinh học được chiết xuất từ con giun đất, có bản chất là enzyme. Lumbrokinase còn được gọi là enzyme bột giun đất hay enzyme tiêu sợi huyết giun đất. Enzyme này được nhà khoa học Nhật bản – Tiến sĩ Hisashi Mihara tìm ra và chiết xuất thành công vào năm 1983.

Giun đất hay địa long (lumbricus) là 1 vị thuốc trong y học cổ truyền đã được sử dụng từ cách đây hàng ngàn năm. Vị thuốc này có vị mặn, đắng, tính hàn, quy kinh vào tỳ, vị, thận, công năng chính là thanh nhiệt, trấn kinh, lợi niệu, giải độc, bổ khí huyết, giải ứ, khai thông kinh lạc…

Theo nghiên cứu phân tích, lumbrokinase là 1 hỗn hợp của 1 nhóm các enzyme có cấu trúc tương đối phức tạp nhưng có cùng tác dụng sinh học là phân giải fibrin (một protein dạng sợi ở trong máu liên quan đến quá trình đông máu).

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất lumbrokinase từ các loài giun đất khác nhau bằng các phương pháp khác nhau và cũng nghiên cứu các tác dụng sinh lý thử nghiệm trên các loài động vật. Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng sinh học chủ yếu của lumbrokinase là tiêu sợi huyết, bao gồm cả tác dụng tiêu sợi huyết trực tiếp và gián tiếp:

+ Trực tiếp: lumbrokinase tác động trực tiếp như 1 enzyme protease phân giải các liên kết peptide trong phân từ protein.

+ Gián tiếp: lumbrokinase có tác dụng hoạt hóa plasminogen thành plasmin, sau đó plasmin thuỷ phân fibrin và làm tan sợi huyết.

5 Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lumbrokinase enzyme 2
Lumbrokinase có rất nhiều lợi ích sức khỏe cho hệ tim mạch

5 Lợi ích sức khỏe của lumbrokinase

Nhờ đặc tính sinh học kể trên mà ngày nay lumbrokinase (lk fibrinenzyme) thường được sử dụng cho những bệnh nhân tim mạch hay những người có nguy cơ mắc các bệnh lý với nhiều lợi ích khác nhau, đó là:

+ Làm tan cục máu đông, ngăn ngừa hình thành huyết khối. Từ đó giúp phòng ngừa được nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

+ Lumbrokinase được dùng để hỗ trợ điều trị tình trạng đau thắt ngực, giúp làm giảm các triệu chứng tức ngực, khó thở…

+ Hỗ trợ điều trị các bệnh mạch vành: nghiên cứu chỉ ra rằng lumbrokinase có thể giảm thiểu tần suất cơn đau thắt ngực, giảm thiểu nhu cầu về nitroglycerine và giúp điều hòa ổn định nhịp tim.

Bên cạnh đó, lumbrokinase còn được các nhà khoa học chứng minh khả năng ngăn ngừa những biến chứng trên thận ở người bệnh đái tháo đường, phòng ngừa suy thận.

Lumbrokinase còn được nghiên cứu trên một số bệnh nhân ung thư với tác dụng là giúp chống khối u và chống di căn khối u. Lý do là bởi đã có nhiều bằng chứng lâm sàng và in vitro khác nhau chỉ ra sự liên quan của quá trình đông máu trong việc kích thích sự phát triển và di căn của khối u trong cơ thể.

5 Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lumbrokinase enzyme 3
Lumbrokinase có tác dụng làm tan cục máu đông

Lumbrokinase có tác dụng phụ không?

Mặc dù giun đất là một loại dược liệu tự nhiên an toàn lành tính nhưng enzyme lumbrokinase chiết xuất từ giun đất thì lại không hoàn toàn như vậy.

Bởi vì có tác dụng làm tan sợi huyết mạnh nên nếu sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng quá liều lượng lumbrokinase, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng dễ chảy máu, máu khó đông.

Do đó lumbrokinase cần phải được thận trọng khi sử dụng cho những đối tượng sau đây:

+ Người đang dùng các loại thuốc đông máu.

+ Người chuẩn bị phẫu thuật, người mới phẫu thuật xong.

+ Người đang có vết thương hở, người gặp phải tình trạng máu khó đông.

+ Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Tốt nhất là bạn không nên tự ý sử dụng lumbrokinase (lk fibrinenzyme) một cách bừa bãi, hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi dùng.

Qua bài viết này, hy vọng rằng độc giả đã hiểu rõ hơn về bản chất, tác dụng cũng như lợi ích sức khỏe của enzyme lumbrokinase. Để có thêm được nhiều kiến thức bổ ích khác xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/