10 Acid amin cần thiết và thiết yếu cho trẻ em

Acid amin là một trong những loại chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể của con người, đặc biệt là với cơ thể đang trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ em. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về 10 acid amin thiết yếu và cần thiết cho trẻ em.

10 Acid amin cần thiết và thiết yếu cho trẻ em 1

Những loại acid amin nào cần thiết cho trẻ nhỏ? 

Acid amin là gì? Vai trò như thế nào?

Acid amin hay amino acid là những hợp chất hữu cơ mà trong cấu trúc phân tử có chứa nhóm chức amino (-NH2), nhóm chức acid carboxylic (-COOH), cùng với một mạch bên nhất định (-R) tương ứng với mỗi loại. Một phân tử acid amin sẽ có cấu trúc chung dạng NH2-CH(-R)-COOH.

Trải qua hàng trăm nghiên cứu phân tích, các nhà khoa học đã tìm ra được khoảng 500 loại acid amin và được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù có đến hàng trăm loại acid amin nhưng chỉ có hơn 20 loại có ý nghĩa và vai trò sinh học.

Hơn 20 loại acid amin này có vai trò chính là làm nguyên liệu tổng hợp và cấu thành nên các loại protein. Mà protein lại là một trong những vật chất vô cùng quan trọng tạo nên cơ thể sinh vật sống bao gồm cả con người.

21 Loại acid amin cấu thành nên các loại protein trong cơ thể người được chia thành 3 nhóm khác nhau: nhóm thiết yếu, nhóm không thiết yếunhóm thiết yếu có điều kiện:

+ 9 Loại acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được mà chỉ có thể bổ sung từ thức ăn bên ngoài vào là: phenylalanine, valine, threonine, tryptophan, methionine, leucine, isoleucine, lysine và histidine.

+ 6 Loại acid amin không thiết yếu bao gồm: alanine, axit aspartic, asparagine, axit glutamic, serine và selenocysteine.

+ 6 Loại acid amin thiết yếu có điều kiện là những acid amin có thể được cơ thể tự tổng hợp nhưng bị hạn chế trong một số trường hợp như: mắc các bệnh lý đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp acid amin, trẻ em sinh non, thiếu tháng hay những đối tượng bị dị hóa nghiêm trọng. Các acid amin thuộc nhóm này là: arginine, cysteine, glycine, glutamine, proline, và tyrosine.

10 Acid amin cần thiết và thiết yếu cho trẻ em 2

Acid amin nào cần cho sự phát triển của các bé?

10 Loại acid amin cần thiết và thiết yếu cho trẻ em

Mỗi một acid amin đều có một vai trò nhất định với cơ thể của con người cũng như sức khỏe tổng thể. Những acid amin được gọi là thiết yếu không hẳn là những acid amin quan trọng hơn các acid amin còn lại mà là bởi vì chúng không thể tự tổng hợp trong cơ thể được.

Acid amin là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trong cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Bổ sung acid amin cho bé là điều kiện cần có để giúp trẻ phát triển toàn diện. Dưới đây, là 10 acid amin cần thiết cho trẻ em:

+ Lysine: là một acid amin đóng vai trò sản xuất các enzyme giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng, hormon, kháng thể, điều hòa dẫn truyền thần kinh, phát triển xương… Đây là acid amin quan trọng với các bé, nếu thiếu thụt sẽ gây thiếu máu, biếng ăn, mệt mỏi, giảm tập trung, dễ cáu gắt, chậm lớn…

+ Threonine: là acid amin giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản sinh collagen giúp men răng, da và tóc chắc khỏe, đồng thời thúc đẩy hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể.

+ Glutamine: giúp cải thiện đáng kể chức năng miễn dịch ở trẻ em. Acid amin này còn đóng nhiều vai trò quan trọng như vận chuyển nitơ và cacbon trong các mô, kích thích sự tổng hợp glycogen ở gan và là nguồn năng lượng để phân chia các tế bào khác nhau bao gồm tế bào ruột, tế bào ruột kết, nguyên bào sợi, tế bào lympho, đại thực bào…

10 Acid amin cần thiết và thiết yếu cho trẻ em 3

Lysine là acid amin rất cần thiết cho trẻ em biếng ăn

+ Cystine: giúp tăng miễn dịch, giúp cải thiện khả năng chuyển hóa của Lipid trong cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các gốc oxy hóa tự do.

+ Leucine: giúp tăng sức đề kháng, duy trì lượng hormon tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển xương, da và cơ…

+ Theanine: tăng cường miễn dịch, giúp trẻ phát triển trí não, cải thiện chức năng thần kinh, giảm căng thẳng lo âu, ngăn ngừa trầm cảm, tự kỷ, giúp an thần ngủ ngon.

+ Tryptophan: đây là thành phần thiết yếu cấu thành nên nhiều loại enzyme, protein cũng như các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng ở trong cơ thể.

+ Valine: có vai trò hỗ trợ phòng tránh tổn thương và phá hủy mô cơ, vì nó bổ sung cho mô cơ lượng glucose cần thiết để tạo ra năng lượng trong quá trình hoạt động thể chất. Valine là một axit amin thiết yếu quan trọng cho sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh và nhận thức.

+ Methionine: ngoài vai trò tổng hợp nên protein acid amin này còn đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, bao gồm bảo vệ các mô, chỉnh sửa ADN và duy trì hoạt động chức năng của các tế bào.

+ Histidine: là acid amin quan trọng để cơ thể sử dụng tạo ra các hormon và nhiều chất chuyển hóa có tác động đến chức năng thận, dẫn truyền thần kinh và hệ miễn dịch.

Hy vọng rằng những thông tin mang lại trong bài viết vừa rồi đã giúp độc giả biết và hiểu rõ về 10 acid amin thiết yếu cho trẻ em. Nếu còn thắc mắc nào khác hoặc muốn tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe khác xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/